Để cá thơm, không cháy, chín đều đòi hỏi người nướng phải cẩn thận, khéo tay.
Bà Nguyễn Thị Thương (ở xã Thạch Kim) cho biết, để có được những mẻ cá ngon, bà phải dậy từ 3-4 giờ sáng để xuống chợ hải sản chọn mua cá, sau đó bỏ vào tủ đông khi nào nướng thì mang ra chế biến. "Cá nướng từ 10-15 phút là ngon nhất, nướng cá phải đều tay, nếu không cá chín không đều. Phần đầu cá khó nướng nhất, phải nướng thật kĩ, cá nướng bằng than củi, mới mang lại mùi vị thơm ngon. Bình quân mỗi ngày các chủ lò cá có thể bán được từ 100-200 con cá, vào thời điểm Tết, các chủ lò phải làm tất bật suốt ngày đêm", bà Thương nói.
Cá nướng có rất nhiều loại và nhiều kích cỡ khác nhau. Trong đó, chủ yếu là loại cá thu, cá nục hoa, cá nục chuối, cá bạc má, cá trích, cá cơm, cá đục, cá chim biển…
Theo người dân, nghề nướng cá ở đây có từ lâu đời, là một nghề truyền thống của làng, được ông bà ngày xưa truyền lại.
Cá nướng đến khi thấy thân cá chín vàng đều, vảy hơi cháy sém, mỡ cá chảy ra, mùi thơm ngào ngạt là được (thường cá được nướng khoảng 10-15 phút).
Cá sau khi nướng xong sẽ được thương lái đến tận nơi thu mua đưa đi tiêu thụ trong và ngoài tỉnh.
Theo người dân nơi đây, mỗi lò tại đây có thể nướng từ 2 đến hơn 3 tạ cá/ngày, có lò nướng hơn 4 tạ cá/ngày, tùy theo số lượng khách đặt, có bao nhiêu nướng bấy nhiêu. Nhất là vào dịp Tết Nguyên đán, cá nướng tiêu thụ số lượng lớn hơn so với những ngày bình thường.
Lãnh đạo UBND xã Thạch Kim cho biết, hiện nay có khoảng 40 hộ dân đang làm nghề nướng cá tại cụm công nghiệp chế biến hải sản Thạch Kim. Năm 2020, địa phương bắt đầu vận động thành lập các hợp tác xã nướng cá vào cụm tập trung, bình quân mỗi ngày nướng hàng tấn cá các loại, đặc biệt trong dịp Tết thì số lượng nhiều hơn. Ngày thường giá trị kinh tế từ nướng cá tại đây đạt khoảng 240 triệu đồng, bình quân thu nhập từ 4,5 đến 5 triệu đồng/lao động/tháng, giải quyết công ăn việc làm cho trên 200 lao động.