Hiện
nay trên thị trường xuất hiện nhiều loại nhân sâm thật giả lẫn lộn
khiến người tiêu dùng không thể phân biệt rõ. Vậy làm thế nào để phân
biệt hàng thật và hàng giả.
Nhân sâm là loại dược
liệu vô cùng quý hiếm, vì vậy mà giá cả cao hơn hẳn các vị thuốc khác,
khiến nhiều người hám lời với lợi nhuận cao đã làm giả nhân sâm để tiêu
thụ trên thị trường. Muốn phân biệt chính xác được nhân sâm thật hay là
nhân sâm giả chúng ta cần có kiến thức cơ bản về các loại nhân sâm để
nhận biết được hàng thật hay giả.
Sâm thật, giả tràn lan trên thị trường
Đặc điểm của từng loại nhân sâm thật
Sâm rừng là loại sâm mọc hoang có số lượng ít (nhưng
tốt hơn hẳn sâm trồng) và có niên hạn sinh trưởng tương đối dài, chất
lượng tốt. Rễ của nhân sâm rừng thường ngắn thô, chỉ dài bằng hoặc ngắn
hơn thân củ sâm một chút. Phần nhiều có 2 nhánh rễ chính tạo thành dạng
hình người. Đầu trên của sâm có đường vằn ngang nhỏ và sâu. Thân rễ nhỏ
dài khoảng từ 3 – 9cm, phần trên uốn khúc gồ ghề nên quen gọi là “rễ cổ
nhọn”. Bát rễ dày đặc, phía dưới không có mắt rễ và khá trơn bóng nên
thường gọi là rễ tròn. Rễ râu thưa thớt, dài gấp khoảng 1 – 2 lần rễ
chính và dai, khó bẻ gãy, lại có nốt sần nổi lên rất rõ nên gọi là hạt
trân châu.
Biệt trực sâm: Sau khi đun hấp, gia công chế biến
thành thân thẳng hình lập phương. Phía rễ có 1 đầu râu rễ, đuôi rễ phần
nhiều là bỏ đi. Toàn bộ có màu nâu hồng, trong mờ, chất nặng, từng chiếc
khá to, chất lượng tốt.
Hồng sâm thì toàn bộ có màu nâu hồng, trong mờ, giống chất sừng.
Đường sâm toàn bộ có màu trắng ngà, rễ chính hình
trụ, mập và ngắn, phần đỉnh có thân rễ dài nhỏ, phía trên nó có các chỗ
lõm hình xoáy trôn ốc đan xen vào nhau, tuổi đời càng lâu thì thân rễ
càng dài. Bên cạnh thân rễ thường mọc ra 1 hoặc vài sợi rễ. Đầu trên rễ
chính có vằn dày, phía dưới thường phân nhánh. Mặt cắt ngang có màu nâu
trắng ngà, có vằn hình tia.
Phân biệt nhân sâm thật và giả qua hình dạng
Qua hình dạng chân sâm: Phần chân của sâm lâu năm thường to, rắn chắc và nhìn bằng mắt có thể phân biệt rõ ràng với các rễ sâm bên cạnh.
Chân sâm thật to, rắn chắc và phân nhiều nhánh đốt
Dựa vào đốt sâm để phân biệt thật, giả: Cũng
như một số cây trồng khác lâu năm, mỗi năm tuổi của củ sâm cũng được thể
hiện bằng cách sinh thêm một đốt trên phần rễ củ. Cách đếm: từ chân củ
nếu sinh ra một đốt thì nghĩa là nhân sâm 2 năm tuổi, 2 đốt là 3 năm
tuổi… 5 đốt là sâm 6 năm tuổi.
Đốt đầu củ sâm cũng giúp phân biệt sâm thật hay giả:
Các chuyên gia Hàn Quốc, khi xác định số năm tuổi củ sâm thường nhìn
vào các đốt phần đầu củ sâm. Bởi vì, cứ thêm một năm tuổi thì trên phần
đầu củ sâm lại sinh thêm một đốt, tuy nhiên phần đốt mọc thêm của năm
sau không phải sinh tiếp trên phần đốt của năm trước mà mọc ở phía chéo
đối diện, vì vậy ta có thể dễ dàng đếm được số đốt đầu củ sâm. Do càng
nhiều năm thì thân củ càng to ra nên có thể sẽ che mất 1, 2 đốt đầu
tiên, vì vậy, sâm 4 năm tuổi là 2 đốt, 5 năm tuổi là 3 đốt, 6 năm tuổi
là 4 đốt trở lên.
