Sau khi thu mua rau của người dân vào buổi sáng
sớm tại chợ tập kết rau thuộc thị trấn Hợp Châu (huyện Tam Đảo), các
thương lái bắt đầu gom về nhà bó xếp, phân loại để tối đến kịp chuyển
lên xe ô tô vận chuyển đi khắp các khu chợ đầu mối, nhà hàng ... nhất là
các chợ trên địa bàn Hà Nội với hàng tấn rau mỗi ngày.
Mỗi một vụ có thể cung cấp ra thị trường hàng vạn tấn rau su su,
trong đó chủ yếu xuất đi các chợ đầu mối tại Hà Nội, các vùng lân cận
hay vào tận các tỉnh miền trung như: Thanh Hóa, Nghệ An, Đà Nẵng...
Tại chợ đầu mối Hà Nội, rau su su được bán phổ biến với mức giá 8.000
- 12.000 đồng/kg, dịp đắt giá lên tới 15.000 đồng/kg. Còn các chợ dân
sinh, chợ cóc giá thường cao gần gấp đôi, dao động ở khoảng 15.000 -
25.000 đồng/kg đó là chưa tính vào những dịp khan hàng do rét đậm hoặc
nắng nóng, giá có thể tăng mạnh.
Chị Nguyễn Thị Hạnh tiểu thương tại chợ đầu mối Dịch Vọng (Cầu Giấy)
cho biết, với mức giá như hiện nay, loại rau đặc sản này có giá thành
cao hơn nhiều so với các loại rau khác. Tuy vậy, loại rau su su của Tam
Đảo lại khá hút khách, người dùng ưa chuộng, nhất là tại các nhà hàng,
quán ăn.
Tuy nhiên, thương hiệu rau đặc sản này có thể bị ảnh hưởng nếu việc
sản xuất sạch không được đảm bảo, nhất là thói quen sử dụng chất kích
thích tại một số hộ dân không được loại bỏ.
Trao đổi với PV, TS Nguyễn Thị Nhung, Tưởng Bộ môn thuốc, cỏ dại, môi
trường Viện Bảo vệ thực vật (Bộ NNPTNT) cho biết, việc sử dụng nhiều
loại thuốc bảo vệ thực vật trên rau để thúc đẩy sinh trưởng, tăng năng
suất làm, ngọn rau mượt đẹp của người dân đã được nghe. Tuy nhiên, nếu
thu hoạch trước thời gian quy định rau sẽ tồn dư lượng thuốc bảo vệ thực
vật, ảnh hưởng đến sức khỏe người sử dụng do chưa phân hủy hết.
Theo bà Nhung, hiện nay để kích thích sinh trưởng vươn ngọn, bật chồi
nhanh giúp cho rau tăng năng suất, nhiều hộ dân thường mua các loại
thuốc kích thích có hoạt chất trong nhóm lân hữu cơ như: profenofos,
chlorpyrifos methyt, chlorpyrifos ethyl.... Những hoạt chất này thường
được khuyến cáo hạn chế sử dụng trên rau, bởi thời gian cách ly 10-15
ngày mới được thu hoạch.
Tuy nhiên, nếu người trồng rau sử dụng thuốc kích thích quá độc, liều
lượng cao, gần ngày thu hoạch, không đảm bảo thời gian cách ly thì dư
lượng thuốc còn lại trong rau sẽ vượt quá mức cho phép, gây ngộ độc cho
người tiêu dùng, kể cả với các loại thuốc kích thích sinh học.
Bà Nhung nói: Tùy theo mức độ tồn dư thuốc trong rau mà người dùng có
thể bị ngộ độc cấp tính với các biểu hiện như buồn nôn, nhức đầu, chóng
mặt, tiêu chảy... hoặc sẽ bị ngộ độc mãn tính, lâu dần tích tụ lại các
cơ quan nội tạng, đủ lượng sẽ gây ra các loại ung thư nếu dư lượng ở mức
thấp. Đó là chưa kể tới những loại thuốc nằm trong danh mục cấm sử
dụng, có nguồn gốc từ Trung Quốc... vẫn được người dân mua về sử dụng để
phun lên rau vì giá rẻ, lại có tác dụng song song trong việc kích thích
rau phát triển cũng như trừ được sâu bệnh. Những loại thuốc này vô cùng
nguy hiểm, gây độc mạnh hơn và nhanh hơn vì nó thường chứa hoạt chất
methamdophos như thuốc monitor 50EC nhưng lại có tác dụng mạnh nên được
người dân ưa chuộng.
Theo cán bộ Phòng NNPTNT huyện Tam Đảo, toàn huyện có gần 300ha diện
tích trồng rau su su nhưng chỉ có 50ha diện tích rau trên thị trấn Tam
Đảo là an toàn vì họ sản xuất, chăm bón theo đúng quy trình sản xuất rau
an toàn.
Ông Lưu Bàng Hội- Chủ tịch Hội Nông dân Tam Đảo cũng cho biết, hiện
thương hiệu rau su su Tam Đảo có hơn 140 hộ được đăng kí tham gia sản
xuất với diện tích khoảng 50ha trên núi thuộc địa bàn thị trấn Tam Đảo.
Tại đây, người dân sản xuất theo qui trình rau an toàn từ khâu chọn
giống, làm đất, chăm bón... Tuyệt đối không sử dụng bất cứ một loại
thuốc bảo vệ thực vật nào phun lên rau, chỉ sử dụng phân bón vi sinh,
sinh học.
Cơ quan chức năng kiểm tra chất lượng sản phẩm trước khi xuất bán,
thực hiện gắn mã vạch trên rau su su. Ngoài ra, các hộ nông dân cũng
thực hiện kiểm tra lẫn nhau trong quá trình sản xuất. Nếu phát hiện hộ
nào vi phạm qui trình sản xuất rau an toàn, vi phạm mã số, mã vạch sẽ xử
lí, loại khỏi danh sách các hộ trong thương hiệu su su Tam Đảo. Giá
loại rau su su này cao hơn nhiều so với rau trồng ở các xã lân cận, dao
động trong khoảng 20.000 - 25.000 đồng/kg. Người dùng có thể phân biệt
bằng mặt thường, rau su su trồng trên thị trấn Tam Đảo thường có ngọn
nhỏ hơn so với rau được trồng dưới núi.
Tuy nhiên, theo nhiều hộ trồng rau, nó là thế nhưng do rất nhiều rau
được trồng không đảm bảo quy trình sạch vẫn bán tràn làn trong khi người
trồng rau sạch ít và chưa được quảng bá tốt nên vẫn khó cạnh tranh.
Người mua vẫn khó phân biệt đâu là rau sạch và rau không sạch nên thực
tế, rau bẩn rau sạch vẫn bị đánh đồng, thậm chí rau bẩn còn át cả rau
sạch.
Theo: VEF.vn