Phát triển làng nghề một cách bền vững
không thể bỏ qua việc bảo vệ môi trường
Chúng tôi đến làng chế biến miến dong Cộng Hòa, Tân
Hòa, Quốc Oai để tìm hiểu thực tế. Trên cánh đồng, những giàn miến dong
trắng xóa. Trông Cộng Hòa thật trù phú và đẹp đẽ. Nhưng dẫu đứng cách
cổng làng khá xa thì nhiều người vẫn choáng váng khi phải hứng chịu mùi
chua từ giàn miến, kênh mương, đống rác, cống rãnh... bốc ra. Nhiều năm
nay xã Cộng Hòa đã quen hít thở những mùi "quen thuộc” ấy, vậy nhưng
nhiều người bảo "Quen rồi mà vẫn khó chịu vô cùng”. Đi sâu vào trong
làng, chúng tôi như bị ngạt thở. Đoạn mương bị tắc nghẽn, nước đặc
quánh, đen sì, bên trên nổi đủ thứ rác.
Một thực tế đáng báo động là trong quá trình sản xuất
miến dong, tỷ lệ thành phẩm sau khi chế biến chỉ được 25% – 30%, còn
lại hơn 70% trọng lượng tồn tại dưới dạng chất thải rắn và lỏng như vỏ
sắn, bã sắn, bã dong, xỉ than. Do không có nơi tập kết nên các chủ hộ
đành đổ xuống ao, kênh mương nên hầu hết các nguồn nước ở các làng nghề
đều chứa các thành phần kim loại nặng, asen, axít... vượt mức cho phép
nhiều lần.
Theo một cán bộ môi trường xã Cộng Hòa, mặc dù các hộ
sản xuất tinh bột và làm miến đã giảm khoảng 30% so với trước, hiện chỉ
còn 2-3 hộ chế biến bột dong, 10-15 hộ làm miến nhưng quy mô sản xuất
lớn hơn, các hộ chế biến khoảng 10-20 tấn sắn/ngày, nên lượng chất thải
lớn. Vào lúc cao điểm, do mặt bằng chật hẹp, các hộ đắp đống bã sắn ven
đường, gây ô nhiễm môi trường. Lượng nước thải từ chế biến sắn rất lớn,
nhưng đều không qua xử lý mà thải trực tiếp ra cống rãnh chung của xã.
Bên cạnh đó, hiện nay xã còn phát triển mạnh nghề dệt len mút, có tới
60% hộ sản xuất dệt len. Trong quá trình sản xuất, bụi len phát tán
trong không khí, là nguyên nhân gây ra các loại bệnh về đường hô hấp...
Tại làng nghề Tân Hòa có gần 60 hộ chuyên chế biến
tinh bột dong, nấu nha, làm bún. Các hộ sản xuất mạnh nhất vào 3 tháng
cuối năm, trung bình mỗi ngày chế biến khoảng 540 tấn bột dong, rác thải
từ chế biến tinh bột dong là 200 tấn và 700 - 900m3 nước thải. Trao đổi
với chúng tôi, ông Vương Trí Kiểm, Chủ tịch UBND xã Tân Hòa cho rằng,
nguyên nhân gây ô nhiễm môi trường làng nghề là do sản xuất theo quy mô
hộ gia đình, cơ sở nằm xen kẽ trong khu dân cư, nhiều công đoạn sản xuất
thủ công nên rác thải vứt bừa bãi trên diện rộng, không được thu gom
ngay. Hệ thống cấp - thoát nước sản xuất và sinh hoạt do các hộ tự xây
dựng, không đạt tiêu chuẩn vệ sinh môi trường khiến nguồn nước ô nhiễm
trầm trọng.
Theo số liệu của Sở Tài nguyên Môi trường Hà Nội,
nước thải chung ở các cụm làng nghề trên địa bàn huyện Quốc Oai đang ở
mức báo động, nguy cơ ô nhiễm cao. Hàm lượng nhu cầu ôxy sinh hóa BOD5
là 120mg/l - vượt quá tiêu chuẩn cho phép (TCCP) 70 lần; hàm lượng nhu
cầu ôxy hóa học COD là 241mg/l, vượt TCCP 161 lần... Trong khi đó, nước
thải tại các hộ gia đình sản xuất mây tre đan tại xã Đồng Quang cũng ô
nhiễm nặng, hàm lượng BOD5 vượt TCCP 20 lần, hàm lượng COD vượt TCCP 84
lần... Đặc biệt, chất lượng nước ngầm trong khu vực xã Cộng Hòa đang bị ô
nhiễm nặng. Hàm lượng Cyanua trong nước giếng đã vượt TCCP 108 lần,
lượng Nitơ vượt 1,71 lần, số lượng khuẩn 236 - 241 con/100ml...
Để giải quyết vấn đề ô nhiễm, phát triển bền vững các
làng nghề hiện nay, UBND huyện Quốc Oai đang xây dựng dự án quy hoạch
bảo vệ môi trường đến năm 2015 và định hướng đến năm 2020. Theo đó sẽ
quy hoạch đưa các cụm công nghiệp làng nghề tập trung ra xa khu dân cư
với hệ thống thu gom và xử lý nước thải, chất thải rắn để xử lý tập
trung. Tại các làng nghề chế biến nông sản, thực phẩm thì sử dụng than
chất lượng cao, trang bị máy ly tâm tách bã, thay thế lò đốt kín, có bảo
ôn nhiệt, có ống thải khí, xử lý nước thải bằng phương pháp sinh học,
bùn thải tạo ra được tận dụng làm phân hữu cơ sinh học. Các làng nghề
sản xuất đồ mây tre giang đan xuất khẩu sẽ xây dựng bể ngâm tẩy nguyên
liệu liên hoàn, thay đổi công nghệ sơn sản phẩm...
Trung Hiếu theo baomoi.com |