KHO TƯ LIỆU NGHỆ THUẬT - THAM KHẢO - KHÁM PHÁ
Ẩm thực độc đáo từ lá và thân cây tại Việt Nam và thế giới
(Ngày đăng: 22/10/2014   Lượt xem: 388)

Tại nhiều nền ẩm thực trên thế giới, các loại lá và thân cây góp phần không nhỏ trong việc làm giàu màu sắc, hương vị cho các món ẩm thực độc đáo. Nghệ thuật sử dụng lá và thân cây trong chế biến món ăn có nhiều điều lý thú ở từng quốc gia.
Việt Nam
 
Lá chanh
 
 
 
Ở Việt Nam, lá chanh là thành phần không thể thiếu để ăn kèm với món thịt gà luộc, mang lại cho món ăn mùi thơm khá đặc biệt. Lá chanh cũng góp phần tạo nên hương vị khó quên cho một số loại chả thịt như chả cá, chả nhái...hoặc tạo vị thơm nhẹ cho một số loại nước chấm,
 
Lá lốt, lá xương sông
 
 
 
Lá lốt, lá xương sông có mùi thơm đặc trưng, thường được dùng để cuốn ngoài một vài món nướng hoặc làm rau gia vị cho nhiều món ăn của ẩm thực Việt.
 
Lá sen
 
 
 
Hiếm có loài hoa nào mà con người lại nâng niu đến thế, từ lá sen, ngó sen, tâm sen, hạt sen cho đến phần ngâm sâu trong bùn lầy là củ sen đều là những sản vật quý giá, làm nên những món ăn ngon lành, bổ dưỡng. Lá sen ít được dùng để chế biến, nhưng lại được dùng phổ biến làm đồ gói, đồ ướp, làm tăng hương vị cũng như thẩm mĩ cho nhiều món ăn liên quan tới sen.
 
Lá sung
 
 
 
Lá sung hơi chát, nhưng lại mang lại hương vị độc đáo cho một vài món ăn. Lá sung non thường được sử dụng trong ẩm thực khi ăn kèm với thịt chua, thịt lợn ba chỉ luộc, gỏi cá v.v.
 
Rau chuối
 
 
 
Thuở còn khó khăn, thân cây chuối chát được dùng làm rau và chế biến món ăn trong bữa cơm gia đình, nhất là đến mùa lũ, khi rau trái bị hư hại do mưa lớn kéo dài. Và, rau chuối trở thành món ăn quen thuộc đối với người dân quê nghèo. Rau chuối thường được dùng trong các món gỏi, hoặc là một thành phần trong các món rau sống.
 
Thế giới
 
1. Lá tre và măng - Châu Á
 
 
 
Lá tre và măng tre được sử dụng rất phổ biến trong ẩm thực Châu Á, đặc biệt là ở Thái Lan, Ấn Độ và Indonesia. Măng tre là nguyên liệu trong các món rau trộn Thái Lan và gulai rebung (cà ri dừa) của Indenesia, trong khi phần lá thường được sử dụng để bọc các loại bánh.
 
2. Lá saltbush - Úc
 
 
Có nguồn gốc từ nước Úc, lá saltbush thường được dùng trong các món rau muối giòn hoặc dùng làm gia vị, tương hương vị cho các món thịt nướng hoặc salad hải sản...
 
3. Lá phong - Nhật Bản
 
 
 
Lá phong được người Nhật sử dụng để chế biến món bánh momiji hay bánh lá phong chiên. Lá cây được thu thập và bảo quản trong các thùng muối một năm trước khi chúng được nhúng vào bột, đường, vừng chiên giòn để cho ra đời những chiếc bánh độc đáo, đẹp mắt.
 
4. Cây xương rồng - Mexico
 
 
 
Tại đất nước Mexico, cây xương rồng là một trong những yếu tố ẩm thực độc đáo. Các giống xương rồng khác nhau có thể cung cấp rất nhiều hương vị độc đáo từ rất chua đến ngọt ngào. Phần phẳng của cây xương rồng được gọi là nopales thường được dùng trong các món salad, quả của một số loại xương rồng có vị ngọt, có thể ăn sống hoặc làm đồ uống, mứt, kem hoặc bánh.
 
5. Lá rong biển - Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc
 
 
 
Trong nền ẩm thực của một số nước Châu Á, rong biển được chế biến theo nhiều cách khác nhau. Rong biển có thể dùng để cuộn sushi (trong ẩm thực Nhật), cuộn kimbap hoặc nấu canh (ẩm thực Hàn Quốc) hoặc có mặt trong một vài món ăn nhẹ khác.
 
6. Lá Salicornia - Pháp
 
 
Salicornia là giống cây mọc trong đầm lầy nước mặn, dùng để chế biến các món hấp hoặc luộc tại Pháp như một loại cây họ đậu. Loại cây này cũng có thể dùng chế biến món rau muối, ngâm lọ thủy tinh và bày bán trong các cửa hàng tạp hóa. Vị đậm đà của Salicornia là gia vị độc đáo để bổ sung hương vị cho các món ăn nhạt.
 
7. Lá nha đam - Ai Cập
 
 
 
Người Ai Cập cổ đại coi nha đam là "cây trường sinh" bởi đặc tính chữa bệnh đã được phát hiện từ lâu đời của nó. Về sau, lá nha đam không chỉ được dùng cho mục đích y tế, nó còn được thêm và các món ăn và đồ uống.
 
8. Lá và hoa bồ công anh - Trung Quốc, Hàn Quốc, Địa Trung Hải
 
 
 
Lá bồ công anh được dùng để ăn sống hoặc dùng kèm trong các món salad, là một nguyên liệu đầu màu sắc trong nhiều món ăn truyền thống Trung Quốc, Hàn Quốc, Hy Lạp, Ý và vùng Địa Trung Hải.
 
9. Horopito - New Zealand
 
 
 
Ở New Zealand, người ta sử dụng một loại lá có tên Horopito để thay thế cho tiêu, ớt trong một số món ăn bởi bị cay tự nhiên của loại lá này. Lá horopito được dùng phổ biến trong một vài loại nước sốt hoặc rau gia vị cho các món chế biến từ thịt, cá...
                                                                      Theo : depplus.vn
Ý kiến bạn đọc 0 bình luận
 
Gửi bình luận của bạn
(Bấm vào đây để nhận mã)
Gửi thông tin Nhập lại
 
 
                                

Bản quyền thuộc về:  Công ty cp Giáo dục và Đào tạo Hoàng Gia Quốc Tế
S
Ince 31-08-2010

Ban truyền thông quan hệ quốc tế - Hiệp hội làng nghề Việt Nam     

Phụ trách biên tập : Nhà báo Lê Kim Hoa       

Địa chỉ: T 16 Hàn Việt Tower- 348 Kim Ngưu, Q Hai Bà Trưng, Hà Nội

Văn phòng 1: Tầng 2 Tòa nhà 14a Khu đô thị Định Công - Quận Hoàng Mai _ Hà Nội - văn phòng Lineup

Văn phòng 2: 489 Hoàng Quốc Việt tầng 03                                             

International royal education & training.,jsc                                                

Tel: 024.73046226  Hot line; 0929805137 Viber - zalo :0929805137 

Email: irecvietnam@gmail.com   : facebook: irecvietnam,  


 

24
Đang xem:
72.471.437
Tổng truy cập: