Trước
đây, làng bún Vân Cù (xã Hương Toàn, thị xã Hương Trà, tỉnh Thừa Thiên Huế)
luôn trong tình trạng ô nhiễm môi trường do bà con không có hệ thống xử lý nước
thải. Nước làm bún chủ yếu đổ ra vườn hoặc ao gia đình nên mùi hôi thối nồng nặc
bao phủ khắp làng. Sức khỏe của người dân bị ảnh hưởng nặng nề. Nhưng bây giờ
làng đã “lột xác”...
Trước đây, nghề bún ở Vân Cù luôn trong tình trạng ô nhiễm
Quá khứ ô nhiễm
Làng
bún Vân Cù có lịch sử hàng trăm năm. Làng hiện có gần 50% số hộ trực
tiếp làm nghề sản xuất bún, số hộ còn lại cũng tham gia vào việc cung
cấp nguyên vật liệu, đưa bún ra khắp các huyện, thành phố tiêu thụ. Mỗi
ngày, các lò bún ở đây cung cấp cho thị trường hàng chục tấn bún các
loại. Chưa kể các dịp lễ, tết phải tăng gấp đôi công suất.
Nghề
bún phát triển đã góp phần giải quyết công ăn việc làm và tăng thu nhập
cho các hộ gia đình ở đây. Tuy nhiên, cũng chính vì thế mà khâu vệ sinh
môi trường sống không được chú trọng khiến làng bún bị ô nhiễm nghiêm
trọng.
Người
dân kể lại, ngày ấy nếu ai đến đầu làng, chắc chắn sẽ ngửi thấy mùi hôi
chua của nước gạo, nước bún cứ xộc thẳng vào mũi. Nước thải từ các lò
bún chảy lênh láng dọc các tuyến mương hai bên đường, các ao tù nổi màu
đen đục, bốc mùi rất khó chịu. Vậy nên, cửa nhà dân lúc nào cũng phải
khóa kín mít mà vẫn không ngăn nổi mùi hôi. Số lượng người dân mắc các
bệnh về đường hô hấp và da liễu cứ ngày một tăng cao.
Cũng
theo các vị cao niên, từ ngày đưa các loại máy móc hiện đại vào sản
xuất thì lượng chất thải chưa qua xử lý cũng tăng đột biến. Một hộ dân
cho hay: “Lúc trước không có chỗ nào để thải chất bẩn nên cứ đổ ra ao hồ
mà thôi. Vì thế mùi hôi tỏa ra khắp làng, không chịu được...”.
Dù
rất ô nhiễm nhưng vì cuộc sống, vì miếng cơm manh áo nên người dân Vân
Cù vẫn cố gắng chịu đựng suốt một thời gian dài. “Lúc trước nước làm bún
phủ bọt trắng xóa, chảy lênh láng ra các ao, hồ và đồng ruộng, tích tụ
lâu ngày bốc mùi hôi kinh khủng. Chính vì vậy mà nhiều người trong làng
đã mắc các bệnh về đường hô hấp”- ông Nguyễn Văn Xiêm (làng Vân Cù) nói.
Làng bún “lột xác”
Được
sự vận động của các cấp, những năm trở lại đây, người làm bún ở Vân Cù
đã rất chú trọng đến khâu xử lý nước thải, bảo vệ môi trường. Các con
đường trong làng đều được xây dựng cống rãnh để thoát nước thải, hầu hết
các hộ gia đình đều đầu tư xây dựng bể lắng lọc nên đã hạn chế được
tình trạng ô nhiễm.
Hiện làng bún đã “lột xác” bởi người dân đã làm tốt khâu bảo vệ môi trường
Nhà
ông Nguyễn Xuân No là một trong những hộ làm bún lâu đời và quy mô lớn ở
làng. Để không gây ảnh hưởng đến môi trường xung quanh, ông đã đầu tư
hệ thống xử lý nước thải trị giá 4,5 triệu đồng.
Theo
thiết kế, mỗi hệ thống xử lý nước thải sẽ gồm 2 bể lọc, một bể có diện
tích lớn hơn đề lắng động nước thải có chứa các chất cặn bã, bể còn lại
có thể tích nhỏ hơn sẽ chứa nước sau lắng lọc, khi đạt tiêu chuẩn mới
được cho ra môi trường.
“Giờ
đây làm bún không còn phải vất vả như trước nữa. Gia đình tôi cung cấp
ra thị trường trên 300kg bún tươi mỗi ngày. Sau khi trừ các chi phí cũng
cho lãi vài trăm ngàn đồng, cuộc sống gia đình ổn định hơn nhiều...”-
ông No bộc bạch.
Bên
cạnh đó, làng nghề bún Vân Cù đang thực hiện nhiều biện pháp đồng bộ để
nghề phát triển bền vững như: tìm kiếm thông tin về giá cả, thị trường;
nguồn cung cấp nguyên liệu và đầu ra cho sản phẩm; hỗ trợ hội viên nắm
bắt các kiến thức pháp luật và ký cam kết đảm bảo an toàn vệ sinh thực
phẩm...
Ngoài
ra, xã Hương Toàn còn tổ chức thu gom các loại rác thải, bào bì nilon
phát sinh trong qua trình sản xuất bún. Nhờ vậy, tình hình ô nhiễm mỗi
trường tại đây đã được khắc phục một cách tối đa nhất.
Trao
đổi với PV, ông Nguyễn Văn Tích- Chủ tịch Hội làng nghề bún Vân Cù vui
vẻ nói, hiện 80% số hộ có sử dụng hầm biogas để xử lý chất thải chăn
nuôi và 100% số hộ đã xây dựng bể lắng, lọc trước khi xả thải ra mương
xử lý. Tình trạng ô nhiễm môi trường cơ bản được giải quyết. Chính điều
này đã trở thành động lực lớn tạo nên sự hồi sinh và phát triển mạnh mẽ
cho làng nghề bún Vân Cù.
Được
biết, làng bún Vân Cù đã được UBND tỉnh Thừa Thiên Huế công nhận là
làng nghề truyền thống vào năm 2014. Sau khi được công nhận cùng việc
thoát khỏi tình trạng ô nhiễm, tiếng tăm làng nghề được vang xa hơn, tạo
cơ hội giúp bún Vân Cù khẳng định thương hiệu trong lòng người tiêu
dùng.
Theo: baotainguyenmoitruong.vn