TƯ VẤN - KHOA HỌC - TÂM LINH - PHONG THỦY
Người dùng còn chủ quan với chất lượng đũa tre dùng một lần
(Ngày đăng: 03/04/2013   Lượt xem: 592)
Do giá thành rẻ và “có vẻ vệ sinh” nên nhiều nhà hàng, quán ăn, thậm chí người dân cũng mua đũa tre dùng một lần và que tre dùng xiên thịt về sử dụng mà không biết nguy cơ ngộ độc từ sản phẩm này là rất lớn.

Hiện nay, trên thị trường Việt Nam có rất nhiều sản phẩm đũa tre dùng một lần, kể cả sản phẩm trong nước và Trung Quốc. Có đũa tre được bỏ từng đôi trong túi nylon mỏng, bán theo đôi với giá dao động từ 100-150 đồng/đôi, thậm chí chỉ 8.000 đồng/100 đôi. Ngoài ra còn có loại đũa tre bó từng bó lớn 50-100 đôi, giá thành rẻ hơn. Ngoài ra còn rất nhiều loại que tre dùng để xiên thịt cũng được bày bán với giá thành rất rẻ.

Đũa tre dùng một lần nhan nhản trên thị trường

Do giá thành rẻ và “có vẻ vệ sinh” nên nhiều nhà hàng, quán ăn, thậm chí người dân cũng mua về sử dụng. Đây là sản phẩm “ăn” trực tiếp vào miệng. Tuy nhiên, sản phẩm này chưa được quan tâm về chất lượng và độ an toàn, nguy cơ ngộ độc là rất lớn.

Ngày 2.4, ông Nguyễn Thanh Phong – Phó Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) cho biết, Cục đang triển khai đợt kiểm tra chất lượng đũa tre sử dụng một lần. Viện Kiểm nghiệm an toàn thực phẩm đang tiến hành lấy mẫu đũa tre sử dụng một lần, mẫu tăm tre để xét nghiệm.

Trước đó, ông Trần Quang Trung – Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm cũng bày tỏ sự lo ngại nguy cơ sử dụng hóa chất tẩy trắng, chất chống mốc không an toàn hoặc tồn dư quá mức trong đũa, tăm tre dùng một lần có thể nguy hại cho sức khỏe. Theo ông Trung, để tẩy trắng các sản phẩm và chống nấm mốc, người sản xuất có thể sử dụng các chất hóa học không được phép sử dụng trong thực phẩm hoặc để tồn dư quá mức.

Báo chí Trung Quốc cũng đã đưa tin, nhiều loại đũa tre Trung Quốc có thể sử dụng nhiều loại hoá chất tẩy trắng và chống mốc bằng lưu huỳnh. Người sử dụng đũa có lưu huỳnh với nồng độ cao có thể gây tổn hại về thần kinh, giảm thị lực, thay đổi hành vi, ảnh hưởng đến sự phát triển của não. Ngoài ra, lưu huỳnh tích tụ lâu trong cơ thể có thể gây tổn hại phổi, suy thận hoặc nhiễm độc máu.

Vì vậy, theo ông Trung, ngoài việc lấy mẫu tăm và đũa sử dụng một lần do Trung Quốc sản xuất đang được bán trên thị trường, Cục An toàn thực phẩm cũng trực tiếp kiểm tra điều kiện, quy trình sản xuất, nguyên liệu sản xuất của một số công ty sản xuất đũa, tăm tre của Việt Nam.

                                                                                             Theo: Dân Việt

Ý kiến bạn đọc 0 bình luận
 
Gửi bình luận của bạn
(Bấm vào đây để nhận mã)
Gửi thông tin Nhập lại
 
 
                                

Bản quyền thuộc về:  Công ty cp Giáo dục và Đào tạo Hoàng Gia Quốc Tế
S
Ince 31-08-2010

Ban truyền thông quan hệ quốc tế - Hiệp hội làng nghề Việt Nam     

Phụ trách biên tập : Nhà báo Lê Kim Hoa       

Địa chỉ: T 16 Hàn Việt Tower- 348 Kim Ngưu, Q Hai Bà Trưng, Hà Nội

Văn phòng 1: Tầng 2 Tòa nhà 14a Khu đô thị Định Công - Quận Hoàng Mai _ Hà Nội - văn phòng Lineup

Văn phòng 2: 489 Hoàng Quốc Việt tầng 03                                             

International royal education & training.,jsc                                                

Tel: 024.73046226  Hot line; 0929805137 Viber - zalo :0929805137 

Email: irecvietnam@gmail.com   : facebook: irecvietnam,  


 

3
Đang xem:
72.519.271
Tổng truy cập: