LÀNG NGHỀ -PHỐ NGHỀ- GIA ĐÌNH TRUYỀN THỐNG
(39,60)-Tết Nguyên đán 2024: Rộn ràng làng gói bánh chưng Hố Nai
(Ngày đăng: 30/01/2024   Lượt xem: 47)

Tết Nguyên đán 2024 đang cận kề, dù kinh tế năm nay khó khăn, người dân thắt chặt chi tiêu nhưng công việc gói bánh chưng phục vụ Tết tại làng nghề Hố Nai (thành phố Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai) vẫn diễn ra rộn ràng, làm "sống dậy" nét đẹp văn hóa truyền thống của người dân nơi đây. Ghi nhận của phóng viên Báo Lao động Thủ đô qua chùm ảnh.

Chúng tôi (phóng viên) có mặt tại làng nghề Hố Nai những ngày này và chứng kiến việc làm bánh để phục vụ khách đang được triển khai khá khẩn trương. Ngày thường các chủ cơ sở sử dụng ít nhân công nhưng đến gần Tết đã phải thuê thêm hàng chục lao động.

Tết Nguyên đán 2024: Rộn ràng làng gói bánh chưng Hố Nai
Lá dong được người dân đưa từ miền Bắc vào.
Chị Nguyễn Thị Mai, chủ cơ sở làm bánh chưng lâu năm ở phường Hố Nai cho biết: Tết nay dù tình hình kinh tế khó khăn, đơn hàng có giảm nhưng cơ sở của gia đình chị vẫn có được số đơn cơ bản, vào mùa Tết phải thuê thêm nhiều lao động và chia ca làm suốt 24/24 giờ.
(Đang chở bổ sung ảnh đặc tả) Tết Nguyên đán 2024: Rộn ràng làng gói bánh chưng Hố Nai

Công đoạn phân loại lá dong. Người gói bánh sẽ chọn những lá có bản to, đẹp, xanh.

Được biết, làng bánh chưng Hố Nai hiện có hơn 10 cơ sở, sản xuất bánh chưng theo hương vị của miền Bắc. Các cơ sở bánh làm việc quanh năm nhưng đặc biệt rộn ràng vào dịp Tết.
(Đang chở bổ sung ảnh đặc tả) Tết Nguyên đán 2024: Rộn ràng làng gói bánh chưng Hố Nai
Lá dong được rửa sạch, cắt gọt và xếp ngay ngắn vào rổ.
Theo người dân sinh sống tại đây, những người làm bánh chưng nói trên chủ yếu quê ở tỉnh Hải Dương. Hàng chục năm trước, bà con từ Hải Dương di dân vào đây và đem theo nghề truyền thống này nên bánh chưng được làm từ nếp Bắc ngon, gói bằng lá dong, buộc bằng sợi lạt chẻ từ tre, nứa.
Tết Nguyên đán 2024: Rộn ràng làng gói bánh chưng Hố Nai
Công đoạn chẻ lạt để gói bánh.
Các cơ sở làm bánh cho biết, giá bánh Tết thường cao hơn ngày thường, do giá gạo, thịt tăng. Ngoài ra, người làm cũng ưu tiên chọn nguyên liệu cao cấp hơn như sử dụng nếp cái hoa vàng thay cho nếp thường; xay lá dứa trộn vào gạo nếp để bánh có màu xanh ngon mắt, hương vị cũng đậm đà hơn...
Tết Nguyên đán 2024: Rộn ràng làng gói bánh chưng Hố Nai
Những ngày này, người dân gói bánh chưng tại làng nghề Hố Nai tất bật vào vụ Tết.
Theo đại diện Uỷ ban nhân dân phường Hố Nai, nghề làm bánh chưng ở Hố Nai không chỉ bán nhỏ lẻ, bắt kịp xu hướng thị trường hiện đại mà còn chủ động thích ứng, đáp ứng nhu cầu cao của các kênh tiêu thụ hiện đại như siệu thị, thậm chí xuất khẩu nguyên liệu làm bánh ra nước ngoài...
Tết Nguyên đán 2024: Rộn ràng làng gói bánh chưng Hố Nai
Nhân bánh chưng được làm từ thịt, đậu xanh, hành, tỏi...tạo cho bánh.mang hương vị Bắc.
Chính quyền địa phương cũng có trách nhiệm quan tâm giám sát về vấn đề an toàn vệ sinh và tạo điều kiện cho các cơ sở phát triển với những mô hình hiệu quả, giải quyết tốt lao động nhàn rỗi tại địa phương.
                                           Theo: laodongthudo.vn
Ý kiến bạn đọc 0 bình luận
 
Gửi bình luận của bạn
(Bấm vào đây để nhận mã)
Gửi thông tin Nhập lại
 
 
                                

Bản quyền thuộc về:  Công ty cp Giáo dục và Đào tạo Hoàng Gia Quốc Tế
S
Ince 31-08-2010

Ban truyền thông quan hệ quốc tế - Hiệp hội làng nghề Việt Nam     

Phụ trách biên tập : Nhà báo Lê Kim Hoa       

Địa chỉ: T 16 Hàn Việt Tower- 348 Kim Ngưu, Q Hai Bà Trưng, Hà Nội

Văn phòng 1: Tầng 2 Tòa nhà 14a Khu đô thị Định Công - Quận Hoàng Mai _ Hà Nội - văn phòng Lineup

Văn phòng 2: 489 Hoàng Quốc Việt tầng 03                                             

International royal education & training.,jsc                                                

Tel: 024.73046226  Hot line; 0929805137 Viber - zalo :0929805137 

Email: irecvietnam@gmail.com   : facebook: irecvietnam,  


 

7
Đang xem:
72.491.299
Tổng truy cập: