HỘI CHỢ - LỄ HỘI - TRIỂN LÃM - QUAN ĐIỂM- DỰ ÁN
(29)-Độc đáo lễ hội văn hoá, ẩm thực mùa Xuân - Đảo Ngọc Ngũ Xã đầu tiên tại Hà Nội
(Ngày đăng: 02/02/2023   Lượt xem: 95)

Sẽ có 10 nhà hàng nổi tiếng trên địa bàn phường Trúc Bạch, quận Ba Đình và TP Hà Nội tham gia cuộc thi “Ẩm thực mùa Xuân - Đảo Ngọc Ngũ Xã” lần này. Mỗi đội thi sẽ nấu một mâm cỗ truyền thống với những món ăn đặc trưng của ẩm thực Việt Nam, dâng lên Đức Thánh tổ nghề Đúc đồng Ngũ Xã…
Trao đổi với Pv Báo Tin tức, đại diện phường Trúc Bạch (quận Ba Đình, Hà Nội) xác nhận thông tin sẽ tổ chức cuộc thi ẩm thực đầu tiên trên tuyến phố ẩm thực thứ 2 của TP Hà Nội. Dự kiến, cuộc thi sẽ diễn ra vào ngày Chủ nhật tuần này (5/2/2023) tại đình Ngũ Xã (nằm trong khu phố ẩm thực Ngũ Xã).

Cũng theo đại diện phường Trúc Bạch, sẽ có 10 nhà hàng nổi tiếng trên địa bàn phường Trúc Bạch và TP Hà Nội, gồm Nhà hàng Cơm Việt, Nhà hàng 1946, Nhà hàng phở cuốn Hương Mai, Nhà hàng phở cuốn Vinh Phong, Nhà hàng Phở cuốn 31, Nhà hàng Phở cuốn Hưng Bền, Nhà hàng Sơn Ca, Nhà hàng Bò tơ Mộc quán, Nhà hàng Lẩu tôm sen đào, Nhà hàng Lẩu ếch 72 Phó Đức Chính.
Chú thích ảnh

Mỗi đội thi sẽ nấu một mâm cỗ truyền thống với những món ăn đặc trưng của ẩm thực Việt Nam (có thể sáng tạo hoặc trang trí theo lối hiện đại, tối thiểu 7 món, tối đa 10 món) dâng lên Đức Thánh tổ nghề Đúc đồng Ngũ Xã. Đặc biệt, tham gia chấm giải cho cuộc thi lần này có sự góp mặt của các chuyên gia văn hoá, ẩm thực nổi tiếng như Nhà sử học Dương Trung Quốc, Master Chef Võ Quốc (Đại sứ ẩm thực Việt Nam-danh hiệu do Hiệp hội đầu bếp Thế giới trao tặng năm 2012; Hiệu trưởng Học viện Ẩm thực Pháp - Việt); Master Chef Lê Quốc Định (đại diện thương hiệu Ajinomoto Việt Nam, Giảng viên Học viện Ẩm thực Pháp – Việt)…

Chia sẻ với Pv Báo Tin tức, Master Chef Võ Quốc - một trong những giám khảo chấm giải cho cuộc thi này, bày tỏ ấn tượng mạnh vì đây là lần đầu tiên ở Việt Nam, anh được chứng kiến một cuộc thi ẩm thực mà có đầy đủ các món trong một mâm cỗ cổ truyền. Trước đây, anh Võ Quốc thường chấm giải cho các cuộc thi trong và ngoài nước, mà ở đó, ban giám khảo thường là chấm giải cho một hoặc vài món ăn.

Theo Master Chef Võ Quốc, giới trẻ bây giờ, nhiều người chưa hẳn hiểu và biết cách bày mâm cỗ truyền thống. Mặc dù cuộc thi lần này dành cho các nhà hàng, nhưng thông qua nó, anh Võ Quốc kỳ vọng thông qua các sự kiện văn hoá, ẩm thực được tổ chức với quy mô bài bản, giới trẻ sẽ tìm về với văn hoá dân gian và hiểu hơn về ẩm thực của dân tộc Việt Nam.
Chú thích ảnh
Master Chef Võ Quốc sẽ là một trong những giám khảo chấm giải cho cuộc thi này.
Chú thích ảnh
Bà Nguyễn Thị Hoa, quản lý Nhà hàng Phở cuốn 31 Ngũ Xã mong muốn mang đến cuộc thi những món ăn đặc sắc nhất; truyền tải thông điệp cùng đón chào du khách, bạn bè trong nước và quốc tế đến với tuyến phố ẩm thực này.
Chú thích ảnh

Một góc phố ẩm thực Đảo Ngọc-Ngũ Xã sau hơn 2 tháng khai trương.

Thông tin thêm về ý nghĩa cuộc thi này, đại diện phường Trúc Bạch kỳ vọng sẽ tạo ra một sân chơi, một không gian giao lưu, chia sẻ về văn hóa ẩm thực Việt Nam với khách du lịch trong nước và quốc tế. Và cũng qua cuộc thi, các nhà hàng sẽ có định hướng phát triển các thực đơn, món ăn trên cơ sở phát huy những giá trị truyền thống và hiện đại, nâng cao chất lượng chế biến thực phẩm; đảm bảo chế độ dinh dưỡng, chất lượng dịch vụ, của Khu phố ẩm thực Đảo Ngọc – Ngũ Xã nói chung cũng như các nhà hàng nói riêng.

Vùng đất Trúc Bạch xưa kia vốn nổi tiếng với nghề đúc đồng, dệt lụa… và nay, hội nhập với xu thế phát triển hiện đại, nơi đây cũng rất nổi tiếng với các thương hiệu mới như phở cuốn, các nhà hàng lẩu đa dạng và thương hiệu bia Trúc Bạch.

Trước đó vào cuối năm 2022, tuyến phố ẩm thực kết hợp đi bộ Đảo Ngọc Ngũ Xã – tuyến phố ẩm thực thứ 2 của Hà Nội đã khai trương và thu hút đông đảo nhân dân địa phương cũng như khách du lịch trong nước và quốc tế hưởng ứng. Trong tháng đầu tiên sau khai trương, tuyến phố ẩm thực đặc biệt này đã thu hút hàng nghìn người dân cũng như khách du lịch trong và ngoài nước đến tham quan, thưởng thức ẩm thực địa phương.

Quận Ba Đình cũng như phường Trúc Bạch kỳ vọng từ thành công ban đầu, trong tương lai sẽ tổ chức thêm nhiều hoạt động văn hoá, ẩm thực nhằm phát huy những giá trị của khu phố ẩm đặc biệt này. Bên cạnh đó, phát triển thành nơi quảng bá sản phẩm OCOP (chương trình mỗi xã một sản phẩm); là nơi giới thiệu, vinh danh nghề đúc đồng truyền thống; đồng thời cũng là nơi có thể thư giãn dạo bước ngắm cảnh hồ, thưởng thức các hoạt động văn hóa văn nghệ, hòa mình vào các nghi lễ truyền thống trong các ngày lễ, ngày Xuân… góp phần xây dựng hình ảnh du lịch Thủ đô Hà Nội là điểm đến “An toàn - Thân thiện - Chất lượng - Hấp dẫn” đóng góp vào sự phát triển kinh tế đô thị, du lịch Thủ đô nói chung và quận Ba Đình nói riêng.

                                           Theo; baotintuc.vn
Ý kiến bạn đọc 0 bình luận
 
Gửi bình luận của bạn
(Bấm vào đây để nhận mã)
Gửi thông tin Nhập lại
 
 
                                

Bản quyền thuộc về:  Công ty cp Giáo dục và Đào tạo Hoàng Gia Quốc Tế
S
Ince 31-08-2010

Ban truyền thông quan hệ quốc tế - Hiệp hội làng nghề Việt Nam     

Phụ trách biên tập : Nhà báo Lê Kim Hoa       

Địa chỉ: T 16 Hàn Việt Tower- 348 Kim Ngưu, Q Hai Bà Trưng, Hà Nội

Văn phòng 1: Tầng 2 Tòa nhà 14a Khu đô thị Định Công - Quận Hoàng Mai _ Hà Nội - văn phòng Lineup

Văn phòng 2: 489 Hoàng Quốc Việt tầng 03                                             

International royal education & training.,jsc                                                

Tel: 024.73046226  Hot line; 0929805137 Viber - zalo :0929805137 

Email: irecvietnam@gmail.com   : facebook: irecvietnam,  


 

16
Đang xem:
72.473.843
Tổng truy cập: