Những gợi ý dưới đây sẽ giúp bạn có những ngày nghỉ tết khỏe mạnh và an toàn
bên người thân:
Rửa tay thường xuyên
Giữ tay luôn sạch là một trong những bước quan trọng nhất để
bạn không bị nhiễm bệnh và gieo rắc mầm bệnh sang người khác. Hãy rửa tay bằng
xa phòng và nước ấm trong ít nhất 20 giây.
Dùng khăn giấy che miệng và mũi mỗi khi bạn ho hoặc hắt hơi.
Nếu không có sẵn khăn giấy, hãy dùng mu bàn tay hoặc khuỷu tay để che miệng chứ
đừng dùng bàn tay.
Giữ ấm
Nhiệt độ lạnh trong những ngày Tết có thể gây ra những vấn
đề sức khỏe nghiêm trọng, nhất là với trẻ em và người già. Để giữ cho cơ thể
khô ráo và ấm áp, hãy mặc nhiều lớp áo dệt kim mỏng rộng rãi.
Thư giãn
Đừng để Tết trở thành dịp hành xác và hành túi tiền. Muốn
vậy bạn đừng quá cả nể và tiêu xài quá mức. Hãy cân bằng giữa công việc, gia
đình và vui chơi. Tranh thủ sự giúp đỡ của người thân và bạn bè. Giữ cái nhìn
thoải mái và lạc quan, và đảm bảo giấc ngủ đầy đủ.
An toàn khi đi chơi
Dù là bạn về quê hay đi du lịch nước ngoài, cũng luôn giữ an
toàn cho chuyến đi. Đừng lái xe khi uống rượu, cũng đừng để người khác uống
rượu rồi lái xe. Luôn cài dây an toàn khi bạn lái xe cũng như khi ngồi trên xe.
Với các em bé, nên có ghế ngồi phù hợp độ tuổi và nhớ cài dây an toàn cho bé.
Trông chừng lũ trẻ
Trẻ em rất dễ gặp tai nạn. Hãy trông chừng bọn trẻ khi chúng
ăn và chơi đùa. Cất những món đồ chơi, thức ăn, vật dụng gia đình nguy hiểm và những
thứ có thể khiến trẻ bị sặc (như tiền xu và kẹo) ra ngoài tầm với của trẻ. Tìm
hiểu về những biện pháp sơ cứu khi trẻ bị sặc. Luôn nhắc nhở trẻ cẩn thận với
những vật dụng điện tử.
Đề phòng tai nạn
Tai nạn có thể xảy ra ở bất kỳ đâu nhất là vào những ngày
nghỉ. Dùng ghế có bậc khi cần treo đồ trang trí. Gọi thợ khi phải làm những
việc liên quan đến cháy nổ. Phần lớn những vụ hỏa hoạn ở khu dân cư xảy ra vào những
tháng mùa đông. Không để đèn, nến ở nơi có trẻ em, vật nuôi, hoặc trên đường
đi. Không treo đèn, nến trên cây hoặc gần rèm cửa. Không để bếp, lò sưởi hoặc
nến mà không có người trông. Không chạy máy phát điện, bếp sưởi hoặc những loại
thiết bị khác chạy bằng dầu hoặc than ở trong nhà.
An toàn trong chế biến
và nấu ăn
Đề phòng các bệnh liên quan đến thực phẩm ngày Tết. Khi nấu
ăn, cần thường xuyên rửa tay và mặt bếp. Không để thịt, gia cầm, hải sản và
trứng sống gần đồ ăn đã nấu và bề mặt bàn/mâm đựng thức ăn. Nấu thức ăn tới
nhiệt độ đủ. Bảo quản lạnh đúng cách. Không để
thực phẩm dễ hỏng ở ngoài quá 2 tiếng.
Nguồn: Dân Trí