Giá trị kinh tế cao
Trồng và
chế biến dong riềng đã trở thành nghề mang lại thu nhập chính cho bà con
dân tộc huyện Bình Liêu – tỉnh Quảng Ninh nhiều năm nay. Bởi lẽ, củ
dong riềng hay miến dong đều là những sản phẩm mang lại giá trị kinh tế
rất cao. Người làng lý giải, đất Bình Liêu rất hợp cho củ dong riềng
sinh trưởng và phát triển, chính vì vậy, củ dong riềng Bình Liêu khá
lớn, ít xơ, nhiều bột. Chính vì vậy nên dù được bán với giá cao gấp 3
lần dong riềng loại thường nhưng dong riềng Bình Liêu vẫn không đủ để
cung cấp cho thị trường. Với giá thu mua khoảng 3.000đ/kg, củ dong riềng
cho thu nhập khoảng trên 120 triệu đồng/ha, cao hơn nhiều lần so với
các cây trồng khác Chị Nguyễn Thị Tâm – xã Húc Động - cho biết: “Mỗi năm, củ dong riềng mang lại cho gia đình tôi vài chục triệu đồng, ổn định và cao hơn nhiều so với trồng lúa”.
Từ năm 2013, Chương trình hỗ trợ ứng dụng và chuyển giao tiến bộ KHCN phục vụ phát triển kinh tế - xã hội nông thôn và miền núi giai đoạn 2011 - 2015 đã hỗ trợ 4,2 tỷ đồng cho cơ sở sản xuất miến dong để xây dựng mô hình vùng sản xuất và chế biến bột dong riềng sạch. Nhờ đó, mỗi năm, cơ sở sản xuất miến dong Bình Liêu đã sản xuất và phân phối ra thị trường khoảng 250 tấn miến/năm.
|
Ngoài củ
dong riềng, miến dong Bình Liêu cũng là đặc sản của bà con dân tộc huyện
Bình Liêu - tỉnh Quảng Ninh. Được làm hoàn toàn từ củ dong riềng và chế
biến bằng bí quyết truyền thống của người dân như dùng nước suối sạch
đầu nguồn, phơi khô hoàn toàn nhờ ánh nắng… miến dong Bình Liêu có vị
dai, giòn rất đặc trưng, nấu lâu cũng không nát. Miến thích hợp để chế
biến rất nhiều món ăn khác nhau như nấu canh, xào, ăn kèm lẩu… Với hương
vị đặc trưng ấy, miến dong đã và đang được định hướng trở thành sản
phẩm chủ lực của địa phương, góp phần giúp người dân thoát nghèo. Nổi
tiếng vì sự thơm ngon và hương vị đặc trưng nên miến dong Bình Liêu ngày
càng được nhiều người ưa chuộng. Ông Nguyễn Xuân Bách – Chủ cơ sở sản
xuất miến dong Đồng Tâm – xã Đồng Tâm – huyện Bình Liêu - cho biết, dù
được bán với giá gấp 3 lần miến dong thường (khoảng 80.000 đồng/kg)
nhưng sản phẩm không đủ để phân phối cho người tiêu dùng. Sản phẩm hiện
chỉ đủ để phân phối cho một số thị trường lân cận như Hà Nội và các
huyện trên địa bàn Quảng Ninh.
Xây dựng thương hiệu bền vững
Xác định
miến dong có thể trở thành sản phẩm giúp người dân xóa đói giảm nghèo,
UBND huyện Bình Liêu đã đề ra nhiều giải pháp nhằm phát triển bền vững
loại sản phẩm này. Cụ thể, để đáp ứng nhu cầu thu mua nguyên liệu ngày
càng cao của các cơ sở sản xuất, UBND huyện đã quan tâm mở rộng vùng
nguyên liệu bằng cách vận động và hỗ trợ giống, vốn để bà con phát triển
vùng trồng cây dong riềng. Huyện cũng khuyến cáo người dân không dùng
hóa chất độc hại trong trồng, chăm bón dong riềng. Bằng những giải pháp
đó, năm 2013, vùng nguyên liệu trồng cây dong riềng trên toàn huyện đã
đạt gần 156 ha, tăng trên 30% so với năm 2012. Toàn huyện phấn đấu đến
năm 2015, vùng nguyên liệu sẽ đạt trên 250 ha.
Để xây
dựng thương hiệu cho sản phẩm, UBND tỉnh cũng đã có Quyết định số 273 về
việc “xây dựng và phát triển thương hiệu sản phẩm nông nghiệp của tỉnh
đến năm 2015”, theo đó, sản phẩm miến dong Bình Liêu được hỗ trợ phát
triển quyền sở hữu trí tuệ loại “Nhãn hiệu chứng nhận” giai đoạn từ nay
đến năm 2015.
Theo: congthuong