Phân biệt sâm thật giả qua kích thước phần đầu của củ:
Nếu là sâm 6 năm tuổi thì kích thước đầu và kích thước thân củ gần bằng
nhau. Nhìn đầu củ sâm nếu bị thối một phần cũng có thể biết được do
chất lượng trồng kém. Vì vậy, không ít trường hợp để người mua không
nhận biết năm tuổi qua kích thước đầu củ sâm hay phát hiện ra sâm trồng
kém chất lượng, người bán đã cố tình cắt bớt một phần đầu củ sâm
Dựa vào vòng vân trong ruột để phân biệt sâm thật giả:
Muốn xác định độ tuổi sâm bằng cách này, bạn dùng dao cắt ngang củ sâm
cách về phía đầu khoảng 2 ~ 3cm, chờ khoảng 5 phút bạn dùng đầu ngón tay
hay lòng bàn tay xoa lên bề mặt vừa cắt. Nhờ các nhựa từ củ sâm mà ta
có thể thấy các đường vân nổi lên. Tuy nhiên cần phải phân biệt giữa
đường vân năm tuổi với các đường thớ củ (như đường thớ gỗ). Sâm 6 năm là
có 5 đường vân. Đối với sâm trồng từ quá 6 năm tuổi trở lên thì phần củ
sẽ bắt đầu bị thối mục, các thành phần bổ dưỡng cũng bị giảm đáng kể.
Phân biệt nhân sâm thật và giả qua chất liệu
Sâm giả đang tràn ngập thị trường
Giả từ đậu đũa dại: Thường thấy có hình trụ,
hình thoi hay hình nón, ít nhánh, dài tới hơn 20cm, đường kính khoảng
0,5 – 1,5 cm, bên ngoài có màu nâu đỏ, trong mờ, lông mềm trắng, nhỏ.
Không có đầu rễ, để lại vết rễ phần đuôi tương đối nhỏ, chất cứng và
giòn, nên dễ bẻ gãy. Mặt cắt phẳng không bóng, có nốt chấm nhỏ màu vàng
nhạt và có mùi tanh của đậu.
Giả từ loại sâm đất: Có hình nón hoặc hình
thoi, phân ra nhiều nhánh dài khoảng 15 – 20cm. Đầu đỉnh là gốc sót lại
của rễ. Khi chưa gia công, bề mặt có màu đen nâu, thô ráp nhiều vằn. Sau
khi đã gia công bề mặt có vằn rúm màu vàng nâu, thô ráp, chất giòn nên
dễ bẻ gãy, mặt có vằn tía, có chất keo, trong mờ, vị ngọt.
Làm giả từ thương lục: Sâm giả có hình trụ,
đầu trên khá ráp, xuống dưới nhỏ dần. Dài khoảng 20cm, mặt ngoài có màu
nâu vàng, hoặc màu nâu đen. Đỉnh rễ có gốc sót, chất dai dẻo, khó bẻ
gãy. Mặt cắt có màu nâu vàng, đến màu nâu đen, không phẳng, có mùi tanh,
vị đắng và cay chua.
Giả từ sơn oa cự: Rễ chính có hình nón và hơi
dẹt, dài khoảng 15cm, đầu rễ phình to, mọc 3 – 5 sợi rễ nhánh, hình dạng
giống như rễ chính. Bề mặt có màu trắng vàng nhạt hoặc màu vàng nhạt,
hơi nhẵn bóng, còn lại vết tích của râu rễ, vị hơi đắng.
Giả từ hoa sơn sâm: Nếu chưa gia công rễ có
hình tròn dài, hơi cong hoặc thót dần xuống dưới, dài khoảng 9 – 14cm.
Bên ngoài có màu nâu nhạt. Phần trên của rễ là thân rễ có rất nhiều nốt
sần nổi lên. Sau khi gia công có 3 loại là màu vàng, màu nâu tro hơi
trong hay màu nâu. Chất cứng, dễ gãy, vị ngọt, hơi đắng chát.
Dựa vào những thứ như vừa mô tả ở trên, ta có thể so
sánh đối chiếu những đặc điểm của sâm giả và thật để chọn lựa không bị
nhầm lẫn.
Theo: vietQ