Sự kiện: món ăn hàng ngày
Hướng dẫn cách làm panna cotta với công thức dễ dàng và đơn giản, mang đến cho bạn một món ăn mát lạnh thơm ngon trong mùa hè này.
Chia sẻ cách chế biến Món Ngon Mỗi Ngày hấp dẫn, dễ làm và cả những mẹo vặt nhà bếp. Đừng ngần ngại chia sẻ những kinh nghiệm Nấu Ăn của bạn trên WEBPHUNU
Panna cotta là món ăn đang được mọi người ưa chuộng trong mùa hè, đặc
biệt là giới trẻ. Tưởng chừng như để làm loại bánh có cái tên "lạ" này
rất phức tạp nhưng thực ra để tạo một chiếc bánh panna cotta lại khá đơn giản sử dụng những nguyên liệu quen thuộc với chị em phụ nữ. Dưới đây là hướng dẫn các bước làm panna cotta.
Nguyên liệu:
250gr kem tươi whipping cream
120gr đường
1 hộp sữa tươi 500ml
10gr gelatin dạng bột
Cách làm:
Đầu tiên, đổ dầu ăn vào trong khuôn đựng bánh, sau đó dùng khăn giấy xoa toàn bộ khuôn, để lại một ít dầu ăn ở đáy khuôn.
Khuôn làm bánh panna cotta
Sử dụng bột nở gelatin để làm bánh panna cotta:
Cho sữa tươi vào một cái nồi, sau đó đổ gelatin dạng bột lên trên. Để
hỗn hợp như vậy trong vòng 5 phút hoặc cho đến khi bột gelatin dần ngấm
chìm vào và hoà cùng với sữa.
Hoà tan hỗn hợp sữa tươi và gelatin trên lửa nhỏ: Đặt
nồi chứa hỗn hợp lên bếp với mức lửa nhỏ, trộn và khuấy đều hỗn hợp.
Sữa không nên đun sôi quá, nếu bạn phát hiện thấy có hơi bốc lên, hãy
cho nhỏ lửa hoặc tắt bếp ngay lập tức. Chỉ cần hỗn hợp nóng vừa phải,
gelatin đã nhanh chóng hoà tan vào cùng với sữa ấm vì loại bột này nóng
chảy ở nhiệt độ cơ thể.
Khuấy đều hỗn hợp làm bánh panna cotta trên lửa nhỏ
Kiểm tra chắc chắn gelatin đã được hoà tan: Sau
khoảng 2 phút hâm nóng hỗn hợp, bạn có thể kiểm tra bằng cách xoa một
ít sữa trong nồi vào ngón tay để xem hỗn hợp đã thực sự được hoà tan
chưa. Hoặc bạn có thể nhúng một chiếc thìa vào trong hỗn hợp, nếu thấy
trên bề mặt thìa hỗn hợp sữa trong suốt, màu vàng đậm và không có những
hạt gelatin nhỏ bám vào thì chứng tỏ hỗn hợp đã được hoà tan hoàn toàn.
Sử dụng thìa để kiểm tra độ hoà tan của hỗn hợp
Cho đường vào trong nồi, khuấy đều và tiếp tục hâm nóng hỗn hợp. Tốt
nhất không nên khuấy đều hỗn hợp quá 5 phút kể từ lúc đặt lên bếp. Đặc
biệt không nên để cho hỗn hợp sôi lên.
Cho kem và một số loại hương vị: Sau khi làm
ấm hỗn hợp sữa, gelatin và đường, cho kem, và một ít muối vào trong nồi
rồi khuấy đều. Ngoài ra, bạn có thể cho thêm một số hương vị mà mình yêu
thích như vani, siro hoa quả các loại (dâu, berry, chanh leo,…), bột
trà xanh,…
Cho kem và một số loại hương vị rồi khuấy đều
Đổ hỗn hợp trên vào trong khuôn đựng bánh panna cotta: Chia
đều hỗn hợp vào các khuôn đã chuẩn bị sẵn trước đó rồi cho vào tủ lạnh
để bánh đông đặc lại. Nếu bạn ăn luôn bánh panna cotta ở trong khuôn thì
chỉ cần để trong tủ lạnh từ 1-2 tiếng. Trong trường hợp, bạn muốn đổ
bánh từ trong khuôn ra đĩa trang trí, bạn nên làm đông bánh trong tủ
lạnh ít nhất 4 tiếng, thậm chí là qua đêm.
Chuẩn bị tháo bánh khỏi khuôn: Làm sạch các đĩa trũng, đựng bánh panna cotta bằng nước đun sôi. Sau đó sử dụng khăn giấy để lau khô đĩa.
Đổ hỗn hợp trên vào trong khuôn đựng bánh panna cotta rồi cho vào tủ lạnh chừ bánh đông lại.
Đổ hỗn hợp trên vào trong khuôn đựng bánh panna cotta: Chia
đều hỗn hợp vào các khuôn đã chuẩn bị sẵn trước đó rồi cho vào tủ lạnh
để bánh đông đặc lại. Nếu bạn ăn luôn bánh panna cotta ở trong khuôn thì
chỉ cần để trong tủ lạnh từ 1-2 tiếng. Trong trường hợp, bạn muốn đổ
bánh từ trong khuôn ra đĩa trang trí, bạn nên làm đông bánh trong tủ
lạnh ít nhất 4 tiếng, thậm chí là qua đêm.
Lấy panna cotta ra khỏi khuôn: Sử dụng một
con dao nhỏ, rạch cẩn thận xung quanh mép của khuôn đựng panna cotta,
sau đó nhúng khuôn vào trong nước ấm khoảng 3 giây. Từ từ đổ panna cotta
trong khuôn ra đĩa đã làm sạch trước đó.
Vậy là bạn đã có thể thưởng thức món panna cotta mát lạnh do chính tay mình chế biến với cách làm khá đơn giản và dễ dàng.
Vậy là bạn đã có thể thưởng thức món panna cotta mát lạnh do chính tay
mình chế biến với cách làm khá đơn giản và dễ dàng. Ngoài ra, bạn có thể
trang trí cho chiếc bánh thêm phần hấp dẫp.
Theo tiếng Ý, panna cotta là kem (được nấu)
lên. Panna cotta gần giống với thạch (xin phân biệt thạch làm từ gelatin
(chiết xuất từ collagen động vật) và thạch rau câu (chiết xuất từ tảo)
mềm hơn).
Tuy vậy panna cotta thường sử dụng ít gelatin hơn nên loại 'thạch'
này mềm hơn hẳn và có độ ngậy béo của kem sữa - thành phần chính.
Cũng chính vì mềm hơn nên panna cotta đúng "chuẩn" sẽ khó đổ khuôn hơn và thường rất dễ mất dáng. |
Theo: vietq.vn