Nghệ nhân 30 năm làm khuôn bánh trung thu
(Ngày đăng: 28/08/2016 Lượt xem: 886)
Dù không còn nhiều khách và công việc chỉ có tính thời vụ nhưng gia đình
ông Bản ở Thường Tín (Hà Nội) vẫn theo đuổi nghề làm khuôn bánh trung
thu bằng gỗ hơn 30 năm qua.
|
Như thường lệ, từ tháng 5 đến tháng 8 âm
lịch, gia đình ông Trần Văn Bản (thôn Thượng Cung, xã Tiền Phong, huyện
Thường Tín, Hà Nội) lại bận rộn với công việc sản xuất khuôn bánh trung
thu gỗ.
|
|
Ông Bản có thâm niên hơn 30 năm trong nghề. Riêng gia đình nghệ nhân đã có 3 thế hệ duy trì công việc này. |
|
Các sản phẩm của ông Bản làm ra phục vụ chủ
yếu cho các hộ làm bánh tại Xuân Đỉnh (Hà Nội), các chợ và cơ sở sản
xuất bánh trung thu trong nước.
|
|
Ông cho biết, trước kia làng Thượng Cung có
rất nhiều hộ dân sản xuất khuôn bánh trung thu, nhưng đến thời điểm
hiện tại chỉ còn 2 hộ làm. "Nghề này thời vụ, thu nhập không cao và đòi
hỏi sự tỉ mỉ nên nhiều gia đình đã bỏ", ông nói. |
|
Để có những họa tiết ưng ý và sắc nét ông
phải dùng hàng chục loại đục khác nhau. Sau mỗi lần đục đẽo ông lại dùng
hòn đá để mài từng chiếc.
|
|
Khuôn bánh được làm từ gỗ thị và gỗ xà cừ. Đây là 2 loại gỗ mà người làm thường chọn vì bền, dễ đục đẽo và ít mối mọt.
|
|
"Năm nay cũng không có nhiều mẫu do những
khách quen thường thích hoa cổ từ ngày xưa chứ không thích mẫu mã mới",
ông Bản cho biết.
|
|
Một khuôn bánh trung thu hình tượng con lợn
được khách hàng đặt. Ông cẩn thận lấy đất sét nặn để tạo ra những kích
thước chuẩn nhất. |
|
Gần đây, nhiều khách hàng đưa mẫu đến đặt làm các loại khuôn như hình các con vật, hình hoa...
|
|
Khuôn bánh nướng và khuôn bánh dẻo được làm
khác nhau. Đối với bánh nướng thì làm đều nét, để khi nướng lớp vỏ bên
ngoài bắt lửa đều không bị cháy hay vàng không đều.
|
|
Khuôn bánh có giá 200.000 - 500.000 đồng. Một số theo yêu cầu của khách có thể lên tới 5 triệu. |
|
Hiện gia đình ông Bản có 5 - 6 người làm và
đều là người trong gia đình. Ông cho biết, nghề làm khuôn bánh trung
thu được truyền lại cho con cháu gìn giữ không để mai một Theo: zing.vn
|