KHO TƯ LIỆU NGHỆ THUẬT - THAM KHẢO - KHÁM PHÁ
Bánh Trung thu trên thế giới có gì lạ?
(Ngày đăng: 10/09/2015   Lượt xem: 1031)
Mỗi khi Tết Trung thu về, bánh Trung thu là thành phần không thể thiếu và là nét văn hóa đặc sắc của nhiều quốc gia. Nhìn chung, thành phần chính tạo nên bánh Trung thu đều khá giống nhau, tuy nhiên, mỗi quốc gia đều có một nền ẩm thực khác nhau nên bánh Trung thu cũng vậy. Hương vị bánh cổ truyền và hình dạng lại mang đặc trưng riêng theo truyền thống và quan niệm của mỗi đất nước theo lịch “mặt trăng”.



Trung Quốc
 
 
Trong phong tục của người Trung Quốc, tết Trung thu còn gọi là tết đoàn viên, mọi người trong gia đình đều tụ họp đông đủ. Vì thế bánh Trung thu của Trung Quốc thường có hình tròn. Bề mặt bánh thường in các chữ ngụ ý tốt lành. Bánh Trung thu của người Trung Quốc còn có tên yue bing (bánh mặt trăng), có nơi còn gọi là bánh đoàn viên. Nhân bánh khá phong phú đủ vị như đậu xanh, đậu đỏ, khoai môn, trà xanh… Trên bề mặt bánh thường in các chữ với ý nghĩa tốt lành.
 
Ngày nay, bánh Trung thu có nhiều hình dạng hơn, bao gồm cả hình vuông, các con giống, và được làm bằng nhiều nguyên liệu mới lạ, thậm chí chia thành nhiều kiểu loại đặc trưng Quảng Đông, Tô Châu hay Bắc Kinh.
 
Nhật Bản
 
 
Loại bánh hay được sử dụng trong lễ tết Trung thu của người Nhật là Tsukimi Dango, một loại bánh bột gạo nặn hình tròn, màu trắng, được bày theo hình tam giác trên một chiếc kệ gỗ, bên cạnh là chiếc bình trang trí bằng cỏ susuki, hoặc thêm một số loại hoa quả. Bánh sau khi làm xong sẽ xếp thành tháp để cúng rồi sau đó đem nướng sơ cho hơi giòn, rồi quết mật đường lên, ăn kèm với bột đậu nành Kinanko hay đậu đỏ, rồi nhấm nháp với trà xanh. Sau đó bánh sẽ được đặt lên hiên nhà, hoặc gần bên cửa sổ, bất cứ chỗ nào có thể nhìn thấy trăng rõ nhất, để có thể vừa ăn, vừa ngắm trăng. Ở một số nơi người ta cho rằng bánh Dango sau khi cúng xong để bên ngoài hiên nếu trẻ con tự ý đến lấy thì là một điều may mắn.
 
Hàn Quốc
 
 
Người Việt Nam xem trăng tròn là biểu trưng cho sự hạnh phúc viên mãn thì người Hàn Quốc lại xem trăng khuyết mới là hình ảnh lý tưởng, biểu hiện cho sự sinh sôi, nảy nở. Tại Hàn Quốc, bánh Trung thu được dùng vào ngày Tết Chuseok (tết Trung thu hay lễ Tạ ơn), bánh này có tên là Songpyeon, tức bánh gạo hình bán nguyệt. Theo quan niệm của người dân xứ kim chi, thiếu nữ nào làm được những chiếc bánh ngon lành, xinh xắn, sau này sẽ tìm được người chồng như ý.
 
Nguyên liệu để làm bánh Songpyeon khá đơn giản gồm bột gạo, đậu xanh, đường và quan trọng nhất là lá thông. Ngoài màu trắng truyền thống, bánh còn được biến tấu với màu hồng, xanh đậm, vàng,… Nhân bánh có đậu xanh mịn bên trong. Bánh được hấp cùng với lá thông, bánh thành phẩm dẻo, dai ngọt thanh thanh, nhẹ nhàng và đặc biệt mang hương vị của lá thông tươi.
 
Philippines
 
 
Bánh Trung thu ở Philippines được biết đến là Hopia. Đây là loại bánh nướng đơn giản, không nhiều màu sắc hay hoa văn cầu kỳ nhưng phần nhân rất phong phú, hấp dẫn, thông thường có chứa đậu xanh, khoai môn, đậu đỏ, thịt lợn, khoai lang tím, hoặc thậm chí sầu riêng. Thoạt nhìn, bánh hơi giống bánh bao. Bánh độc đáo ở phần bột ngoài xếp lớp giòn giòn. Bánh ngon là khi bẻ ra, bột bánh thật mỏng, để lộ phần nhân khá hấp dẫn.
 
Singapore
 
 
Singapore là đất nước có nhiều nền văn hóa khác nhau nên ẩm thực cũng phong phú. Nhìn chung bánh Trung thu của Singapore có vẻ ngoài khá giống với bánh Trung thu của Việt Nam về cách làm, nhưng hương vị của bánh thì hoàn toàn khác. Bánh Trung thu ở đây được biến tấu sao cho đẹp mắt và ngon miệng hơn với nhiều loại bánh khá lạ như bánh dẻo nhân trà xanh hay bánh nướng nhân bí đỏ, nhân sầu riêng. Chính vì thế thị trường bánh Trung thu nơi đây rất đa dạng với nhiều loại bánh có hương vị khác nhau phù hợp với khẩu vị mỗi người. Bánh dẻo không còn giữ màu trắng truyền thống nữa mà được biến tấu với đủ loại sắc màu của rau quả tự nhiên.
 
Malaysia
 
 
Cũng giống với Singapore, bánh Trung thu tại Malaysia cũng đặt sự sáng tạo lên hàng đầu. Ngoài bánh truyền thống ở đây còn có bánh Trung thu với hình dạng khác nhau như bánh hình sò biển, bông hoa, ngôi sao,… và đặc biệt có rất nhiều màu. Bên cạnh đó, còn có bánh Trung thu lạnh hay còn gọi là bánh Trung thu tuyết với nhân và vỏ lạnh mang đến một cảm giác hoàn toàn khác lạ cho người thưởng thức.
 
Thái Lan
 
 
Theo truyền thuyết của người Thái, vào lễ hội Trung thu, các bà tiên sẽ bay đến mặt trăng để gửi bánh và quả đào tiên chúc mừng Bồ Tát. Vì vậy mà người dân Thái Lan thường ăn bánh Trung thu và quả đào vào ngày rằm tháng 8. Tất cả mọi người đều ngồi lại cùng nhau để cầu nguyện, ngắm trăng và ăn bánh. Tuy nhiên, bánh Trung thu sầu riêng với 1-2 quả trứng muối được người dân ưa chuộng nhất.

                                                                                                                       Theo: songmoi.vn

Ý kiến bạn đọc 0 bình luận
 
Gửi bình luận của bạn
(Bấm vào đây để nhận mã)
Gửi thông tin Nhập lại
 
 
                                

Bản quyền thuộc về:  Công ty cp Giáo dục và Đào tạo Hoàng Gia Quốc Tế
S
Ince 31-08-2010

Ban truyền thông quan hệ quốc tế - Hiệp hội làng nghề Việt Nam     

Phụ trách biên tập : Nhà báo Lê Kim Hoa       

Địa chỉ: T 16 Hàn Việt Tower- 348 Kim Ngưu, Q Hai Bà Trưng, Hà Nội

Văn phòng 1: Tầng 2 Tòa nhà 14a Khu đô thị Định Công - Quận Hoàng Mai _ Hà Nội - văn phòng Lineup

Văn phòng 2: 489 Hoàng Quốc Việt tầng 03                                             

International royal education & training.,jsc                                                

Tel: 024.73046226  Hot line; 0929805137 Viber - zalo :0929805137 

Email: irecvietnam@gmail.com   : facebook: irecvietnam,  


 

11
Đang xem:
72.516.693
Tổng truy cập: