HỌC NGHỀ- TRUYỀN NGHỀ - KHÔI PHỤC NGHỀ-KINH NGHIỆM NGHỀ
Khóa học nghệ ngắn hạn tại Hà Lan
(Ngày đăng: 21/09/2013   Lượt xem: 1274)

Langnghevietnam.vn – LNVN.VN - Không chỉ được biết đến là đất nước của cối xay gió và hoa tulip, Hà Lan còn nổi tiếng là xứ sở pho mát của thế giới. Tại đây, có hàng trăm loại pho mát màu trắng, vàng, hồng, cam, đỏ, lam, xám... có thể ăn với bánh mỳ, hoa quả, nhâm nhi cùng rượu. Tháng 8 vừa qua, được sự quan tâm của của Viện Đào tạo PTC+,  Hiệp hội làng nghề Việt Nam, Trung tâm Hỗ trợ Phát triển ngành nghề Truyền thống Việt Nam phối hợp với Trung tâm Hỗ trợ Nhân đạo và phát triển thuộc Hội Nghiên cứu Khoa học Đông Nam Á đã tham gia khóa đào kỹ thuật làm pho mát Maasdam ngắn hạn tại Oenkerk-Hà Lan và tham quan Trung tâm Văn hóa Việt Nam tại Pháp, do Ông Lưu Duy Dần – Chủ tịch Hiệp hội Làng nghề Việt Nam làm trưởng đoàn, từ ngày 24/8 đến ngày 2/9/2013.

Ông Lưu Duy Dần-Chủ tịch Hiệp hội Làng nghề Việt Nam chụp ảnh lưu niệm với Mr. Bertus Bronkhorst-Giám đốc Chi nhánh Trung tâm Đào tạo PTC+

Trong khuôn khổ dự án, kỹ thuật làm pho mai Maasdam được đoàn lựa chọn để phổ biến đến các địa phương. Những lợi ích được hưởng từ dự án như: Nguồn thu nhập trong cộng đồng các làng xã. Dự án thành công sẽ mang lại nguồn thu nhập mới cho kinh tế địa phương. Tăng thêm giá trị cho các sản phẩm từ sữa khi có thêm một sản phẩm mới là pho mai. Với việc sản xuất trong nước, nguồn nguyên liệu tại chỗ, pho mai, nguồn dinh dưỡng và can xi tuyệt vời sẽ trở lên thông dụng hơn với mọi người dân kể cả với người có thu nhập thấp. Tạo ra sự kết nối với ngành du lịch bằng cách đưa khách du lịch tới thăm quan và mua sắm tại nơi sản xuất pho mai thủ công.

Công nghệ sản xuất phô mai mở đầu Sữa là một loại thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao và có đầy đủ các chất dinh dưỡng. Sữa và sản phẩm được chế biến từ sữa vẫn là mặt hàng có giá trị dinh dưỡng cao, chứa đầy đủ các chất với một tỉ lệ thích hợp cần thiết cho con người. Pho mai là sản phẩm lên men được chế biến từ sữa (sữa bò, sữa dê,…) với sự tham gia của một số nhóm vi sinh vật . Đây là một loại thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao, bảo quản được lâu: - Phô mai giàu đạm, hàm lượng caxi cao và chất dinh dưỡng dồi dào. - Các protein, chất béo trong phô mai đều ở dạng cơ thể dễ hấp thụ, có đầy đủ các axitamin không thay thế, các vitamin, các chất khoáng.

Trên thế giới Pho-mai thời trung cổ, chưa có chứng thực nào là pho-mai đầu tiên được phát minh ra từ đâu, tại Châu Âu, Trung Á hay Trung Đông. Trong thời La Mã cổ đại, phô-mai được sản xuất và tiêu dùng rất rộng rãi, sau đó lan dần ra toàn châu Âu. Mỹ, Đức, Pháp, Ý và Hà Lan là năm quốc gia có tổng sản lượng phô-mai lớn nhất thế giới, nhưng Hy Lạp, Pháp và lại là nước tiêu thụ phô-mai nhiều nhất. Ngày nay, các sản phẩm phô mai đã được chế biến chuyên nghiệp hơn và số lượng lớn hơn nhiều so với cách làm thủ công ngày xưa với hàng trăm loại pho mai khác nhau đủ màu sắc và mùi vị đặc trưng.

Ở Việt Nam Pho mai tuy chưa được sử dụng phổ biến ở Việt Nam, Sản phẩm phô mai đã được nhập khẩu vào Việt Nam từ vài chục năm trước đây. Nhưng mức tiêu thụ sản phẩm sữa tại Việt Nam theo thống kê có chiều hướng tăng nhanh, bình quân là 15lit/đầu người/ năm (năm 2010). Dự kiến năn 20120 lên đến 27lit/đầu người/ năm. Tuy những năm gần đây nền kinh tế suy giảm, nhưng sự phát triển của ngành sữa vẫn giữ vững dựa theo những nhân tố như: Dân số tăng cùng với thu nhập; Đô thị hóa nhanh; Sự hiểu biết về tầm quan trọng của các sản phẩm sữa tác động đến sức khỏe con người; Các quầy bán sản phẩm sữa được nhân rộng và khang trang;…

Hiện nay, Chính phủ Việt Nam khuyến khích các cơ sở sản xuất sản phẩm từ sữa trong nước, hiện tại mới chỉ đáp ứng được ¼ nhu cầu của thị trường, Việt Nam là một trong những nước giá thành của các sản phẩm sữa đắt nhất thế giới.  Một số công ty chế biến sữa trong nước đã bắt đầu sản suất vài loại pho mai đơn giản. Năm 2010, thị trường Việt Nam đã tiêu thụ 150 triệu miếng phô mai Con bò cười. Pho mai là một sản phẩm có giá trị dinh dưỡng cao, bảo quản được lâu. Pho mai giàu đạm, hàm lượng canxi cao, các protein, chất béo trong pho mai đều ở dạng cơ thể dễ hấp thụ có đầy đủ các axit amin không thay thế, các vitamin, các chất khoáng. Ngoài ra trong pho mai còn có Zn tốt cho não, da, và hệ miễn dịch. Hãy là một người tiêu dùng thông thái.

Các học viên Việt Nam tham gia khóa đào kỹ thuật làm pho mát Maasdam ngắn hạn tại Oenkerk-Hà Lan

Nhìn chung về khả năng cung cấp sản phẩm thì Việt Nam có khả năng sản xuất khoảng 350.000 tấn nguyên liệu sữa. Dự tính tăng trưởng lên 660.000 tấn trong năm 2015. Từ thực tế đó Hiệp hội Làng nghề Việt Nam có ý kiến đề xuất với cơ quan chức năng như sau:

 Hiện nay tình hình sản xuất pho mai của nước ta chưa được đầu tư nhiều, sản phẩm trên thị trường chủ yếu là nhập khẩu từ nước ngoài. Vì thế chúng ta cần chú trọng đầu tư nghiên cứu để sản xuất nhiều loại pho mai hơn nữa. Chú trọng đầu tư công nghệ tiên tiến, trang thiết bị hiện đại, công nghiệp hóa, hiện đại hóa. Tập huấn, nâng cao tay nghề sản xuất. Nghiên cứu đưa ra các ý kiến sáng tạo, tạo ra được sản phẩm có hương vị mới, hấp dẫn hơn. Để tạo ra được một sản phẩm có chất lượng cao thì cần lựa chọn nguyên liệu sữa đạt chất lượng tốt về mặt lý học, hóa học, vi sinh.

Kết thúc khóa học các học viên được cấp chứng chỉ đã qua khóa đào kỹ thuật làm pho mát Maasdam ngắn hạn tại Oenkerk-Hà Lan.

Nguyễn Vân

Ý kiến bạn đọc 0 bình luận
 
Gửi bình luận của bạn
(Bấm vào đây để nhận mã)
Gửi thông tin Nhập lại
 
 
                                

Bản quyền thuộc về:  Công ty cp Giáo dục và Đào tạo Hoàng Gia Quốc Tế
S
Ince 31-08-2010

Ban truyền thông quan hệ quốc tế - Hiệp hội làng nghề Việt Nam     

Phụ trách biên tập : Nhà báo Lê Kim Hoa       

Địa chỉ: T 16 Hàn Việt Tower- 348 Kim Ngưu, Q Hai Bà Trưng, Hà Nội

Văn phòng 1: Tầng 2 Tòa nhà 14a Khu đô thị Định Công - Quận Hoàng Mai _ Hà Nội - văn phòng Lineup

Văn phòng 2: 489 Hoàng Quốc Việt tầng 03                                             

International royal education & training.,jsc                                                

Tel: 024.73046226  Hot line; 0929805137 Viber - zalo :0929805137 

Email: irecvietnam@gmail.com   : facebook: irecvietnam,  


 

15
Đang xem:
72.516.141
Tổng truy cập: