HỘI CHỢ - LỄ HỘI - TRIỂN LÃM - QUAN ĐIỂM- DỰ ÁN
Hà Nội đưa du lịch ẩm thực vào mục tiêu phát triển công nghiệp văn hoá
(Ngày đăng: 03/12/2023   Lượt xem: 124)

Hà Nội cần hướng đến làm foodtour nhưng cần gắn kết di sản du lịch ẩm thực để tạo dựng sản phẩm du lịch Thủ đô – đó là hiến kế của chuyên gia tại toạ đàm “Phát huy nguồn nhân lực – phát triển văn hóa ẩm thực trên địa bàn thành phố Hà Nội” diễn ra chiều 2/12.

Tọa đàm diễn ra trong khuôn khổ Lễ hội Văn hoá Ẩm thực Hà Nội 2023, do Sở VH&TT Hà Nội tổ chức. Toạ đàm diễn ra 2 chủ đề chính: “Đại sứ văn hóa ẩm thực Hà Nội: Chủ nhân và thực khách” và “Tinh hoa văn hóa ẩm thực Hà Nội: Hướng tới công nghiệp văn hóa”.
Hà Nội đưa du lịch ẩm thực vào mục tiêu phát triển công nghiệp văn hoá - Ảnh 1

Ẩm thực Hà Nội từ xưa đến nay luôn có sự phong phú, đa dạng và tinh tế. Khắp phố phường, ở đâu cũng có thể thấy những món ăn, đặc sản gắn liền với mảnh đất Hà thành: phở Lý Quốc Sư, phở Thìn…; bún ốc hồ Tây, Hàng Khoai; bánh cuốn Thanh Trì, chả cá Lã Vọng, giò chả Ước Lễ, giò chả Chèm - Vẽ…

Hà Nội cũng có những tuyến phố ẩm thực được nhiều người biết đến như Tạ Hiện, Mã Mây, Đồng Xuân, Cầu Gỗ, Cấm Chỉ, Tống Duy Tân…, danh mục đặc sản ở Hà Nội vô cùng đa dạng. Có những đặc sản bắt nguồn từ mảnh đất Tràng An. Có những đặc sản xuất xứ từ địa phương khác nhưng được người Hà Nội chế biến theo phong cách của mình, bởi thế những đặc sản này có hương vị riêng, chuyển tải nét văn hóa riêng có của Hà Nội.
Phố Tạ Hiện được đánh giá là phố ẩm thực thu hút khách du lịch nước ngoài đến Hà Nội

Phố Tạ Hiện được đánh giá là phố ẩm thực thu hút khách du lịch nước ngoài đến Hà Nội

Những năm gần đây, Hà Nội nhiều lần được các cơ quan truyền thông lớn, những diễn đàn du lịch danh tiếng trên thế giới vinh danh là nơi có nền ẩm thực đặc sắc hàng đầu thế giới cũng như châu lục. Đó là cơ sở để Hà Nội phát huy giá trị ẩm thực trong phát triển công nghiệp văn hoá.

Tuy nhiên, việc khai thác ẩm thực trong phát triển công nghiệp văn hoá chưa xứng với tiềm năng và còn nhiều vấn đề đặt ra để phát huy những giá trị ẩm thực Hà thành. Trong đó có vấn đề nhân lực, cụ thể là vai trò của những nghệ nhân, những đầu bếp trong lưu giữ, trao truyền để mỗi người dân, khách du lịch hiểu được nét đẹp, thưởng thức những nét đẹp của ẩm thực Hà thành.
Bún ốc hồ Tây - một trong những ẩm thực đặc sắc của Hà Nội.
Bún ốc hồ Tây - một trong những ẩm thực đặc sắc của Hà Nội.

Tại tọa đàm, Giám đốc Sở VH&TT Hà Nội Đỗ Đình Hồng cho rằng Hà Nội cần có nhận thức trong việc định vị, xây dựng kế hoạch khai thác, đầu tư phát triển ẩm thực xứng tầm. Cụ thể, Hà Nội cân có các tuyến phố ẩm thực, tuyến phố ăn đêm trong khu vực phố cổ, phố cũ, khu đô thị; Tạo dựng không gian và chuỗi các nhà hàng ẩm thực xung quanh hồ Tây.

PGS.TS Phạm Quỳnh Phương (Trưởng Bộ môn Công nghiệp văn hóa và sáng tạo Khoa các các khoa học liên ngành – Đại học Quốc gia Hà Nội) cho biết: “Du lịch ẩm thực là xu hướng, đặc biệt là những món ăn là di sản, là truyền trao qua thế hệ, qua tri thức dân gian. Ẩm thực có đóng góp quan trọng vào công nghiệp văn hoá và đóng góp vào các ngành khác như thời trang, tương tác với lĩnh vực khác trong ngành công nghiệp văn hoá”.
Rất nhiều nghệ nhân, chuyên gia ẩm thực cùng tham dự toạ đàm, hiến kế phát triển loại hình du lịch ẩm thực cho Hà Nội.
Rất nhiều nghệ nhân, chuyên gia ẩm thực cùng tham dự toạ đàm, hiến kế phát triển loại hình du lịch ẩm thực cho Hà Nội.

TS Đặng Phương Anh -giảng viên khoa Du lịch học - Trường Đại học Khoa học Xã hội và nhân văn chia sẻ: “Ăn uống là dịch vụ thiêt yếu không thể thiếu trong tạo dựng sản phẩm du lịch. Khách du lịch không chỉ no mà ăn để hiểu, ăn để khám phá hay ăn để yêu. Ẩm thực đưa vào du lịch không chỉ đưa vào món ăn mà còn có không gian, tương tác với không gian đó. Nên cách làm thế nào để lồng ghép ẩm thực địa phương vào tour tổng hợp. Nhiều địa phương tổ chức 1, 2 khu phố ẩm thực để khách trải nghiệm văn hóa ẩm thực. Hà Nội nên làm theo foodtour nhưng vì Hà Nội hội tụ tinh hoa ẩm thực nên chúng ta nên làm loại hình di sản du lịch ẩm thực để tạo dựng sản phẩm du lịch Thủ đô”.

Tuy nhiên, để phát huy được thế mạnh này, Hà Nội cần quan tâm đến nhân lực ngành ẩm thực, các điều kiện về hành lang pháp lý cũng như nét văn hóa riêng biệt… để tạo dấu ấn cho du khách trong nước và quốc tế.

                                                 Theo:  kinhtedothi.vn
Ý kiến bạn đọc 0 bình luận
 
Gửi bình luận của bạn
(Bấm vào đây để nhận mã)
Gửi thông tin Nhập lại
 
 
                                

Bản quyền thuộc về:  Công ty cp Giáo dục và Đào tạo Hoàng Gia Quốc Tế
S
Ince 31-08-2010

Ban truyền thông quan hệ quốc tế - Hiệp hội làng nghề Việt Nam     

Phụ trách biên tập : Nhà báo Lê Kim Hoa       

Địa chỉ: T 16 Hàn Việt Tower- 348 Kim Ngưu, Q Hai Bà Trưng, Hà Nội

Văn phòng 1: Tầng 2 Tòa nhà 14a Khu đô thị Định Công - Quận Hoàng Mai _ Hà Nội - văn phòng Lineup

Văn phòng 2: 489 Hoàng Quốc Việt tầng 03                                             

International royal education & training.,jsc                                                

Tel: 024.73046226  Hot line; 0929805137 Viber - zalo :0929805137 

Email: irecvietnam@gmail.com   : facebook: irecvietnam,  


 

15
Đang xem:
72.492.572
Tổng truy cập: