Mỗi khi Tết Trung thu về, bánh Trung thu là thành phần không thể thiếu
và là nét văn hóa đặc sắc của nhiều quốc gia. Nhìn chung, thành phần
chính tạo nên bánh Trung thu đều khá giống nhau, tuy nhiên, mỗi quốc gia
đều có một nền ẩm thực khác nhau nên bánh Trung thu cũng vậy. Hương vị
bánh cổ truyền và hình dạng lại mang đặc trưng riêng theo truyền thống
và quan niệm của mỗi đất nước theo lịch “mặt trăng”.
Trung Quốc
Trong phong tục của người Trung Quốc, tết Trung thu còn gọi là tết
đoàn viên, mọi người trong gia đình đều tụ họp đông đủ. Vì thế bánh
Trung thu của Trung Quốc thường có hình tròn. Bề mặt bánh thường in các
chữ ngụ ý tốt lành. Bánh Trung thu của người Trung Quốc còn có tên yue
bing (bánh mặt trăng), có nơi còn gọi là bánh đoàn viên. Nhân bánh khá
phong phú đủ vị như đậu xanh, đậu đỏ, khoai môn, trà xanh… Trên bề mặt
bánh thường in các chữ với ý nghĩa tốt lành.
Ngày nay, bánh Trung thu có nhiều hình dạng hơn, bao gồm cả hình
vuông, các con giống, và được làm bằng nhiều nguyên liệu mới lạ, thậm
chí chia thành nhiều kiểu loại đặc trưng Quảng Đông, Tô Châu hay Bắc
Kinh.
Nhật Bản
Loại bánh hay được sử dụng trong lễ tết Trung thu của người Nhật là Tsukimi Dango,
một loại bánh bột gạo nặn hình tròn, màu trắng, được bày theo hình tam
giác trên một chiếc kệ gỗ, bên cạnh là chiếc bình trang trí bằng cỏ
susuki, hoặc thêm một số loại hoa quả. Bánh sau khi làm xong sẽ xếp
thành tháp để cúng rồi sau đó đem nướng sơ cho hơi giòn, rồi quết mật
đường lên, ăn kèm với bột đậu nành Kinanko hay đậu đỏ, rồi nhấm nháp với
trà xanh. Sau đó bánh sẽ được đặt lên hiên nhà, hoặc gần bên cửa sổ,
bất cứ chỗ nào có thể nhìn thấy trăng rõ nhất, để có thể vừa ăn, vừa
ngắm trăng. Ở một số nơi người ta cho rằng bánh Dango sau khi cúng xong
để bên ngoài hiên nếu trẻ con tự ý đến lấy thì là một điều may mắn.
Hàn Quốc
Người Việt Nam xem trăng tròn là biểu trưng cho sự hạnh phúc viên mãn
thì người Hàn Quốc lại xem trăng khuyết mới là hình ảnh lý tưởng, biểu
hiện cho sự sinh sôi, nảy nở. Tại Hàn Quốc, bánh Trung thu được dùng vào
ngày Tết Chuseok (tết Trung thu hay lễ Tạ ơn), bánh này có tên là
Songpyeon, tức bánh gạo hình bán nguyệt. Theo quan niệm của người dân xứ
kim chi, thiếu nữ nào làm được những chiếc bánh ngon lành, xinh xắn,
sau này sẽ tìm được người chồng như ý.
Nguyên liệu để làm bánh Songpyeon khá đơn giản gồm bột gạo, đậu xanh,
đường và quan trọng nhất là lá thông. Ngoài màu trắng truyền thống, bánh
còn được biến tấu với màu hồng, xanh đậm, vàng,… Nhân bánh có đậu xanh
mịn bên trong. Bánh được hấp cùng với lá thông, bánh thành phẩm dẻo, dai
ngọt thanh thanh, nhẹ nhàng và đặc biệt mang hương vị của lá thông
tươi.
Philippines
Bánh Trung thu ở Philippines được biết đến là Hopia. Đây là loại bánh
nướng đơn giản, không nhiều màu sắc hay hoa văn cầu kỳ nhưng phần nhân
rất phong phú, hấp dẫn, thông thường có chứa đậu xanh, khoai môn, đậu
đỏ, thịt lợn, khoai lang tím, hoặc thậm chí sầu riêng. Thoạt nhìn, bánh
hơi giống bánh bao. Bánh độc đáo ở phần bột ngoài xếp lớp giòn giòn.
Bánh ngon là khi bẻ ra, bột bánh thật mỏng, để lộ phần nhân khá hấp dẫn.
Singapore
Singapore là đất nước có nhiều nền văn hóa khác nhau nên ẩm thực cũng
phong phú. Nhìn chung bánh Trung thu của Singapore có vẻ ngoài khá giống
với bánh Trung thu của Việt Nam về cách làm, nhưng hương vị của bánh
thì hoàn toàn khác. Bánh Trung thu ở đây được biến tấu sao cho đẹp mắt
và ngon miệng hơn với nhiều loại bánh khá lạ như bánh dẻo nhân trà xanh
hay bánh nướng nhân bí đỏ, nhân sầu riêng. Chính vì thế thị trường bánh
Trung thu nơi đây rất đa dạng với nhiều loại bánh có hương vị khác nhau
phù hợp với khẩu vị mỗi người. Bánh dẻo không còn giữ màu trắng truyền
thống nữa mà được biến tấu với đủ loại sắc màu của rau quả tự nhiên.
Malaysia
Cũng giống với Singapore, bánh Trung thu tại Malaysia cũng đặt sự sáng
tạo lên hàng đầu. Ngoài bánh truyền thống ở đây còn có bánh Trung thu
với hình dạng khác nhau như bánh hình sò biển, bông hoa, ngôi sao,… và
đặc biệt có rất nhiều màu. Bên cạnh đó, còn có bánh Trung thu lạnh hay
còn gọi là bánh Trung thu tuyết với nhân và vỏ lạnh mang đến một cảm
giác hoàn toàn khác lạ cho người thưởng thức.
Thái Lan
Theo truyền thuyết của người Thái, vào lễ hội Trung thu, các bà tiên
sẽ bay đến mặt trăng để gửi bánh và quả đào tiên chúc mừng Bồ Tát. Vì
vậy mà người dân Thái Lan thường ăn bánh Trung thu và quả đào vào ngày
rằm tháng 8. Tất cả mọi người đều ngồi lại cùng nhau để cầu nguyện, ngắm
trăng và ăn bánh. Tuy nhiên, bánh Trung thu sầu riêng với 1-2 quả trứng
muối được người dân ưa chuộng nhất.
Theo: songmoi.vn