Ổi
là một trong những loại quả có giá trị dinh dưỡng rất cao, ổi chứa ít
chất béo bão hoà, cholesterol và natri, còn chứa nhiều chất xơ, vitamin
C, A, kẽm, kali và mangan giúp bảo vệ và tăng sức đề kháng cho sức khỏe
của con người. Tuy nhiên ít ai biết vỏ ổi cũng có tác dụng tốt như ruột
ổi, đặc biệt rất hữu hiệu trong kiểm soát đường huyết và quản lý bệnh
tiểu đường týp 2
Gọt vỏ
hoa quả trước khi ăn là điều mọi người thường làm, đặc biệt là khi hoa
quả bị phun hóa chất hay bôi sáp để kích thích tăng trưởng, bảo quản lâu
hơn và trông hấp dẫn hơn. Quả ổi cũng vậy. Nhưng bạn có biết vỏ ổi cũng
có tác dụng tốt như ruột ổi và rất tốt trong kiểm soát đường huyết và
quản lý bệnh tiểu đường týp 2.
Một
nghiên cứu được công bố trên tờ Indian Journal of Medical Research chỉ
ra rằng vỏ ổi tươi có những đặc tính chống tiểu đường. Nghiên cứu này
cho biết ăn ổi cả vỏ có thể giúp giảm lượng triglycerid trong máu, giảm
những bất thường mỡ máu phổ biến trong bệnh tiểu đường như tăng
triglycerid máu hoặc tăng cholesterol máu. Tăng triglycerid máu thường
dẫn tới các biến chứng như kháng insulin, tăng insulin huyết và mất dung
nạp glucose, có thể gây biến chứng ở người bệnh tiểu đường. Và không
chỉ vỏ ổi và ruột ổi mới tốt, mà cả lá ổi cũng có những lợi ích như
giảm mụn trứng cá và điều trị phát ban trên da.
Vỏ ổi
cũng làm giảm cholesterol toàn phần, choleslterol liprotein tỷ trọng
thấp (LDL), và tăng cholesterol liprotein tỷ trọng cao (HDL), nhờ đó
giảm nguy cơ bệnh tim mạch ở bệnh nhân tiểu đường. Cholesterol LDL là
cholesterol xấu kết hợp với một số chất khác và hình thành mảng bám tích
tụ trong động mạch, làm tắc nghẽn động mạch. Mặc khác, HDL làm giảm
cholesterol LDL và ngăn ngừa động mạch bị tắc nghẽn.
Nghiên
cứu này cũng chỉ ra rằng vỏ ổi có đặc tính bảo vệ gan. Vỏ ổi có thể
giảm phosphatase kiềm, giảm lượng creatinin huyết thanh và nhờ đó cải
thiện chức năng gan. Vì vậy, bệnh nhân tiểu đường nên ăn ổi cả vỏ và
không nên gọt bỏ vỏ.
Theo langvietonline.vn