Do giá thành rẻ và “có vẻ vệ sinh” nên nhiều nhà hàng,
quán ăn, thậm chí người dân cũng mua đũa tre dùng một lần và que tre
dùng xiên thịt về sử dụng mà không biết nguy cơ ngộ độc từ sản phẩm này
là rất lớn.
Hiện nay, trên thị trường Việt Nam có rất
nhiều sản phẩm đũa tre dùng một lần, kể cả sản phẩm trong nước và Trung
Quốc. Có đũa tre được bỏ từng đôi trong túi nylon mỏng, bán theo đôi với
giá dao động từ 100-150 đồng/đôi, thậm chí chỉ 8.000 đồng/100 đôi.
Ngoài ra còn có loại đũa tre bó từng bó lớn 50-100 đôi, giá thành rẻ
hơn. Ngoài ra còn rất nhiều loại que tre dùng để xiên thịt cũng được bày
bán với giá thành rất rẻ.
|
Đũa tre dùng một lần nhan nhản trên thị trường |
Do
giá thành rẻ và “có vẻ vệ sinh” nên nhiều nhà hàng, quán ăn, thậm chí
người dân cũng mua về sử dụng. Đây là sản phẩm “ăn” trực tiếp vào miệng.
Tuy nhiên, sản phẩm này chưa được quan tâm về chất lượng và độ an toàn,
nguy cơ ngộ độc là rất lớn.
Ngày 2.4, ông
Nguyễn Thanh Phong – Phó Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) cho
biết, Cục đang triển khai đợt kiểm tra chất lượng đũa tre sử dụng một
lần. Viện Kiểm nghiệm an toàn thực phẩm đang tiến hành lấy mẫu đũa tre
sử dụng một lần, mẫu tăm tre để xét nghiệm.
Trước
đó, ông Trần Quang Trung – Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm cũng bày tỏ
sự lo ngại nguy cơ sử dụng hóa chất tẩy trắng, chất chống mốc không an
toàn hoặc tồn dư quá mức trong đũa, tăm tre dùng một lần có thể nguy hại
cho sức khỏe. Theo ông Trung, để tẩy trắng các sản phẩm và chống nấm
mốc, người sản xuất có thể sử dụng các chất hóa học không được phép sử
dụng trong thực phẩm hoặc để tồn dư quá mức.
Báo
chí Trung Quốc cũng đã đưa tin, nhiều loại đũa tre Trung Quốc có thể sử
dụng nhiều loại hoá chất tẩy trắng và chống mốc bằng lưu huỳnh. Người
sử dụng đũa có lưu huỳnh với nồng độ cao có thể gây tổn hại về thần
kinh, giảm thị lực, thay đổi hành vi, ảnh hưởng đến sự phát triển của
não. Ngoài ra, lưu huỳnh tích tụ lâu trong cơ thể có thể gây tổn hại
phổi, suy thận hoặc nhiễm độc máu.
Vì vậy,
theo ông Trung, ngoài việc lấy mẫu tăm và đũa sử dụng một lần do Trung
Quốc sản xuất đang được bán trên thị trường, Cục An toàn thực phẩm cũng
trực tiếp kiểm tra điều kiện, quy trình sản xuất, nguyên liệu sản xuất
của một số công ty sản xuất đũa, tăm tre của Việt Nam.
Theo: Dân Việt