Tấm lòng của người trẻ dành cho quê hương
Ai lần đầu đến mảnh đất Ba Tri, Bến Tre thăm làng Phú Lễ, ăn bữa cơm
đơn sơ với người dân trong làng cũng không khỏi trầm trồ khi thưởng thức
thứ nếp mùa thượng hạng của mảnh đất phù sa màu mỡ. Trên khắp “vựa lúa
miền Nam”, nếp mùa Ba Tri là loại nếp dẻo thơm bậc nhất. Từng hạt nếp
óng mẩy, căng tràn tinh túy của vùng đất chín rồng không chỉ được nâng
niu, làm nên những món bánh, món cơm nếp trứ danh mà còn khởi nguồn cho
một làng nghề hàng trăm năm tuổi ở Phú Lễ: Làng nghề nấu rượu truyền
thống.
Danh tửu Phú Lễ vốn nổi tiếng từ thời vua Tự Đức, được vua dành ban
tặng công thần mỗi dịp lễ trọng đại. Đây cũng là loại thần tửu duy nhất
được chọn dâng lễ các bậc tiền nhân ở Đình làng Phú Lễ - ngôi đình được
đích thân hai vị vua triều Nguyễn ra lệnh xây cất và sắc phong, đến nay
vẫn còn được gìn giữ gần như nguyên vẹn. Không chỉ được làm nên bởi
thành phần chính là loại nếp mùa Ba Tri thượng hạng, ngự tửu Phú Lễ còn
nức tiếng bởi bài hồ men truyền thống, được làm từ 36 vị thuốc Nam - Bắc
bí truyền. Tất cả hòa quyện, tạo nên thức uống mang phong vị truyền
thống, hào sảng, phóng khoáng, ngây ngất lòng người.
Những viên hồ men gia truyền mang đến hương vị đặc biệt cho loại ngự tửu vua ban
Nặng lòng với loại mỹ tửu trăm năm tuổi, mô hình kinh doanh được
doanh nhân Trần Anh Thuy, với hoài bão của một người trẻ ước mong nâng
giá trị độc đáo của làng nghề lên tầm vóc mới, đã mang đến một bước rẽ
đầy sáng tạo cho loại mỹ tửu Phú Lễ. Quyết định đầu tư khôi phục làng
nghề vào thời điểm ấy được xem là bước đi đầy táo bạo. Bởi lẽ, mặc dù
danh tiếng của mỹ tửu này không có gì phải bàn cãi, song trải qua cả một
giai đoạn thăng trầm, đó là thời điểm làng nghề truyền thống đang dần
mai một, chất lượng nguyên liệu và phương pháp chưng cất có độ chênh
lệch nên chất lượng sản phẩm không còn được như xưa. Đặt chân vào hành
trình gìn giữ giá trị văn hóa ngay bước “gập ghềnh” ấy, quả thật không
hề đơn giản cho một doanh nhân trẻ.
Hoài bão lớn “Khơi bản sắc, tỏa tinh hoa”
Hướng sản phẩm có trăm năm tuổi này đến một tiêu chuẩn quốc tế nhưng
vẫn giữ được trọn vẹn phong vị truyền thống là một việc chẳng hề dễ. Ông
Trần Anh Thuy nhớ lại: “Tôi từng đặt chân đến rất nhiều làng nghề nổi
tiếng trên thế giới, như ở làng Cognac, làng Provence…, người dân ở đó
có những cánh đồng nho, cung cấp nho hoặc sản phẩm chưng cất truyền
thống cho các công ty danh tiếng. Sau đó các công ty này quy chuẩn chất
lượng sản phẩm, trước khi đưa sản phẩm đi khắp thế giới. Ngay lần đầu
tiên chiêm ngưỡng đình làng Phú Lễ và thưởng thức loại mỹ tửu truyền
thống, tôi đã lóe lên một sự so sánh và ước vọng có một làng nghề Phú Lễ
cũng được nhắc đến tương tự như những làng nghề lừng danh trên thế
giới…”.
Trăn trở với ước vọng tạo dựng thương hiệu “quốc tửu”, triển khai một
mô hình làng nghề truyền thống kết hợp với công nghệ hiện đại, ông Trần
Anh Thuy đã mất nhiều ngày tìm đến những nghệ nhân cao tuổi nhất của
làng nghề Phú Lễ, tham khảo nhiều ý kiến một cách kiên trì, trước khi
chính thức bắt tay vào dự án táo bạo của mình.
Cụ Hạ Chí Luông, một trong những nghệ nhân cao tuổi nhất của làng
nghề Phú Lễ nhớ lại: “Công ty đã tập hợp các hộ chuyên nghề nấu rượu cả
trăm năm, truyền từ đời này sang đời khác để lập tổ hợp tác. Lúc đó bà
con rất mừng, vì có công ăn việc làm ổn định, sản phẩm làm ra được bao
tiêu trọn vẹn, thâu về một mối, chất lượng sản phẩm cũng đồng đều. Và
cái mừng lớn hơn nữa là từ nay danh tửu cha ông gìn giữ không bị thất
truyền, chất lượng bảo đảm”.
Doanh nhân trẻ Trần Anh Thuy quyết tâm gìn giữ và phát triển làng nghề truyền thống
Hướng đến tiêu chuẩn quốc tế, một dây chuyền sản xuất hiện đại với
vốn đầu tư hơn 2 triệu USD cũng được đưa vào sử dụng vào năm 2009. Ông
Trần Anh Thuy chia sẻ: “Phải kiên trì và tâm huyết lắm mới có thể theo
đuổi công việc này. Chúng tôi may mắn khi có được sự ủng hộ của những
nghệ nhân mấy đời theo nghề, hết lòng giữ gìn giá trị truyền thống của
làng. Từng chút, từng chút, dây chuyền hiện đại được hình thành, từng
sản phẩm đầu tiên hòa quyện giữa các công đoạn thủ công chắt chiu với kỹ
thuật hiện đại theo chuẩn quốc tế được ra đời, nâng chất lượng lên tầm
cao mới - đồng nhất và đạt chuẩn quốc tế - là một điều không dễ, nhưng
chúng tôi đã làm được, bằng tâm huyết của cả làng nghề”.
Thành công
của mô hình sản xuất độc đáo mà công ty đang ứng dụng là minh chứng
sống động cho tính hiệu quả của việc kết hợp giá trị truyền thống với
quy trình sản xuất hiện đại
12 năm ứng
dụng mô hình tiên tiến, đã tạo ra hơn 200 việc làm cho người dân địa
phương, giúp người dân có điều kiện ổn định cuộc sống
Không giấu sự tự tin và đầy hy vọng, ông Trần Anh Thuy chia sẻ: “Khi
thăm các làng nghề ở nước ngoài, điều tôi ấn tượng sâu sắc là doanh
nghiệp rất ý thức giữ gìn những giá trị truyền thống. Ở những nơi này,
khách du lịch không chỉ say mê vì sản phẩm chất lượng cao mà còn mong
ước tìm đến tận nơi để cảm nhận nét giá trị văn hóa cổ xưa ẩn chứa trong
nhịp sinh hoạt, trong từng tâm huyết của người dân bảo vệ những gì cha
ông để lại. Những gì Phú Lễ đang thực hiện sẽ là tiền đề để nhiều làng
nghề khác vững tin phát triển theo hướng hiện đại mà vẫn giữ được những
giá trị trăm năm”.
Theo: khampha.vn