Trà đá là một thức uống giải khát được nhiều người
ưa chuộng bởi tính bình dân của nó. Tuy nhiên, để thức uống giải khát
này trở thành một người bạn thân thiện, bạn nên có cách uống trà tốt
nhất để tránh bệnh suy thận.
Ảnh minh họa: Internet
Các nhà khoa học thuộc Đại học Y khoa Arkansas, Little Rock (Mỹ) cho
biết, trong trà có chứa nhiều tinh thể oxalate, một chất có thể tạo ra
những tinh thể muối và chất khoáng trong nước tiểu.
Nếu oxalate tồn tại trong cơ thể ở mức độ nhỏ thì không gây ảnh hưởng
nhiều đến sức khỏe. Nhưng ngược lại, quá nhiều oxalate có thể tạo thành
những hạt lớn trong thận gây đau buốt và khó tiểu, thậm chí có thể gây
ra suy thận, sỏi thận.
Sau đây là cách uống trà đá tốt cho sức khỏe và những đối tượng nên hạn chế uống trà đá.
1. Cách uống trà đá tốt cho sức khỏe
Theo các nhà khoa học, 100 ml trà đá có chứa khoảng 50-100mg chất
oxalate. Trong khi đó, lượng oxalate nạp vào cơ thể mỗi ngày nên dưới
mức 500mg. Vì thế, người bình thường chỉ nên uống 1-2 cốc trà mỗi ngày
để đảm bảo sức khỏe.
Nếu đã ăn những thực phẩm có nồng độ oxalate cao thì không nên uống trà
đá ngay sau đó. Bạn có thể thay thế trà đá bằng trà nóng, vì lượng
oxalate có trong trà nóng ít hơn sẽ đảm bảo cho sức khỏe của bạn hơn.
2. Những đối tượng không nên uống trà đá
Những bệnh nhân đang mắc bệnh sỏi thận, suy thận không nên sử dụng trà
đá cũng như các sản phẩm có chứa nhiều oxalate để tránh bệnh trở nên
nặng hơn.
Ngoài ra, trẻ em dưới 3 tuổi không nên uống trà vì chất axit tannic có
trong trà đi vào dạ dày sẽ phản ứng với chất sắt có trong thức ăn tạo ra
những chất bất lợi và khiến cơ thể trẻ bị thiếu hụt chất sắt, thậm chí
có thể dẫn đến chứng thiếu máu.
Những người đang có vấn đề về đường tiêu hóa cũng nên hạn chế uống trà
đá, vì trà đá sẽ khiến cho quá trình tiêu hóa trở nên khó khăn hơn
nhiều.
Theo tienphong.vn