Chính quyền thành phố Đà Lạt đang
triển khai quy trình xây dựng nhãn hiệu cà phê chè Cầu Đất, nhằm góp
phần mở hướng phát triển ổn định và bền vững một nghề canh tác truyền
thống hơn một trăm năm của địa phương.
|
Cà phê chè Cầu Đất Đà Lạt hiện vẫn chưa thoát khỏi tình trạng tiêu thụ bấp bênh |
Bấp bênh cà phê chè trên độ cao 1.500m
Những tháng cuối năm 2015, nông dân các vùng Trạm Hành, Xuân Trường,
Xuân Thọ, phường 10… thuộc thành phố Đà Lạt (với độ cao từ 1.500 -
1.600m so với mặt biển) đang vào vụ thu hái cà phê với năng suất dự kiến
đạt cao hơn cùng kỳ năm ngoái. Tại vườn cà phê 2ha của hộ ông Nguyễn
Nghị ở thôn Đa Thọ, xã Xuân Thọ (nằm ven Quốc lộ 27), chủ nhân cho biết
đang thuê 5 lao động mỗi ngày thu hái khoảng 50kg trái cà phê tươi. Đây
là vườn cà phê chè giống catimor đã trồng mới từ 15 - 20 năm trước, từ
đó đến nay được đầu tư thâm canh với những kinh nghiệm được tích lũy như
bón phân, tỉa cành tạo tán cân đối, hàng năm năng suất thu hoạch bằng
hoặc cao hơn mức năng suất trung bình của toàn thành phố Đà Lạt (hơn 2
tấn nhân/ha). “Năm 2014 do ảnh hưởng của thời tiết biến đổi thất thường,
trong đó có hiện tượng sương muối gây hại, nên vườn cà phê của gia đình
chúng tôi chỉ thu hoạch dưới 10 tấn tươi/ha (khoảng 2 tấn nhân/ha). Năm
2015 này, cây cà phê phát triển ra hoa đậu trái khá đồng đều nhờ thời
tiết mưa, nắng thuận lợi, ước sản lượng sẽ tăng hơn năm 2014 khoảng 2
lần trở lên…” - Chủ vườn cà phê Nguyễn Nghị nhận định.
Tuy nhiên, nỗi lo vẫn thường trực đối với vườn cà phê của hộ ông Nguyễn
Nghị năm nay vẫn là thị trường tiêu thụ. Thực tế số lượng thương lái đến
địa phương thu mua cà phê chè tươi khá nhiều, nhưng giá cả thì cứ thay
đổi bấp bênh mỗi ngày, người sản xuất khó có thể đoán trước được. Mong
muốn thu được mức lãi hợp lý cho mình, hàng năm, hộ ông Nguyễn Nghị
thường dành khoảng một nửa sản lượng thu hoạch cà phê tươi để tự sơ chế
thành cà phê hạt nhân cất trữ, chờ được giá mới bán. Nhưng riêng đến
thời điểm tháng 11/2015, tất cả 3 tấn cà phê nhân catimor từ vụ mùa năm
ngoái của hộ ông Nguyễn Nghị vẫn còn… tiếp tục cất trữ. Nói thêm về điều
này, chủ vườn cà phê Nguyễn Nghị cho biết: “Cà phê trái tươi thu hái
buổi sáng thì buổi chiều phải đưa vào cối xay để tách vỏ ra khỏi hạt
nhân. Sau đó ủ toàn bộ hạt nhân vào trong từng chiếc bao tải qua 2 ngày
đêm rồi đổ ra nước rửa sạch trước khi đem phơi khô khoảng 3 ngày nắng.
Cuối cùng đem hạt nhân khô đựng trong những chiếc bao tải cất trữ trong
các căn phòng cao ráo, tuyệt đối tránh ẩm ướt…”.
