1. Xôi gấcĐĩa xôi gấc từ lâu đã là món không thể thiếu trong mâm cỗ Rằm tháng
Giêng cúng ông bà tổ tiên. Màu đỏ của xôi gấc còn mang ý nghĩa của sự
may mắn, mọi điều tốt đẹp. Để có được những đĩa xôi gấc thơm ngon đòi
hỏi những giai đoạn chuẩn bị công phu, tỉ mỉ, từ lúc chọn gạo cho đến
khi thổi xôi và cuối cùng là đơm sao cho đẹp mắt. Gấc phải đỏ tươi vừa
đủ chín và thịt gấc dày, được trộn kỹ lưỡng với gạo nếp thơm đã được
ngâm qua một đêm. Khi thổi xôi cần đảo đều vừa phải để gạo chín đều và
không bị nát, giữ được độ thơm, dẻo và mềm, màu sắc thì đỏ rực.
2. Thịt gà luộc
Từ
xưa đến nay gà luộc là một món không thể thiếu trong mâm cúng dâng lên
ông bà tổ tiên trong các ngày lễ. Gà không chỉ là lễ vật dễ kiếm, dễ chế
biến mà còn mang ý nghĩa cầu gì được nấy, phúc đức đủ đầy, vì vậy mà
món gà luộc là món không thể thiếu trong mọi mâm cỗ.
3. Miến gà
Từ
nước luộc gà và phần lòng gà, món miến gà được chế biến thật nhanh giúp
cho việc chuẩn bị mâm cỗ bớt phần tất bật và mâm cỗ lại thêm phần trọn
vẹn.
4. Dưa món
Mâm
cỗ mặn truyền thống là phải yêu cầu có đầy đủ các vị, trong đó không
thể không nói đến vị chua của món dưa món đậm đà hương vị những ngày đầu
năm. Dưa món thường được chuẩn bị trước Tết Nguyên Đán, nên trong việc
chuẩn bị cho mâm cỗ cúng Rằm đầu năm sẽ nhanh gọn hơn rất nhiều.
5. Tôm chiên
Theo
mâm cỗ mặn truyền thống, món nem rán thường được lựa chọn nhưng ngày
nay, những món ăn giản tiện hơn như tôm chiên xù sẽ là một sự lựa chọn
thích hợp cho mâm cỗ vì cách làm nhanh gọn và vẫn đảm bảo cho mâm cỗ đủ
đầy trọn vị.
6. Rau xào
Món
rau xào thập cẩm thường gồm nhiều các loại đậu, rau củ xanh tươi. Không
những là để cân bằng vị trong mâm cơm mà còn mang ý nghĩa cầu tài, sung
túc quanh năm.
Theo afamily.vn