Người Mông quan niệm, hai cái bánh dày tròn tượng trưng
cho mặt trăng, mặt trời - là nguồn gốc sinh ra con người và muôn loài trên Trái
đất. Vì thế trong những ngày Tết của họ không thể thiếu món bánh này.
Cứ một hồi giã, mọi người lại thay phiên nhau,
lúc thì hai nam, hai nữ hoặc cả nữ và nam cùng giã.
|
Những người tham gia giã bánh dày thường
là những người đàn ông, thanh niên khỏe mạnh lực lưỡng.
|
Sự độc đáo của phần thi làm bánh dày thu hút
đông đảo mọi người tới xem và cổ vũ
|
Hết giã lại chuyển sang siết bánh cho chặt và
nhuyễn.
|
Xôi được giã càng kỹ thì bánh càng dẻo và để
được lâu.
|
Khi được giã nhuyễn bánh sẽ được bốc sang mẹt
tre.
-
-
-
-
-
-
|
Khi cơm nếp đã nhuyễn, người phụ nữ láng lòng đỏ
trứng gà vào đĩa cho khỏi dính trước khi xếp bánh lên
|
Hoàn thiện sản phẩm là những chiếc bánh trắng
mịn và thơm ngon.
|
Ban giám khảo kiểm tra độ mịn và dẻo của bánh.
Càng kéo được dài chứng tỏ độ mịn càng cao
|
Bánh dày được làm rất công phu, nguyên liệu
chính là gạo nếp nương thơm. Sau công đoạn chọn gạo là ngâm gạo và đồ xôi. Gạo
nếp được vo qua, ngâm bằng nước suối nguồn từ 2 đến 3 tiếng, sau đó vớt ra để
ráo nước rồi cho vào chõ để đồ xôi. Chõ xôi được làm bằng gỗ để khi xôi chín
không bị mất hương thơm của nếp nương.
Cối giã bánh dày cũng được làm bằng thân cây gỗ chắc thớ, mịn và
khoét rỗng ruột như chiếc thuyền độc mộc. Sau đó mang ra máng gỗ và dùng chày
gỗ để giã. Khoảng bốn đến sáu chàng trai khỏe mạnh thay nhau giã. Càng về cuối
thì càng phải giã đều và mạnh để xôi thật nhuyễn và mịn.
thực hiện:
Theo tin
tức