NGHỆ NHÂN -NĂNG KHIẾU - NGƯỜI CÓ CÔNG
Nhộn nhịp làng làm khuôn bánh Trung Thu truyền thống của Hà Nội
(Ngày đăng: 25/08/2014   Lượt xem: 1000)
Tiếng cưa xẻ, đục đẽo, đánh bóng... như đang đưa không khí Trung Thu đến gần hơn với một xóm nhỏ của Hà Nội, nơi những khuôn bánh truyền thống vẫn ngày ngày "ra lò".
    Về thôn Thượng Cung (xã Tiền Phong, huyện Thường Tín, Hà Nội) những ngày giáp Tết Trung Thu sẽ cảm thấy không khí như nhộn nhịp hơn bởi những tiếng gõ, đục đẽo từ một số gia đình đang làm khuôn bánh nướng, bánh dẻo truyền thống. 
Bác Trần Văn Bản, một trong những người có thâm niên làm khuôn bánh lâu nhất làng cho biết: Hiện nay làng Thượng Cung chỉ còn một vài gia đình còn làm khuôn để cố giữ nét truyền thống cho con cháu.
Khác với các khuôn bánh bằng nhựa đang bán khá nhiều trên thị trường, khuôn bánh bằng gỗ được làm cầu kỳ hơn rất nhiều. Gỗ dùng làm khuôn phải là gỗ tươi, tự nhiên, không được ngâm nước.
Gỗ sau khi được lựa chọn và xẻ sẽ được mài thật kỹ, bằng phẳng.
Có 2 loại gỗ chính dùng để làm khuôn bánh là gỗ thị già và gỗ xà cừ. Tuy nhiên, gỗ thị sẽ được ưu tiên sử dụng hơn do mặt gỗ mịn và khá bền chắc.
Để làm hoàn chỉnh được một khuôn bánh, người thợ sẽ phải căn chia, vẽ mẫu trước nhiều lần trước khi đục.
Thậm chí có những khuôn khó phải vừa đục vừa chia vẽ.
Vào tháng cao điểm như giáp Tết Trung Thu này, các hộ làm khuôn bánh gần như phải huy động hết mọi người trong gia đình để làm cho kịp với nhu cầu của khách hàng.
Dụng cụ làm khuôn cũng khác với các dụng cụ làm mộc thông thường.
Bác Bản cũng cho biết: Để làm hoàn chỉnh khuôn bánh, một người thợ chắc tay cũng phải mất tối thiểu 3 tiếng đồng hồ mới có thể làm xong được.
Đấy là chưa kể thời gian đánh bóng các chi tiết nhỏ trong khuôn bánh.
Năm nay, ngoài một số mẫu khuôn truyền thống, người tiêu dùng còn khá thích thú khi giới thiệu Trường Sa, Hoàng Sa với các em nhỏ qua những chiếc bánh Trung Thu.
Nhiều em nhỏ tỏ ra khá thích thú với công việc này nên cứ sau giờ học lại tranh thủ ra xem người lớn làm việc hoặc phụ giúp một vài công đoạn nhỏ, đơn giản để hoàn thiện khuôn bánh.
Mặc dù lợi nhuận và số lượng bán không cao bằng các khuôn nhựa đang bán trên thị trường nhưng nhiều gia đình vẫn đang cố giữ lại một nét gì đó rất riêng của Tết Trung Thu để cho con cháu sau này hình dung ra một cái Tết thực sự dành cho các em.
                    Theo : http://infonet.vn
Ý kiến bạn đọc 0 bình luận
 
Gửi bình luận của bạn
(Bấm vào đây để nhận mã)
Gửi thông tin Nhập lại
 
 
                                

Bản quyền thuộc về:  Công ty cp Giáo dục và Đào tạo Hoàng Gia Quốc Tế
S
Ince 31-08-2010

Ban truyền thông quan hệ quốc tế - Hiệp hội làng nghề Việt Nam     

Phụ trách biên tập : Nhà báo Lê Kim Hoa       

Địa chỉ: T 16 Hàn Việt Tower- 348 Kim Ngưu, Q Hai Bà Trưng, Hà Nội

Văn phòng 1: Tầng 2 Tòa nhà 14a Khu đô thị Định Công - Quận Hoàng Mai _ Hà Nội - văn phòng Lineup

Văn phòng 2: 489 Hoàng Quốc Việt tầng 03                                             

International royal education & training.,jsc                                                

Tel: 024.73046226  Hot line; 0929805137 Viber - zalo :0929805137 

Email: irecvietnam@gmail.com   : facebook: irecvietnam,  


 

12
Đang xem:
72.516.493
Tổng truy cập: