Ngoài không gian nhà ở, phong thủy
còn được ứng dụng rộng rãi trong rất nhiều không gian khác, trong đó có không
gian tại các địa điểm kinh doanh ẩm thực. Để công việc kinh doanh luôn đắt
khách, hãy tham khảo những kinh nghiệm phong thủy dưới đây.
Theo chuyên gia phong thủy, trong nhà hàng giúp kích hoạt
tài lộc để các cơ sở kinh doanh luôn làm ăn phát đạt và thịnh vượng. Điều quan trọng
đầu tiên đối với nhà hàng là ở việc lựa chọn địa điểm. Người kinh doanh cần tìm
hiểu rõ xem địa điểm nhà hàng có phù hợp cho mình đặt mặt hàng kinh doanh đó
hay không. Tiếp đó, phải lưu ý về tầm nhìn để tránh các xung xạ để tạo cát khí
thu hút khách hàng bởi hầu hết địa điểm nhà hàng đều là mặt đường.
Những vị trí tối kỵ đối với nhà hàng là: có các tòa nhà quá lớn ở bên cạnh, cửa
hàng bị đường đâm vào nhà, con đường bên tay phải hay đường rẽ cua có góc cong
lượn vào nhà hàng, hay mặt tiền nhà hàng có những hệ thống thiết bị dưới mặt
đất, có những cột điện…
Việc lựa chọn địa điểm tốt
được coi là việc kịch hoạt tài lộc
Thế “tọa sơn nghênh thủy” được hiểu là có đường trước mặt và
có điểm tựa ở phía sau thường được nhiều người lựa chọn. Điểm tựa ở đây có thể là
nhà cao ở phía sau hoặc có hòn non bộ tự tạo. Đây được coi là thế đẹp trong
phong thủy cho nhà hàng.
Phong thủy cho bếp ăn nhà hàng cũng vô cùng quan trọng. Một số nhà hàng thích
đặt bếp lộ thiên để kích thích khứu giác của khách từ mùi hương của đồ ăn.
Ngoài ra, nhà hàng còn cần một khu bếp kín đáo, đó chính là bếp cần đặt ở vị
trí tốt nhất.
Một số lỗi về phong thủy nhà hàng thường gặp như: quầy thu ngân có đường đi đâm
vào két, để két nhìn ra cửa; hệ thống cửa để thông nhau liên tục; sử dụng gương
không hợp lý, đối diện cửa chính, phản sáng; không gian nhà hàng không tạo được
sự ấm cúng; nhà hàng không có phong cách riêng; lỗi về hệ thống cửa (cửa mở
rộng về phía sau); ban thờ thần tài để ở góc khuất, đặt lên bể nước, bể phốt mà
không biết.
Bàn thờ thần tài được coi là chuẩn phong thủy khi không để ở
gầm xà, chân cầu thang, nơi là dòng hút khí ở đường đi, trên bể phốt, bể ngầm. Nên
đặt ban thờ thần tài ở vị trí thu hút được nhiều khí nhất, dễ nhìn thấy nhất.
Bài trí bàn thờ thần tài nên có thần Di Lặc ở phía trên và 2 thần tài (thần thổ
địa, thần phúc lộc) ở phía dưới. Như vậy sẽ là “thần quản thần”, nguồn lợi nhà
hàng sẽ luôn mang tính thiện.
Phía ngoài cùng của thần tài nên đặt 3 đến 5 chén nước gọi
là thế “minh đường tụ thủy”. Nếu để bàn thờ lên tầng 2 thì phải lấy một ít đất
ở dưới tầng 1, cho vào 1 gói nhỏ, cho vào ghế để 2 tượng thần tài và thổ địa
ngồi lên đó.
Phong thủy nhà hàng tốt là biết cách bố trí kích hoạt được
dương khí tốt đó là sử dụng các gam màu rực rỡ, tươi sáng, không mang tính âm.
Nếu là nhà hàng ăn uống thì nên sử dụng các màu kích thích như đỏ, cam kết hợp
xanh lá cây và xanh nõn.
Ánh sáng cũng cần đặc biệt chú ý, đó là phải sử dụng cả khoảng sáng và khoảng
tối nhưng phía mặt tiền luôn phải là ánh sáng rực rỡ, chào mời, tạo điểm nhấn.
Nên xen thêm các tiểu cảnh như cây cối, dòng nước chảy… sẽ tạo cảm giác thư
thái cho khách hàng. Hệ thống cửa cũng tránh bị thông nhau, bị liên hồi.
Theo Trọng Hùng (Phong thủy Trung
Quốc