Dịp Tết Nguyên đán, nhu cầu sử dụng các loại măng khô, măng
tươi tăng cao trong khi mới đây đã phát hiện nhiều trường hợp măng có tồn dư
hóa chất lưu huỳnh và sulfite. Cục An toàn Thực phẩm (Bộ Y tế) vừa đưa ra
khuyến cáo hướng dẫn người dân cách lựa chọn măng không chứa lưu huỳnh.
Măng khô được bày bán tại
các chợ
Lưu huỳnh được xác định là hóa chất độc hại không được phép
sử dụng trong chế biến và bảo quản thực phẩm. Măng khô có tồn dư hóa chất lưu
huỳnh và sulfite có nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe của người tiêu dùng. Lưu
huỳnh (người dân thường gọi là diêm sinh) thường được sử dụng trong quá trình
sấy khô măng để chống ẩm mốc, tạo màu vàng đẹp cho măng hoặc ngâm hóa chất tẩy
trắng để làm cho sản phẩm măng trắng hơn đánh lừa người tiêu dùng.
Nếu người tiêu dùng sử dụng thực phẩm có chứa chất lưu huỳnh
có nồng độ cao, lâu dài mà không biết sẽ gây tổn thương về thần kinh, thay đổi
hành vi; ảnh hưởng hệ tuần hoàn, chức năng tim mạch, tổn thương mắt, giảm thị
lực, ảnh hưởng chức năng sinh sản, hệ miễn dịch, tuyến nội tiết, ảnh hưởng đến
sự phát triển của não. Nếu cấp tính, thì có biểu hiện ngạt mũi, chảy nước mắt,
đau đầu, tức ngực... hoặc lưu huỳnh số lượng lớn, sử dụng ở nồng độ cao nó sẽ
phản ứng với hơi ẩm để tạo ra axit Sunfurơ có thể gây tổn thương cho phổi, mắt
thậm chí còn gây nhiễm độc máu, suy thận…
Một số chuyên gia về lĩnh vực an toàn thực phẩm khuyến cáo
cách lựa chọn, sử dụng, chế biến măng đảm bảo an toàn:
Măng đảm bảo an toàn thực phẩm sẽ có những đặc điểm sau:
Măng có màu vàng nâu nhạt, xuất hiện màu hổ phách, đường vân tỉ mỉ, bề rộng
thịt dày, khi sờ vào không có cảm giác ẩm tay, có thể bẻ gãy được; măng còn lưu
giữ mùi thơm đặc trưng, không có mùi lạ, không bị mốc. Người dân chỉ nên mua
măng khô được bảo quản trong túi ny-lon có nhãn mác, có địa chỉ, có nguồn gốc
xuất xứ rõ ràng.
Những lưu ý để tránh mua phải măng không đảm bảo an toàn
thực phẩm: Măng ngâm lưu huỳnh khi ngửi sẽ có mùi SO2 rất đặc trưng; măng ngâm
hóa chất thường có độ bóng, trông bắt mắt, không bao giờ bị ẩm mốc; không nên
mua măng có màu sắc khác thường; hạn chế mua măng chua trái mùa thu hoạch thông
thường.
Người dân trước khi sử dụng măng, cần rửa măng thật kỹ bằng
nước sạch, riêng đối với măng khô cần rửa sạch sau đó đổ ngập nước, ngâm măng
bằng nước ấm hoặc nước gạo (ngâm thời gian khoảng một đêm); luộc măng kèm thay
nước 2 đến 3 lần (mỗi lần 30 phút); không sử dụng măng đã bị hỏng, mốc để phục
vụ chế biến thành thức ăn.
Nguồn: Báo Tuổi Trẻ