Hiện nay, đồ dùng bằng gốm sứ rất đa dạng và phong
phú. Tuy nhiên, bạn cần biết cách quan sát để tránh mua nhầm hàng kém
chất lượng.
Các vật dụng bằng gốm, sứ đều được làm từ nguyên liệu chính là đất sét
nung. Chất lượng gốm và sứ khác nhau do quá trình chọn nguyên liệu, phụ
gia và quy trình sản xuất. Đồ gốm có chất lượng kém hơn đồ sứ, do chỉ
được đun dưới nhiệt độ từ 800- 1.2000C. Trong khi đó, đồ sứ được đun đến
1.3000C.
Cách phân biệt đồ gốm - sứ
Dùng đũa gõ nhẹ vào thành miệng sản phẩm, sẽ nghe tiếng ngân kim khí
kéo dài. Lật trôn sản phẩm lên xem, nếu thấy men tráng không kín thì
đúng là đồ sứ.
Đồ gốm có cấu tạo nguyên liệu không tinh khiết bằng đồ sứ, độ xốp cao
hơn, tính giữ nhiệt kém hơn nên tiếng ngân ngắn và phải tráng men kín
toàn bộ.
Ngoài ra, bạn có thể phân biệt bằng cách quan sát lớp men: Đồ sứ có lớp
men bóng láng, đều. Lớp men của đồ gốm thô hơn và dễ bị lỗi.
Nếu quan sát một mảnh sứ vỡ, bạn sẽ thấy phần xương của đồ sứ có màu
trắng tinh, phần trong và ngoài đồng bộ, cùng một chất liệu. Ngược lại,
màu lớp của men phủ và phần đất nung bên trong sản phẩm gốm rất khác
nhau.
Đồ gốm dễ vỡ hơn đồ sứ, có độ xốp cao nên dễ thấm nước và mục.
Những lưu ý khi sử dụng đồ gốm, sứ
Khi mua đồ sứ, bạn nên quan tâm đến hình dáng và nước men.
Hình dáng cần cân đối, cả mặt trong lẫn mặt ngoài đều láng bóng, nước
men không bị rạn nứt chân chim, ít chấm đen nhỏ, không nhăn nhúm. Nói
chung, càng bóng láng càng tốt. Thông thường, nếu đồ sứ được nung chín
đều sẽ có nước men trắng trong và bóng láng.
Để làm sạch đồ sứ, bạn dùng giẻ thấm xà phòng, tro mịn hoặc mùn cưa để
cọ rửa. Tuyệt đối không chà rửa đồ sứ với cát, dụng cụ rửa chén bằng kim
loại hoặc bằng nhựa cứng. Nếu không, nước men sẽ bị trầy xước, các
đường vàng kim nhũ trên đồ sứ dễ bị bong, tróc.
Ngoài ra, bạn cũng không nên dùng chanh, giấm, khế hay các loại axit để
chùi rửa đồ sứ, vì axit sẽ làm mờ màu sắc và các họa tiết trên lớp men.
Đồ gốm không đắt tiền như đồ sứ, dùng không bền. Do đó, cách chọn mua cũng đơn giản hơn, chủ yếu chọn theo thẩm mỹ và ý thích.
Để sử dụng đồ gốm lâu bền, khi vừa mua về, nên ngâm nước từ 4-8 giờ để
đất nở ra, bịt kín các kẽ hở. Tốt nhất, nên dùng nước vo gạo để ngâm, vì
cám gạo có chất dầu, dễ thấm dần và bịt kín các kẽ hở. Sau đó, lấy ra,
ngâm sản phẩm ngập trong nước muối, đun sôi từ 5 – 10 phút để muối ngấm
đều và tăng độ giãn nở của đất. Cách này giúp được đồ gốm bền, chắc hơn,
tránh được hiện tượng chỗ hút nước nhiều, chỗ hút ít, dễ vỡ.
Theo: thucongmynghe.gov.vn