Khóa học nghệ ngắn hạn tại Hà Lan
(Ngày đăng: 21/09/2013 Lượt xem: 1274)
Langnghevietnam.vn – LNVN.VN - Không chỉ được biết đến là đất nước của cối xay gió và hoa
tulip, Hà Lan còn nổi tiếng là xứ sở pho mát của thế giới. Tại đây, có hàng
trăm loại pho mát màu trắng, vàng, hồng, cam, đỏ, lam, xám... có thể ăn với
bánh mỳ, hoa quả, nhâm nhi cùng rượu. Tháng 8 vừa qua, được sự quan tâm của của
Viện Đào tạo PTC+, Hiệp hội làng nghề Việt Nam, Trung tâm Hỗ trợ
Phát triển ngành nghề Truyền thống Việt Nam phối hợp với Trung tâm Hỗ trợ Nhân
đạo và phát triển thuộc Hội Nghiên cứu Khoa học Đông Nam Á đã tham gia khóa đào
kỹ thuật làm pho mát Maasdam ngắn hạn tại Oenkerk-Hà Lan và tham quan Trung tâm
Văn hóa Việt Nam tại Pháp, do Ông Lưu Duy Dần – Chủ tịch Hiệp hội Làng nghề
Việt Nam làm trưởng đoàn, từ ngày 24/8 đến ngày 2/9/2013.
Ông Lưu Duy Dần-Chủ tịch Hiệp hội Làng nghề Việt Nam chụp ảnh lưu niệm với Mr. Bertus Bronkhorst-Giám đốc Chi nhánh Trung tâm Đào tạo PTC+
Trong khuôn khổ dự án, kỹ thuật
làm pho mai Maasdam được đoàn lựa chọn để phổ biến đến các địa phương. Những
lợi ích được hưởng từ dự án như: Nguồn thu nhập trong cộng đồng các làng xã. Dự
án thành công sẽ mang lại nguồn thu nhập mới cho kinh tế địa phương. Tăng thêm
giá trị cho các sản phẩm từ sữa khi có thêm một sản phẩm mới là pho mai. Với
việc sản xuất trong nước, nguồn nguyên liệu tại chỗ, pho mai, nguồn dinh dưỡng
và can xi tuyệt vời sẽ trở lên thông dụng hơn với mọi người dân kể cả với người
có thu nhập thấp. Tạo ra sự kết nối với ngành du lịch bằng cách đưa khách du
lịch tới thăm quan và mua sắm tại nơi sản xuất pho mai thủ công.
Công nghệ sản xuất phô mai mở đầu
Sữa là một loại thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao và có đầy đủ các chất dinh
dưỡng. Sữa và sản phẩm được chế biến từ sữa vẫn là mặt hàng có giá trị dinh
dưỡng cao, chứa đầy đủ các chất với một tỉ lệ thích hợp cần thiết cho con
người. Pho mai là sản phẩm lên men được chế biến từ sữa (sữa bò, sữa dê,…) với
sự tham gia của một số nhóm vi sinh vật . Đây là một loại thực phẩm có giá trị
dinh dưỡng cao, bảo quản được lâu: - Phô mai giàu đạm, hàm lượng caxi cao và
chất dinh dưỡng dồi dào. - Các protein, chất béo trong phô mai đều ở dạng cơ
thể dễ hấp thụ, có đầy đủ các axitamin không thay thế, các vitamin, các chất
khoáng.
Trên thế giới Pho-mai thời trung
cổ, chưa có chứng thực nào là pho-mai đầu tiên được phát minh ra từ đâu, tại
Châu Âu, Trung Á hay Trung Đông. Trong thời La Mã cổ đại, phô-mai được sản xuất
và tiêu dùng rất rộng rãi, sau đó lan dần ra toàn châu Âu. Mỹ, Đức, Pháp, Ý và
Hà Lan là năm quốc gia có tổng sản lượng phô-mai lớn nhất thế giới, nhưng Hy Lạp,
Pháp và lại là nước tiêu thụ phô-mai nhiều nhất. Ngày nay, các sản phẩm phô mai
đã được chế biến chuyên nghiệp hơn và số lượng lớn hơn nhiều so với cách làm
thủ công ngày xưa với hàng trăm loại pho mai khác nhau đủ màu sắc và mùi vị đặc
trưng.
Ở Việt Nam Pho mai tuy chưa được
sử dụng phổ biến ở Việt Nam,
Sản phẩm phô mai đã được nhập khẩu vào Việt Nam từ vài chục năm trước đây.
Nhưng mức tiêu thụ sản phẩm sữa tại Việt Nam theo thống kê có chiều hướng
tăng nhanh, bình quân là 15lit/đầu người/ năm (năm 2010). Dự kiến năn 20120 lên
đến 27lit/đầu người/ năm. Tuy những năm gần đây nền kinh tế suy giảm, nhưng sự
phát triển của ngành sữa vẫn giữ vững dựa theo những nhân tố như: Dân số tăng
cùng với thu nhập; Đô thị hóa nhanh; Sự hiểu biết về tầm quan trọng của các sản
phẩm sữa tác động đến sức khỏe con người; Các quầy bán sản phẩm sữa được nhân
rộng và khang trang;…
Hiện nay, Chính phủ Việt Nam
khuyến khích các cơ sở sản xuất sản phẩm từ sữa trong nước, hiện tại mới chỉ
đáp ứng được ¼ nhu cầu của thị trường, Việt Nam là một trong những nước giá
thành của các sản phẩm sữa đắt nhất thế giới.
Một số công ty chế biến sữa trong nước đã bắt đầu sản suất vài loại pho
mai đơn giản. Năm 2010, thị trường Việt Nam đã tiêu thụ 150 triệu miếng phô
mai Con bò cười. Pho mai là một sản phẩm có giá trị dinh dưỡng cao, bảo quản
được lâu. Pho mai giàu đạm, hàm lượng canxi cao, các protein, chất béo trong
pho mai đều ở dạng cơ thể dễ hấp thụ có đầy đủ các axit amin không thay thế,
các vitamin, các chất khoáng. Ngoài ra trong pho mai còn có Zn tốt cho não, da,
và hệ miễn dịch. Hãy là một người tiêu dùng thông thái.
Các học viên Việt Nam tham gia khóa đào kỹ thuật làm pho mát Maasdam ngắn hạn tại
Oenkerk-Hà Lan
Nhìn chung về khả năng cung cấp
sản phẩm thì Việt Nam
có khả năng sản xuất khoảng 350.000 tấn nguyên liệu sữa. Dự tính tăng trưởng
lên 660.000 tấn trong năm 2015. Từ thực tế đó Hiệp hội Làng nghề Việt Nam có ý kiến đề
xuất với cơ quan chức năng như sau:
Hiện nay tình hình sản xuất pho mai của nước
ta chưa được đầu tư nhiều, sản phẩm trên thị trường chủ yếu là nhập khẩu từ
nước ngoài. Vì thế chúng ta cần chú trọng đầu tư nghiên cứu để sản xuất nhiều
loại pho mai hơn nữa. Chú trọng đầu tư công nghệ tiên tiến, trang thiết bị hiện
đại, công nghiệp hóa, hiện đại hóa. Tập huấn, nâng cao tay nghề sản xuất.
Nghiên cứu đưa ra các ý kiến sáng tạo, tạo ra được sản phẩm có hương vị mới,
hấp dẫn hơn. Để tạo ra được một sản phẩm có chất lượng cao thì cần lựa chọn
nguyên liệu sữa đạt chất lượng tốt về mặt lý học, hóa học, vi sinh.
Kết thúc khóa học các học viên
được cấp chứng chỉ đã qua khóa đào kỹ thuật làm pho mát Maasdam ngắn hạn tại Oenkerk-Hà Lan.
Nguyễn Vân