Gà là món ăn không thể thiếu trong những mâm cỗ ngày lễ tết, Tuy nhiên
không phải ai cũng biết cách đặt gà cúng đúng cách, thậm chí còn mắc
phải những sai lầm.
Từ xa xưa gà luộc đã là món không thể thiếu trên mâm
cỗ cúng của người Việt đặc biệt trong lễ Giao thừa và gia tiên ngày Tết.
Mặc dù đã quá quen thuộc nhưng nhiều người, nhiều gia đình không biết
cách đặt gà cúng như thế nào cho đúng. Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ đến
bạn đọc cách đặt gà cúng trong mâm cỗ Tết để có được nhiều lộc cho gia
đình trong năm mới.
Cách đặt gà cúng giao thừa quay hướng nào?
|
Gà cúng giao thừa phải đặt đầu ga quay ra đường |
Khi
chuẩn bị mâm cỗ giao thừa, bạn phải đặt gà cúng lên đĩa to, tháo dây
buộc (nếu có), bày ngay ngắn trên đĩa, tiết lòng đặt dưới bụng gà, mỏ
ngậm bông hoa hồng đỏ. Điều quan trọng nhất là phải đặt đầu gà quay ra
đường để đón quan Hành khiển cai quan năm mới đi qua, cách đặt gà cúng
như vậy còn có ý nghĩa gọi mặt trời chiếu vào nhà mình.
Theo
quan niệm dân gian thì mỗi năm Thiên đình lại thay toàn bộ quan quân
trông nom việc hạ giới. Cúng Giao thừa là tiễn đưa quan quân cai quản
năm cũ và đón quan quân cai quản năm mới.
Đặt gà cúng gia tiên quay đầu vào trong hay ra ngoài?
|
Việc đặt gà cúng quay vào trong hay ra ngoài không quan trọng. |
Một
số chuyên gia nghiên cứu cho rằng khi đặt gà cúng trên ban thờ nên quay
đầu gà hướng về bát hương với tư thế được gọi là “con gà biết kêu, biết
gáy, đang chầu” tức là há miệng, chân quỳ và cánh duỗi ra tự nhiên. Nếu
làm theo cách nhiều gia đình làm có nghĩa có đầu gà hướng ra ngoài thì
đó là gà không chịu chầu.
Thực tế là gà quay đầu
ra ngoài sẽ đẹp hơn khi quay đầu về bát hương và phao câu chổng ra ngoài
nhưng cách đặt gà cúng như vậy chỉ đẹp mắt về hình thức chứ không đẹp
về ý nghĩa tâm linh và sự thành kính.
Tuy nhiên
theo ý kiến của nhà nghiên cứu văn hoá dân gian Nguyễn Hùng Vĩ (trường
Đại học Khoa học xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia Hà Nội thì việc
đặt gà quay vào trong hay quay ra ngoài không quan trọng. Bởi lẽ trong
văn hóa thờ cúng thần linh từ xưa người ta chỉ thờ một miếng thịt là đủ,
chỉ khi cuộc sống đã đầy đủ hơn thì người ta mới cúng cả con gà.
Cách làm gà cúng đẹp
Khi
cúng lễ nên để nguyên con gà trống để thể hiện sự nghiên cẩn và đẹp
mắt, nếu là gà mái thì có thể chặt miếng nhưng không thể đẹp bằng. Khi
chặt thì nên để nguội chứ không nên chặt lúc thịt gà còn nóng vì sẽ bị
nát và méo mó, bắn bẩn xung quanh. Bạn cũng không nên cúng gà quay rán,
ninh, rang…vì hình thức không đẹp, mất đi sự nghiêm cẩn.
Gà
luộc cho mâm cơm tất niên hơi khác với gà cúng Giao thừa. Gà cúng Giao
thừa phải là gà trống non, dâng cúng là chính. Gà cho mâm cơm tất niên
là để ăn, do đó cần chọn gà mái béo đã đẻ trứng một đợt ăn sẽ ngon hơn.
Theo: phununews.vn