Xã Phú Thuận
(huyện Phú Vang, TT- Huế) không chỉ là địa phương có nghề khai thác biển
phát triển, mà còn được biết đến với nghề chế biến mắm và làm nước mắm
nổi tiếng.
Tuy nhiên, trong hàng trăm cơ sở sản
xuất lớn nhỏ thì đến nay chỉ có 4 cơ sở chế biến nước mắm đăng ký nhãn
hiệu. Điều này khiến nhiều cơ sở chế biến nước mắm ở đây gặp không ít
khó khăn về đầu ra.
Nghề truyền thống
Phú Thuận là một xã vùng biển và đầm
phá, có gần 5,5 km chiều dài dọc phá Tam Giang – Cầu Hai, với tổng diện
tích mặt nước gần 410 ha, thuận lợi cho việc khai thác và chế biến thủy
sản.
Hiện trên địa bàn xã có 3 liên đoàn
đánh cá với 56 tàu đánh bắt xa bờ, 2 chi hội nghề cá với sản lượng hằng
năm chiếm khoảng 50% tổng sản lượng toàn huyện Phú Vang và 30% tổng sản
lượng của toàn tỉnh TT- Huế.
Nghề chế biến thủy sản cũng được xem
là một trong những thế mạnh của địa phương. Toàn xã có khoảng 300 hộ dân
chuyên làm nghề chế biến mắm, và nước mắm các loại, trong đó có khoảng
100 hộ sản xuất với quy mô lớn. Trung bình mỗi năm sản xuất hơn 2,5
triệu lít nước mắm.
Riêng 6 tháng đầu năm 2013, người dân ở
địa phương sản xuất gần 2 triệu lít nước mắm các loại. Thương hiệu nước
mắm Phú Thuận vốn rất nổi tiếng, không những trong nước mà còn có mặt ở
một số nước trên thế giới như Thái Lan, Philipinnes, Capuchia… 4 cơ sở
đăng ký nhãn hiệu đã tạo công ăn việc làm cho hàng trăm lao động với thu
nhập bình quân đầu người 30 triệu đồng/năm.
Sản xuất mắm ở Phú Vang giải quyết hàng trăm lao động nông thôn
Ông Nguyễn Thanh Tấn (thôn An Dương,
xã Phú Thuận), chủ một cơ sở nước mắm ở đây cho biết: “Bình quân mỗi năm
cơ sở tui đầu tư trên dưới khoảng 100 lu mắm, một lu mắm lãi chừng 4-5
triệu đồng. Bình quân, cơ sở mắm của tui giải quyết khoảng 5-7 lao động,
nhưng đến đầu mùa thu mua cá, thì phải có vài chục lao động mới làm xuể
việc. Nghề làm mắm không chỉ tạo việc làm khá ổn định cho bà con ngư
dân mà còn làm giàu cho nhiều hộ gia đình”.
Trao đổi với chúng tôi, ông Nguyễn
Quang Dân, Phó chủ tịch UBND xã Phú Thuận cho biết: “Địa phương Phú
Thuận chủ yếu làm nghề đi biển và chế biến mắm. Riêng làng An Dương, có
hơn 90% hộ dân làm nước mắm, trong đó có khoảng 100 cơ sở chế biến quy
mô lớn. Việc phát triển ngành nghề chế biến mắm và nước mắm đã góp phần
tăng thu nhập cho người dân bên cạnh kinh tế biển”.
Cơ sở sản xuất nước mắm ruốc Thành Vân
của bà Nguyễn Thị Vân là một trong những cơ sở sản xuất lớn ở thôn An
Dương, xã Phú Thuận. Bà Vân cho biết, trước đây, cơ sở sản xuất nhỏ lẻ,
sản phẩm làm ra gặp khó khăn trong tiêu thụ. Trước thực trạng đó, bà đã
tham gia học các lớp tập huấn về VSATTP, mở rộng sản xuất, tìm kiếm thị
trường.
Từ năm 2003, cơ sở của bà được Sở Công
thương TT- Huế hỗ trợ tiền lãi vay ngân hàng 170 triệu đồng, bà đầu tư
thêm 70 triệu đồng, để xây dựng cơ sở chế biến nước mắm trên tổng diện
tích 500m2. Ban đầu, chưa tìm kiếm được thị trường nên chỉ sản xuất cầm
chừng 1 ngàn lít/năm. Chỉ sau một thời gian ngắn, nước mắm Thành Vân đã
được nhiều khách hàng biết đến.
Hiện cơ sở sản xuất bình quân hơn 10 ngàn lít nước mắm/năm.
Quản ký không theo kịp phát triển
Việc đăng ký nhãn mác và tuân thủ các
quy định về VSATTP đã giúp nhiều cơ sở nước mắm ở Phú Thuận thuận lợi
hơn trong việc tìm đầu ra cho sản phẩm. Song đến nay, trong số hàng trăm
cơ sở sản xuất mắm và nước mắm ở đây thì chỉ có 4 cơ sở đăng ký nhãn
hiệu.
Bà con sản xuất theo dây chuyền
truyền thống, tự phát, chủ yếu là dựa vào kinh nghiệm, nhỏ lẻ, vốn ít,
kỹ thuật còn hạn chế và chưa được đào tạo qua trường lớp nên vẫn gặp
không ít khó khăn trong tiêu thụ sản phẩm.
Ông Nguyễn Thanh Tấn, chủ một cơ sở
sản xuất nước mắm thôn An Dương cho biết: “Việc đăng ký nhãn hiệu đối
với bà con sản xuất tại làng nghề khá khó khăn bởi từ trước đến nay, cơ
sở của tui cũng như nhiều hộ dân khác đều “quen” với việc sản xuất quy
mô hộ gia đình, tự phát nên để đăng ký nhãn mác, thương hiệu, cần có sự
hỗ trợ nguồn vốn, tư vấn của các ngành chuyên môn”.
Cùng trăn trở với người dân, ông
Nguyễn Quang Dân, Phó chủ tịch UBND xã Phú Thuận thừa nhận: “Thực hiện
chủ trương xây dựng NTM, giai đoạn năm 2012-2015, UBND xã Phú Thuận quy
hoạch làng nghề chế biến nước mắm tập trung trên diện tích 2 ha, ở làng
Phú Mỹ, thôn An Dương. Thời gian qua, cán bộ địa chính của UBND xã Phú
Thuận đã tiến hành đo đạc, nhưng do chưa có kinh phí nên việc quy hoạch
chi tiết làng nghề chế biến nước mắm vẫn chưa thực hiện được”.
Ông Dân cho biết thêm, hiện tại ở Phú
Thuận các cơ sở hình thành ngày một nhiều, trong khi mặt bằng xản xuất
chủ yếu là nhà dân, diện tích nhỏ hẹp nên gây ô nhiễm môi trường, ảnh
hưởng đến các hộ lân cận. Vì vậy, để giúp bà con chuyển đổi từ sản xuất
truyền thống, khép kín sang quy trình sản xuất có áp dụng các tiến bộ
KHKT nhằm đáp ứng nhu cầu cạnh tranh ngày càng khắt khe của thị trường,
thiết nghĩ cần có sự chung sức, vào cuộc của các ban ngành hữu quan.
Theo thống kê,
hiện trên địa bàn tỉnh TT- Huế có hơn 400 cơ sở chế biến mắm và nước
mắm phân bố ở các địa phương như Phú Vang, Phong Điền, Phú Lộc…, nhưng
do nhiều cơ sở có quy mô sản xuất nhỏ lẻ, tự phát nên đến nay chỉ có hơn
120 có sở được cấp giấy chứng nhận VSATTP và xây dựng nhãn mác.
Theo: Nông nghiệp