Lễ cúng ông Công ông Táo thường được tiến hành vào ngày 23 tháng
Chạp. Vậy thời gian nào đẹp nhất để cúng ông Công ông Táo?
Vào ngày 23 tháng Chạp Âm lịch hàng năm, các gia đình thường làm cơm
cúng, tiễn ông Công ông Táo về trời. Theo quan niệm dân gian, ông Công
là vị thần cai quản đất đai, Táo quân (gồm 2 ông, 1 bà) cai quản việc
bếp núc trong gia đình. Vào ngày 23 tháng Chạp hàng năm, các vị thần này
sẽ bay về trời để trình báo mọi việc xảy ra tại gia đình trong năm vừa
qua với Ngọc Hoàng.
Nhà nghiên cứu văn hóa Vũ Hồng Thuật từ Bảo tàng dân tộc Việt Nam chia
sẻ trên Khỏe & Đẹp: Trong ngày 23 tháng Chạp, giờ Ngọ (tức từ 11h
tới 13h) là giờ tối linh thiêng, thích hợp để đưa ông Công, ông Táo về
chầu trời.
Tuy nhiên trên thực tế, nhiều người bận công việc nên không thể để
cúng, thả cá vào giờ này thì không nhất thiết phải cúng ông Công, ông
Táo vào lúc giữa trưa. Một số ý kiến khác cho rằng lễ cúng tiễn đưa ông
Táo về Trời nên được cúng vào tối ngày 22 hoặc sáng sớm ngày 23 tháng
Chạp Âm lịch.
Nếu gia chủ vì vướng bận công việc quan trọng thì gia chủ dù bận công
chuyện gì quan trọng cũng nên hoàn thành việc cúng ông Công ông Táo
trước 12 giờ trưa ngày 23 tháng Chạp vì nếu không, sẽ không kịp giờ để
các thần lên thiên đình.
Theo đó lễ vật cúng Táo Quân gồm: Mũ ông công ba cỗ hay ba chiếc (hai
mũ đàn ông và một mũ đàn bà). Mũ dành cho các ông Táo thì có hai cánh
chuồn, mũ Táo bà thì không có cánh chuồn. Để giản tiện, cũng có khi
người ta chỉ cúng tượng trưng một cỗ mũ ông công (có hai cánh chuồn) lại
kèm theo một chiếc áo và một đôi hia bằng giấy.
Riêng đối với gia đình có trẻ con, người ta còn cúng Táo Quân một con
gà luộc. Gà luộc này phải thuộc loại gà cồ mới tập gáy (tức gà mới lớn)
để ngụ ý nhờ Táo quân xin với Ngọc Hoàng Thượng Đế cho đứa trẻ sau này
lớn lên có nhiều nghị lực và sinh khí hiên ngang như con gà cồ.
Theo quan niệm người Việt, để Táo quân có phương tiện về trời, miền
Bắc còn cúng một con cá chép sống thả trong chậu nước với ngụ ý “cá hóa
long” nghĩa là cá sẽ biến thành Rồng đưa ông Táo về trời. Con cá chép
này sau đó sẽ được “phóng sinh” (thả ra ao, hồ hay sông).
Tại miền Trung, người ta cúng một con ngựa bằng giấy với yên, cương
đầy đủ. Ở miền Nam thì người ta chỉ cúng mũ, áo và đôi hia bằng giấy.
Theo nguoiduatin.vn