Nhằm tận dụng nguồn nguyên liệu rơm rạ sẵn có, những năm
gần đây nghề trồng nấm đã được đẩy mạnh phát triển ở các huyện ngoại
thành, góp phần giải quyết việc làm, tăng thu nhập cho nông dân…
Vốn ít, lãi cao
Theo
ông Hoàng Văn Tiến - Chủ nhiệm HTX Nấm và dịch vụ Hải Tiến (xã Đông
Xuân, Quốc Oai) sau khi được Trung tâm Công nghệ sinh học thực vật (Viện
Di truyền nông nghiệp) dạy nghề trồng nấm, gần như tất cả 43 học viên
của HTX đã tự sản xuất nấm, trước phục vụ bữa ăn trong gia đình, sau
nhiều hộ đã có nấm đem bán ra thị trường.
“Từ
khi có nghề trong tay, bà con đã ở nhà trồng nấm, có bao nhiêu rơm rạ
họ thu gom sạch, đường làng ngõ xóm, kênh mương cũng vì thế mà thông
thoáng hẳn”- anh Tiến cho biết. Còn anh Nguyễn Thanh Sang ở thôn Đồng
Bò, một trong những hộ đã khá giả nhờ nghề trồng nấm cho biết, với 100m2
nhà xưởng, hiện mỗi ngày anh Sang thu hoạch trên 3kg nấm rơm tươi, cộng
với thu gom từ các hộ khác, anh đem bán vào mấy nhà chùa ở nội thành
hết sạch, thu nhập bình quân luôn ổn định ở mức 4 - 5 triệu
đồng/tháng/người. “Với người nông dân, đây là mức thu nhập cao”- anh
Sang khẳng định.
Anh Trần Quang Khải - chủ cơ
sở trồng nấm rơm và nấm sò lớn ở xã Hiền Ninh, huyện Sóc Sơn cho biết,
do nấm là loại cây trồng không hề sử dụng thuốc bảo vệ thực vật và lại
rất bổ dưỡng nên càng ngày càng có nhiều người tiêu dùng ưa thích, lựa
chọn. Hiện tại, các loại nấm rơm, nấm sò thương phẩm đang tiêu thụ rất
chạy trên thị trường Hà Nội nên cơ sở sản xuất nấm của anh không hề bị
tồn đọng hàng, thậm chí có lúc còn không có đủ hàng để bán. Mỗi ngày,
anh đưa ra thị trường từ 2- 4 tạ nấm thương phẩm với giá bán buôn 20.000
đồng/kg nấm sò, 50.000 đồng/kg nấm rơm.
Ông
Hoàng Đức Song - Phó Chủ tịch UBND xã Trung Tú cho biết, trong thời
gian tới, xã sẽ tiếp tục nhân rộng mô hình trồng nấm ra nhiều hộ dân
khác. Trên cơ sở đó, xây dựng thương hiệu nấm Trung Tú, nâng cao giá trị
cho sản phẩm nông nghiệp của địa phương.
Mở rộng mô hình, xây dựng thương hiệu
Là
một trong những địa phương đi đầu phát triển nghề trồng nấm, đến nay xã
Trung Tú, huyện Ứng Hòa có khoảng 100 hộ tham gia sản xuất nấm thường
xuyên. Vào mùa cao điểm (mùa hè), số hộ sản xuất nấm toàn xã lên tới 300
hộ, phân bố ở tất cả 8 thôn của xã, trong đó tập trung chủ yếu là ở 3
thôn Thanh Hội, Quảng Tái và Tự Trung. Theo tính toán, chi phí bỏ ra để
trồng nấm trên khối lượng 100kg rơm là khoảng 300.000 đồng gồm tiền mua
rơm, giống, phân đạm. Nếu chăm sóc đúng quy trình kỹ thuật, sau 25 ngày,
nấm bắt đầu cho thu hoạch. Năng suất nấm đạt từ 18 - 23kg/tạ rơm, trừ
chi phí cho thu lãi 1,8 triệu đồng/tạ rơm.
Tuy
nhiên, hiện nay, sản phẩm nấm của xã Trung Tú mới chỉ đáp ứng được nhu
cầu của nhân dân trong xã và các địa phương lân cận, chưa đủ để cung cấp
ra toàn thành phố. Ông Hoàng Đức Song - Phó Chủ tịch UBND xã Trung Tú
cho biết, trong thời gian tới, xã sẽ tiếp tục nhân rộng mô hình trồng
nấm ra nhiều hộ dân khác. Trên cơ sở đó, xây dựng thương hiệu nấm Trung
Tú, nâng cao giá trị cho sản phẩm nông nghiệp của địa phương.
Thực
tế, không chỉ ở Trung Tú, mà qua khảo sát, tham quan các mô hình trồng
nấm ở ngoại thành Hà Nội quy mô sản xuất nấm của các hộ gia đình chỉ
dừng lại ở quy mô nhỏ, tự phục vụ nhu cầu gia đình hoặc bán ra thị
trường với sản lượng nhỏ. Nguyên nhân dẫn tới tình trạng này, một phần
do tâm lý của bà con sợ làm ra nhiều không có đầu ra, mặt khác khi trồng
nấm với quy mô lớn sẽ đòi hỏi chi phí đầu tư khá lớn cho nhà xưởng và
các thiết bị phục vụ việc bảo quản, sơ chế nấm tươi. Ông Nguyễn Duy
Trình-Phó Giám đốc Trung tâm Công nghệ sinh học cho rằng để nghề trồng
nấm phát triển mạnh, quy mô lớn hơn cần có chính sách hỗ trợ đồng thời
có sự vào cuộc và phối hợp chặt chẽ giữa các sở, ban ngành và địa
phương.
Theo: Dân Việt