(langnghevietnam.vn)
Làng nghề chạm sừng Thụy Ứng từ lâu đã nổi tiếng với các sản
phẩm thủ công mỹ nghệ bằng sừng. Được sinh ra và lớn lên trên mảnh đất có nghề
truyền thống độc đáo, người thợ tài hoa Nguyễn Văn Sử tiếp bước ông cha biến những mảnh sừng thô cứng trở nên mềm mại, có hồn
khối. Với mẫu mã phong phú, tinh xảo, chất lượng cao, sản phẩm làm từ sừng của anh
đã được nhiều người trong và ngoài nước đón nhận.
“Muốn gắn bó với nghề thì phải yêu nghề”
"Lược sừng
Thụy Ứng chàng ơi
Trăm nghề quê thiếp, thiếp mời chàng mua"
Sinh ra ở làng nghề
Thụy Ứng (Hoà Bình,Thường Tín, Hà Nội) có nghề làm lược sừng nổi tiếng, những câu hát, lời ru trong trẻo
đã truyền cho anh Nguyễn Văn Sử tình yêu, niềm đam mê nghề thủ công truyền
thống của quê cha, đất tổ. Giống như nhiều làng nghề truyền thống khác, nghề
làm lược sừng cũng bao phen “chìm nổi”, có những thời điểm trong làng có đến 70
- 80% người dân làm nghề chế tác sừng. Nhưng thời bao cấp con trâu, bò rất quí vì được sử dụng để cày
cấy chứ không được giết mổ bừa bãi. Chỉ có trâu, bò quá già yếu mới được giết,
mổ nên nghề làm lược sừng rất hạn chế vì thiếu nguyên liệu. Nên, cả làng đã
phải chuyển sang làm lược gỗ, lược nhựa để bán mưu sinh, nghề làm lược sừng gần
như bị mai một.
Từ một cơ duyên đã
tạo ra sự đột phá trong hướng phát triển nghề của anh, năm 2003 khi Việt Nam
đăng cai tổ chức Seagames, anh được cả làng chọn là người đại diện cho làng lên
phát biểu về làng nghề. Đặc biệt, khi tham gia Hội chợ du lịch làng nghề Hà Tây
(cũ), anh Sửu mới giật mình vì gian hàng bày bán sản phẩm của gia đình mình
nườm nượp khách, đông hơn cả các làng nghề có tiếng khác như mây tre đan, khảm
trai, đúc đồng…Thấy sản phẩm có chỗ đứng trên thị trường anh đầu tư mở rộng
xưởng sản xuất. Bằng niêm đam mề, tính tự kiêu của người thợ làng nghề anh ý
thức cần phát triển nghề tổ của làng.
Anh
Nguyễn Văn Sử hướng dẫn phân biệt sừng trâu Việt Nam và sừng Châu Phi
Để làm ra được một
sản phẩm lược sừng người thợ phải thực hiện nhiều công đoạn; từ khi mua sừng về
cắt thành ống, hơ ép, réo thành khuôn... rồi mới cắt răng, chà lát, đánh bóng.
Mỗi công đoạn đều đòi hỏi người thợ phải thật khéo léo, tinh mắt. Làm sừng rất
khó bởi "không chiếc nào giống chiếc nào" và người thợ phải tùy theo
từng chiếc sừng mà hơ, ép, pha, cắt. Sừng trâu non uốn khỏi tay lại vênh, có
cái phải uốn tới cả chục lần, nhưng khó nhất vẫn là lúc tạo dáng hay còn
gọi là lấy phôi. Nếu ngay từ khâu lây phôi không chuẩn thì sẽ mất đi dáng lược,
lược bị biến dạng. Giá trị của mỗi sản phẩm làm từ sừng không đắt ở chất liệu
sừng mà đắt ở công của người thợ chế tác.
Với bao
nhiêu sừng trâu đã phải mấy hơn chục triệu tiền nhân công
Với đôi tay tai hoa
và sự nhạy bén trong lĩnh vực kinh doanh, nắm bắt được tâm lý của khách hàng
bên cạnh những chiếc lược truyền thống, anh Sử cải tiến mẫu mã, đa dạng sản
phẩm. Các sản phẩm lược, vòng tay, nhẫn, trâm cài tóc, kẹp tóc… mỗi loại lại có
nhiều mẫu mã, kiểu dáng khác nhau.
Công
phu từ khâu lựa nguyên liệu
Với quy mô sản xuất
sừng của anh Sử và cả làng Thụy Ứng thì nguồn nguyên liệu trong nước không đáp
ứng đủ. Ngoài thu mua nguyên liệu sừng trong cả nước, anh còn nhập nguyên liệu
từ các nước khác như Lào, Campuchia, các nước Châu Phi. “Sừng của mỗi Châu lục
lại có một màu sắc kiểu dáng khác nhau, vì vậy, do nguyên liệu trong nước không
đáp ứng đủ nên chúng tôi phải nhập khẩu nguyên liệu. Sản phẩm nhờ vậy cũng trở
lên phong phú, đa dạng màu sắc hơn”, anh Sử chia sẻ. Sừng trâu ở mỗi nơi lại có
màu sắc khác nhau, sừng Việt Nam
có màu đen, sừng Châu Phi có màu ngà. Những con trâu già, to khỏe sẽ cho chất
lượng sừng tốt hơn, sừng dày, bóng, có những đường vân đẹp.
Kho
nguyên liệu sừng của gia đình anh Nguyễn Văn Sử
Lược sừng là loại
lược tốt nhất dành cho tóc. Lược sừng giúp ngăn ngừa và khắc phục gẫy rụng tóc,
massage da đầu duy trì lưu thông mang protein chất dinh dưỡng và khoáng chất
đến chân tóc. Chải tóc bằng lược sừng nhiều lần một ngày có thể massage da đầu
và các dây thần kinh não thúc đẩy lưu thông máu, thư giãn căng thẳng và mệt
mỏi. Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại lược làm giả lược sừng. Trao
đổi với chúng tôi, anh Sử bật bí “muốn biết lược có phải bằng sừng hay không
cách đơn giản và hiệu quả nhất là đốt. Nếu là sừng thì khi đốt lược sẽ bị mềm ra
đến một nhiệt đô nhất định sừng sẽ cháy rụi, cháy như tóc cháy.”
Sản
xuất không kịp đơn đặt hàng
Mỗi ngày xưởng của
anh Nguyễn Văn Sử làm ra hàng trăm sản phẩm. Hiện nay sản phẩm làm từ sừng của
anh có mặt ở khắp nơi trên cả nước, đặc biệt là ở các khu mua sắm, giải trí của
Hà Nội như Vincom, Tràng Tiền PLAZA, Lăng Bác, đền Ngọc Sơn, Văn Miếu Quốc Tử
Giám….Dọc tuyến du lịch Hà Nội - Hạ Long khắp các cửa hàng đồ thủ công mỹ nghệ
bằng sừng đều có bóng dáng sản phẩm của anh. Sản phẩm làm từ sừng của anh chủ
yếu được khách hàng về tận xưởng đặt hàng. Anh Sử tâm sự: “Mình làm lâu năm
trong nghề nên cũng được nhiều người
biết đến và có uy tín, khách hàng biết đến và tự tìm về đặt hàng”. Ngoài cung
cấp theo đơn đặt hàng, gia đình anh Sử cũng có một của hàng trong siêu thị
Vincom, hai gian hàng ở Hạ Long.
Nhằm tận dụng
nguyên liệu bảo vệ môi trường, xưởng chế tác sừng của anh Sử không bỏ phí một
phần nào của sừng. Anh tận dụng đến những miếng sừng nhỏ nhất làm vật trang trí,
ngay cả bụi của sừng cũng được anh hút lại để bán cho người dân làm phân bón
cho lúa. Sử dụng hết các nguyên liệu vừa tăng thêm thu nhập vừa đảm bảo môi
trường.
Ấp ủ hoài bão thành
lập công ty, anh Nguyễn Văn Sử đã hướng các con học tài chính, kinh doanh. Anh
Sử đang từng bước thực hiện dự định thành lập công ty, “Trước mắt tôi đang xây
nhà để trưng bày những sản phẩm làm từ sừng mà tôi tâm đắc. Sau khi nhà được
xây xong, tôi sẽ bố trí lại xưởng để du khách đến đây vừa có thể xem những tác
phẩm làm từ sừng lại vừa được tận mắt thấy quy trình làm đồ thủ công mỹ nghệ
bằng sừng.
Một
số sản phẩm của người thợ Nguyễn Văn Sử
Ngọc Lan