Ở khu vực Sở Lăng, phường 10, Đà Lạt, hộ ông Nguyễn Hữu với 6.000m² diện
tích cà phê chè catimor, vụ mùa năm ngoái thu được khoảng 1 tấn nhân
tạm trữ đến nay vẫn đang tiếp tục chờ giá cao hơn nữa mới bán. Năm nay
so với năm ngoái, dự báo vườn cà phê ông Hữu thu sản lượng tăng hơn từ 2
lần trở lên, nhưng đến giữa tháng 11/2015, thương lái đến thu mua giá
giảm xuống chỉ còn hơn một nửa. “Chắc gia đình tôi lại phải phơi khô
nguyên trái cà phê thu hoạch rồi cất trữ để canh chừng giá lên thì bán
nhiều mới có lời…” - ông Hữu nói.
Cần nhiều giải pháp cho cà phê chè
Hộ ông Nghị, ông Hữu là 2 trong phần lớn hộ gia đình sản xuất cà phê chè
ở Đà Lạt với kỹ thuật chăm sóc, thu hoạch, bảo quản vẫn thực hành theo
kinh nghiệm đã cũ, chưa áp dụng đầy đủ quy trình tiên tiến để đáp ứng
yêu cầu xây dựng nhãn hiệu độc quyền của vùng cao nguyên Đà Lạt có độ
cao từ 1.500 - 1.600m so với mặt biển. Bên cạnh đó, do sản xuất còn phân
tán, nhỏ lẻ, không căn cứ theo hợp đồng liên kết, nên việc ấn định giá
tiêu thụ sản phẩm cà phê chè Cầu Đất và các vùng xung quanh vẫn chủ yếu
phụ thuộc vào các thương lái thu mua trực tiếp hàng ngày. Thống kê cho
biết, diện tích cà phê chè trên địa bàn thành phố Đà Lạt hiện có khoảng
3.500ha, chiếm 33% tổng diện tích đất sản xuất nông nghiệp, nếu được
thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp khả thi sẽ mở ra nhiều hy vọng phát
triển thương hiệu, nâng cao mức thu nhập tương xứng cho người nông dân.
Theo Phòng Kinh tế thành phố Đà Lạt, giải pháp trước hết để nâng cao giá
trị sản phẩm cà phê chè trong thời gian tới là tiếp tục lựa chọn các
loại giống cà phê chè có năng suất và chất lượng cao để cải tạo, trồng
mới thay thế các diện tích cà phê chè đã già cỗi, đồng thời xây dựng và
hoàn thiện mô hình thâm canh kỹ tuật mới để chuyển giao rộng rãi cho
người nông dân. Tiếp theo cần tạo mọi điều kiện thuận lợi hơn nữa cho
các tổ chức, cá nhân trong và ngoài thành phố Đà Lạt xây dựng chuỗi giá
trị từ cung ứng vật tư đầu vào đến sản xuất cà phê chè ứng dụng công
nghệ gắn với tiêu thụ ổn định, lâu dài; trang bị đồng bộ dây chuyền
thiết bị hiện đại, công nghệ tiên tiến; mở rộng chế biến, phân loại cà
phê xuất khẩu theo các tiêu chuẩn ISO: 9000, ISO: 14000; HACCP…
Thêm nữa là phải đẩy mạnh hoạt động xúc tiến thương mại, tổ chức hội
chợ, triển lãm, hội thảo, tạo môi trường kết nối tiêu thụ sản phẩm cà
phê chè Đà Lạt trực tiếp với các doanh nghiệp kinh doanh, chế biến cà
phê hàng đầu trên thế giới. Và điều thiết thực bây giờ là sớm hoàn thành
thủ tục đăng ký độc quyền nhãn hiệu để làm cơ sở khẳng định và phát huy
hơn nữa lợi thế so sánh của sản phẩm cà phê chè Cầu Đất - Đà Lạt trên
thị trường trong nước và thị trường quốc tế.
Theo: baobaovephapluat.vn