Tận mục nét tài hoa của thợ kim hoàn cố đô Huế
(Ngày đăng: 30/03/2015 Lượt xem: 1201)
Ở nước ta, nói đến nghề kim hoàn, bề dày phát triển
và những người thợ tài ba không thể không nhắc đến Huế, nơi vốn là kinh
đô cũng đồng thời là nơi chế tác kim hoàn tinh xảo dưới thời nhà
Nguyễn. Huế còn có cả một ngôi làng sản sinh ra rất nhiều thợ kim hoàn
nổi tiếng là Kế Môn (huyện Phong Điền).
Chúng tôi đến nhà chú Hùng, chú Tuấn (đường Chu Văn
An, TP Huế) một người thợ kim hoàn ở kinh đô Huế và chứng kiến người thợ
tài ba này chế tác kim hoàn vô cùng tinh xảo. Chú Hùng, cho biết: “Chú
đã học nghề này từ những người thầy tài ba của làng Kế Môn và gắn bó
với nó suốt 26 năm qua".
Theo đó, để tạo ra một sản phẩm bạc tinh xảo đầu tiên
người thợ phải mua bạc lẻ bạc vụn ở thợ phân kim rồi sau đó nung chảy và
đổ ra thành thỏi.
Tùy vào yêu cầu của khách hàng mà thợ kim hoàn sẽ xử
lí như : nấu chảy, dát mỏng và tạo hình theo yêu cầu. Nhưng để rút ngắn
chi phí sản xuất, giờ đây người làm kim hoàn đã chuyển qua đúc khuôn và
không còn chuộng đồ thủ công như chú làm nữa.
Dù vậy, vẫn đang còn rất nhiều người đặt hàng các sản
phẩm làm bằng tay hết sức tinh tế của chú. Những đứa trẻ đã quen với
tiếng mài dũa
Được biết, để có thể trở thành một người thợ kim hoàn như chú cần phải học từ 5-10 năm.
Tuy nhiên, vẫn có nhiều người sau khi học xong thì bỏ
cuộc vì vất vả. Vì vậy, ở Huế thợ làm kim hoàn cũng thưa dần, chỉ còn
một số gia đình làm theo kiểu cha truyền còn nối.
Chú Tuấn miệt mài bên những sản phẩm.
Đôi khi thợ chạm như nghệ sĩ, cũng cần phải thăng hoa để sản phẩm đủ độ chín và đẹp.
Nếu nhánh nữ trang cần sự tập trung khéo léo trong uốn nắn tạo hình thì nhánh chạm cần sự tỉ mỉ, chính xác và hoa tay.
Theo : tienphong.vn