Bao đời nay, xã Văn Giang, huyện Ninh Giang (Hải Dương) nổi tiếng với nghề rượu nếp truyền thống.
Hiện toàn xã có khoảng 250 hộ làm nghề
nấu rượu, chiếm 30% tổng số gia đình trong xã. Hàng tháng địa phương
cung cấp cho thị trường từ 2.500 - 3.000 lít rượu, tạo việc làm tại chỗ
cho gần 2.000 lao động. Mỗi năm, doanh thu từ nghề nấu rượu của làng đạt
hơn 3 tỷ đồng, chiếm 50% doanh thu cả xã. Năm 2007, xã Văn Giang được
UBND tỉnh Hải Dương công nhận làng nghề nấu rượu nếp. Đây là niềm vui và
cũng là thách thức cho rượu Văn Giang trong việc xây dựng thương hiệu.
Do chưa xây dựng được thương hiệu, nên rượu Văn Giang chỉ được đóng thành can không có tem và nhãn mác
Qua tìm hiểu chúng tôi được biết, rượu
Văn Giang không chỉ nổi tiếng trong vùng về chất lượng mà còn ở phương
pháp nấu: Hầu hết men dùng để nấu rượu được làm bằng 24 vị thuốc bắc,
nấu bằng gạo nếp được ủ theo quy trình 9 ngày về mùa đông, 7 ngày về mùa
hè, do vậy luôn có hương vị riêng .
Trao đổi với chúng tôi, ông Nguyễn
Xuân Quyền - Chủ tịch UBND xã cho biết: Hàng chục năm nay, rượu Văn
Giang luôn là nguồn thu nhập chính cho nhân dân và chiếm tỷ trọng lớn
trong kinh tế của địa phương. Do địa phương là vùng sâu vùng xa nên nghề
nấu rượu chưa phát huy được thế mạnh. Trong khi các gia đình nấu rượu
thường bán cho các mối quen. Quy trình sản xuất nhỏ lẻ không tập trung,
đặc biệt không có sự liên doanh liên kết giữa các hộ nấu rượu với nhau
và chưa đầu tư máy móc theo quy trình nên không chú ý đến việc xây dựng
thương hiệu.
Trên thực tế, nhiều năm qua chính
quyền xã Văn Giang luôn quan tâm tới việc xây dựng thương hiệu cho làng
nghề. Nhưng do tính cố hữu của các hộ nấu rượu, không có nguồn vốn để
đầu tư mua máy móc nên địa phương không thể triển khai được các bước
tiếp theo.
Theo: NongnghiepVietNam