TƯ VẤN - KHOA HỌC - TÂM LINH - PHONG THỦY
Chọn măng khô an toàn cho ngày Tết
(Ngày đăng: 14/01/2013   Lượt xem: 479)

Dịp Tết Nguyên đán, nhu cầu sử dụng các loại măng khô, măng tươi tăng cao trong khi mới đây đã phát hiện nhiều trường hợp măng có tồn dư hóa chất lưu huỳnh và sulfite. Cục An toàn Thực phẩm (Bộ Y tế) vừa đưa ra khuyến cáo hướng dẫn người dân cách lựa chọn măng không chứa lưu huỳnh.

mang kho.jpg

Măng khô được bày bán tại các chợ

Lưu huỳnh được xác định là hóa chất độc hại không được phép sử dụng trong chế biến và bảo quản thực phẩm. Măng khô có tồn dư hóa chất lưu huỳnh và sulfite có nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe của người tiêu dùng. Lưu huỳnh (người dân thường gọi là diêm sinh) thường được sử dụng trong quá trình sấy khô măng để chống ẩm mốc, tạo màu vàng đẹp cho măng hoặc ngâm hóa chất tẩy trắng để làm cho sản phẩm măng trắng hơn  đánh lừa người tiêu dùng.

Nếu người tiêu dùng sử dụng thực phẩm có chứa chất lưu huỳnh có nồng độ cao, lâu dài mà không biết sẽ gây tổn thương về thần kinh, thay đổi hành vi; ảnh hưởng hệ tuần hoàn, chức năng tim mạch, tổn thương mắt, giảm thị lực, ảnh hưởng chức năng sinh sản, hệ miễn dịch, tuyến nội tiết, ảnh hưởng đến sự phát triển của não. Nếu cấp tính, thì có biểu hiện ngạt mũi, chảy nước mắt, đau đầu, tức ngực... hoặc lưu huỳnh số lượng lớn, sử dụng ở nồng độ cao nó sẽ phản ứng với hơi ẩm để tạo ra axit Sunfurơ có thể gây tổn thương cho phổi, mắt thậm chí còn gây nhiễm độc máu, suy thận…

Một số chuyên gia về lĩnh vực an toàn thực phẩm khuyến cáo cách lựa chọn, sử dụng, chế biến măng đảm bảo an toàn:

Măng đảm bảo an toàn thực phẩm sẽ có những đặc điểm sau: Măng có màu vàng nâu nhạt, xuất hiện màu hổ phách, đường vân tỉ mỉ, bề rộng thịt dày, khi sờ vào không có cảm giác ẩm tay, có thể bẻ gãy được; măng còn lưu giữ mùi thơm đặc trưng, không có mùi lạ, không bị mốc. Người dân chỉ nên mua măng khô được bảo quản trong túi ny-lon có nhãn mác, có địa chỉ, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng.

Những lưu ý để tránh mua phải măng không đảm bảo an toàn thực phẩm: Măng ngâm lưu huỳnh khi ngửi sẽ có mùi SO2 rất đặc trưng; măng ngâm hóa chất thường có độ bóng, trông bắt mắt, không bao giờ bị ẩm mốc; không nên mua măng có màu sắc khác thường; hạn chế mua măng chua trái mùa thu hoạch thông thường.

Người dân trước khi sử dụng măng, cần rửa măng thật kỹ bằng nước sạch, riêng đối với măng khô cần rửa sạch sau đó đổ ngập nước, ngâm măng bằng nước ấm hoặc nước gạo (ngâm thời gian khoảng một đêm); luộc măng kèm thay nước 2 đến 3 lần (mỗi lần 30 phút); không sử dụng măng đã bị hỏng, mốc để phục vụ chế biến thành thức ăn.

Nguồn: Báo Tuổi Trẻ

Ý kiến bạn đọc 0 bình luận
 
Gửi bình luận của bạn
(Bấm vào đây để nhận mã)
Gửi thông tin Nhập lại
 
 
                                

Bản quyền thuộc về:  Công ty cp Giáo dục và Đào tạo Hoàng Gia Quốc Tế
S
Ince 31-08-2010

Ban truyền thông quan hệ quốc tế - Hiệp hội làng nghề Việt Nam     

Phụ trách biên tập : Nhà báo Lê Kim Hoa       

Địa chỉ: T 16 Hàn Việt Tower- 348 Kim Ngưu, Q Hai Bà Trưng, Hà Nội

Văn phòng 1: Tầng 2 Tòa nhà 14a Khu đô thị Định Công - Quận Hoàng Mai _ Hà Nội - văn phòng Lineup

Văn phòng 2: 489 Hoàng Quốc Việt tầng 03                                             

International royal education & training.,jsc                                                

Tel: 024.73046226  Hot line; 0929805137 Viber - zalo :0929805137 

Email: irecvietnam@gmail.com   : facebook: irecvietnam,  


 

7
Đang xem:
72.519.394
Tổng truy cập: