Trứng ung là trứng đã được ấp nhưng không nở được
thành con. Ông bà xưa thường nói “ăn trứng ung học dốt”, với ý muốn
không nên ăn loại trứng này. Trứng ung thực chất là trứng bị hỏng trong
quá trình ấp do ảnh hưởng của nhiệt độ, môi trường.
Theo một nghiên cứu mới được đăng tải trên DailyMail,
loại khí cơ bản trong mùi trứng ung (H2S) có thể được dùng để tạo ra
một loại thuốc cương dương mới thay cho Viagra. Khi đàn ông bị kích
thích, các tế bào thần kinh trong não họ giải phóng ra một lượng nhỏ khí
H2S, khiến cho các mạch máu chùng xuống và được bơm đầy máu. Đây là quá
trình kiểm soát và duy trì việc cương cứng.
Trước kia, những nghiên cứu tương tự trên khí nitơ
oxit cũng đã dẫn tới sự ra đời của Viagra (loại thuốc làm tăng sự cương
cứng khá quen thuộc hiện nay). Có thể trong tương lai người ta sẽ sản
xuất ra loại thuốc hoặc giải phóng khí H2S hoặc kiểm soát sự sản xuất
khí này trong cơ thể. Kết quả này đặc biệt có ý nghĩa vì khoảng một phần
ba số đàn ông bị rối loạn cương không đáp ứng với Viagra, và nếu vậy,
loại thuốc mới có thành phần như mùi trứng thối có thể là hy vọng mới
cho họ.
Thông tin này khiến nhiều người tin rằng trứng ung là
một “thần dược” có thể giúp đàn ông cải thiện sinh lý. Sự thật thì
trứng ung có chất H2S và có tác dụng giống Viagra hay không thì đến nay
tại Việt Nam vẫn chưa có câu trả lời.
Trứng ung có nhiều độc tố
Các chuyên gia y tế khẳng định tại Việt Nam cũng chưa
có nghiên cứu khoa học nào về vấn đề này. Phó giáo sư, tiến sĩ Nguyễn
Thị Lâm, Phó Viện trưởng Dinh dưỡng Quốc gia cũng cho biết chưa từng
biết về chất này trong trứng ung.
Bác sĩ Phan Bích Nga, Phó giám đốc Trung tâm khám
dinh dưỡng (Viện Dinh dưỡng Quốc gia) cũng nói tác dụng rõ ràng của phát
hiện này chưa được khoa học kiểm chứng. Ngược lại, trứng ung là loại
trứng đưa vào ấp nhưng không nở thành con do không được thụ tinh, hoặc
là bị hỏng trong quá trình ấp do ảnh hưởng của nhiệt độ, môi trường. Do
vậy, protein trong lòng đỏ trứng đã bị biến chất, có độc vì lưu huỳnh
trong trứng đã biến thành sulfur hidrogen (mùi trứng thối). Khi trứng bị
ung thì không còn chất dinh dưỡng nữa vì protein đã bị tiêu hủy.
Bên cạnh đó, vỏ trứng không còn tác dụng bảo vệ nên
có nhiều vi khuẩn dễ dàng xâm nhập vào bên trong trứng, bao gồm các ký
sinh trùng và vi khuẩn thương hàn, sinh ra nhiều độc tố rất nguy hiểm
cho cơ thể. Do đó, người ăn trứng ung có thể bị chướng bụng, khó tiêu,
nôn mửa, đau bụng đi ngoài, trường hợp nặng có thể gây ngộ độc nguy hiểm
cho sức khỏe.
Thực tế đã có nhiều người thường xuyên ăn trứng ung
mà không bị ngộ độc. Bác sĩ cũng giải thích có thể do nhiều người có
thói quen ăn loại thực phẩm này từ lâu nên cơ thể đã thích nghi, không
có biểu hiện bị ngộ độc. Song, xét về góc độ sức khỏe lâu dài, chuyên
gia dinh dưỡng khuyên người dân không nên sử dụng trứng ung, vì đây
không phải là thực phẩm an toàn.