Từ nhiều năm nay,
sản phẩm pháo hoa do Nhà máy Z121 (thuộc Tổng cục Công nghiệp quốc
phòng) sản xuất đã trở thành một món ăn tinh thần đặc biệt, không thể
thiếu, được cả nước thưởng thức trong mỗi dịp lễ, Tết. Để tạo ra những
màn trình diễn pháo hoa mới lạ, lung linh sắc màu như vậy, người lính
thợ làm pháo hoa ở Nhà máy Z121 đã thực sự là những “nghệ nhân”...
Giữa cái nắng nhẹ đầu hè, chúng tôi tới
thăm Xí nghiệp 4 - nơi chuyên sản xuất pháo hoa của Nhà máy Z121. Đi
trên con đường bê tông phẳng lỳ uốn lượn qua những vườn cây cao vút, tôi
cứ nghĩ mình đang lạc vào một công viên hay khu du lịch sinh thái nào
đó.
|
Các “nghệ nhân” lính thợ Nhà máy Z121 đang bồi quả pháo hoa. ảnh: Nhất Ngôn
|
Điều khiến tôi ấn tượng nhất khi bước
chân vào nơi trực tiếp sản xuất pháo hoa chính là hình ảnh về những
người thợ. Họ như những nghệ nhân, cần mẫn, kỳ công hoàn thiện từng chi
tiết sản phẩm. Lần đầu tiên trực tiếp chứng kiến quy trình sản xuất pháo
hoa, tôi mới hiểu rằng, nó không quá đòi hỏi máy móc thiết bị hiện đại
như nhiều người vẫn tưởng. Sản phẩm được hoàn thành chủ yếu mang tính
chất thủ công. Trong đó, công việc bồi quả không thể làm gì khác ngoài
dùng tay trực tiếp nhón từng gam thuốc. Đặc thù làm việc của các “nghệ
nhân” lính thợ này là thường xuyên phải tiếp xúc với hóa chất độc hại,
có nguy cơ cháy nổ cao. Nhưng bằng tình yêu nghề, người thợ làm pháo hoa
vẫn luôn hoàn thành xuất sắc công việc.
Sản phẩm pháo hoa chính là vẻ đẹp lung
linh, huyền ảo khi nó “nở” trên trời đêm. Vì vậy, đòi hỏi tính nghệ
thuật rất cao ngay từ khi sản xuất. Ngoài đôi bàn tay khéo léo, đức tính
bền bỉ, người thợ còn phải là người có ý tưởng sáng tạo, biết cảm nhận
cái đẹp một cách tinh tế. Tất cả yếu tố đó phải được hội tụ đầy đủ ở
trong chính sản phẩm mà họ làm ra.
Những chùm “pháo lửa” khi thăng thiên
thật mãn nhãn, cuốn hút người xem. Thế nhưng, nhìn bề ngoài khi nó chưa
“nổ trên trời” thì thật giản dị. Pháo có rất nhiều kích cỡ, quả có hình
tròn, màu vàng, nhìn từ xa nom giống như giàn dưa vàng trĩu quả.
Trung tá quân nhân chuyên nghiệp Đặng
Quang Toàn - Quản đốc phân xưởng pháo hoa cho biết: Quả pháo hoa số 10
là to nhất, làm theo công nghệ mới của Mỹ với đường kính 245mm; quả số 8
được thiết kế theo công nghệ Nhật có đường kính đạt 216mm. Thời gian
hoàn thành từng loại pháo hoa tùy thuộc vào tay nghề của từng người thợ.
Quả nhỏ nhất cũng phải mất khoảng 15 ngày mới hoàn thiện, quả “vừa vừa”
khoảng 1 tháng và quả to nhất phải tới 45 ngày. Công đoạn làm pháo hoa
phải tuân thủ theo quy trình nghiêm ngặt, trong đó yếu tố an toàn được
đặt lên hàng đầu, từ khâu trộn thuốc, phơi màu, bồi quả, hong sấy, bao
gói, vận chuyển…
Vẫn theo Trung tá Đặng Quang Toàn, hiện
tại, sản phẩm pháo hoa của nhà máy rất đa dạng về mẫu mã, phong phú về
chủng loại. Đối với sản phẩm pháo hoa tầm thấp và tầm cao, Nhà máy có
hơn 200 chủng loại, gồm 10 cỡ số khác nhau, tương ứng với 2000 mã sản
phẩm. Những cái tên của pháo hoa nghe đã thấy ấn tượng như: Hoa cúc có
nhụy, liễu rủ, mưa vàng, cây cọ lấp lánh, hoa nở bụi vàng... Hiện sản
phẩm không chỉ phục vụ nhu cầu trong nước vào các dịp lễ hội, Tết Nguyên
đán, mà còn được xuất khẩu sang một số nước như Nhật, Mỹ, Thái Lan,
Ma-lai-xi-a…
Năm 2012, doanh thu xuất khẩu pháo hoa
của nhà máy đạt 18, 6 tỷ đồng, lương trung bình của mỗi thợ pháo hoa là
khoảng từ 8 đến 9 triệu đồng /tháng. ở thời điểm đơn đặt hàng nhiều, mức
lương sẽ cao hơn. Tuy nhiên, đây vẫn là con số khiêm tốn do phạm vi
cung ứng của mặt hàng này vẫn còn bị bó hẹp, chủ yếu là phục vụ vào đúng
dịp lễ, Tết.
Anh Đỗ Gia Thịnh, một “nghệ nhân” vừa
đoạt giải nhất tay nghề thợ giỏi làm pháo hoa năm 2012, cho chúng tôi
hay, nghề pháo hoa rất công phu. Nó không chỉ đòi hỏi yếu tố kỹ thuật
cao, độ chính xác lớn, mà người thợ pháo hoa phải có một “trái tim pháo
hoa”, luôn biết cố gắng làm ra những sản phẩm mới lạ, đẹp mắt. Anh hy
vọng, thương hiệu pháo hoa Z121 sẽ ngày càng vươn xa hơn nữa trên khắp
thế giới.
Nhân dịp Giỗ Tổ Hùng Vương vừa qua, Nhà
máy Z121 vinh dự là đơn vị trực tiếp tài trợ bắn pháo hoa. Màn trình
diễn pháo hoa kéo dài 15 phút với nhiều hình ảnh độc đáo, tinh tế, sắc
nét tại quảng trường Hùng Vương vào tối ngày 13-4 thu hút đông đảo người
dân cũng như du khách thập phương tới xem.
Trao đổi với chúng tôi, Đại tá Trần Thế
Khanh, Chính ủy Nhà máy Z121 cho biết: Ngoài sản phẩm pháo hoa truyền
thống, nhà máy đang tiến hành mở rộng sản xuất, giới thiệu và cung cấp
sản phẩm pháo hoa hỏa thuật, pháo hoa đồ chơi nhằm tăng doanh thu, đồng
thời tăng thêm thu nhập cho người thợ pháo hoa. Đây sẽ là một mặt hàng
chiến lược, sản xuất hoàn toàn phù hợp với yêu cầu thị trường hiện nay.
Mặt hàng này sẽ tiếp tục khẳng định được thế mạnh của Z121 trong lĩnh
vực hóa nổ.
Theo: QĐND