LÀNG NGHỀ -PHỐ NGHỀ- GIA ĐÌNH TRUYỀN THỐNG
(98)-Một ngày ở làng nghề Thổ Hà
(Ngày đăng: 30/07/2021   Lượt xem: 691)

Để sản xuất những mẻ bánh đa ngon, chất lượng, mỗi ngày người dân Thổ Hà phải dậy từ 3 - 4 giờ sáng để chuẩn bị nguyên liệu và thực hiện các công đoạn cho kịp làm và phơi bánh.

Nghề làm bánh đa ở làng Thổ Hà, huyện Việt Yên, tỉnh Bắc Giang nổi danh từ những năm 90 tới nay. Nguyên liệu chính làm nên thứ đặc sản bánh đa và bánh đa nem Thổ Hà chính là bột gạo. Gạo làm bánh đa là loại gạo tẻ nguyên chất, được xay thủ công bằng cối đá để tạo độ kết dính vừa phải, thích hợp cho việc làm bánh đa. Sau khi đã có được bột bánh ưng ý, người thợ sẽ chuyển qua công đoạn tráng bánh. Đây là một trong những khâu quan trọng, quyết định sự thành bại của đặc sản bánh đa nem Thổ Hà, bởi bánh phải tráng sao cho chín vừa, dàn đều và đảm bảo được độ dày mỏng nhất định. Do đó, buộc người thợ phải thực sự tỉ mỉ, khéo léo và tinh tế trong lúc làm việc. Bên cạnh bột bánh phải là thứ gạo chuyên dùng thì cách tráng bánh của người thợ, yếu tố thời tiết cũng ảnh hưởng rất nhiều quyết định thành công của một mẻ bánh.

Công đoạn phơi nắng có lẽ là hình ảnh gây ấn tượng nhiều nhất với bất kỳ ai từng một lần đến Thổ Hà. Những ngày nắng đẹp, đi khắp đường làng, ngõ xóm, du khách sẽ bắt gặp hình ảnh những phên bánh sắp thành hàng dài hai bên tường nhà, bờ rào… trở thành cảm hứng bất tận cho sự sáng tác nghệ thuật.

Những ngày nắng tốt, bánh chỉ phơi một nắng đã khô, đem vào cắt là cho ra bánh đa nem thành phẩm. Người Thổ Hà quan niệm bánh đa nem chuẩn phải là thứ bánh được phơi sương sớm và hong khô bởi nắng và gió.

Với món bánh đa dừa độc đáo của làng Thổ Hà thì cách làm phức tạp hơn nhiều. Cũng từ nguyên liệu là bột gạo tẻ, nhưng phải qua hai lượt tráng: Một lượt tráng bánh không, một lượt tráng chung các nguyên liệu: Vừng, lạc, dừa đã qua sơ chế và thường nướng chín rồi mới đem bán. Những mẻ bánh đa vàng rộm, giòn tan khi ăn có vị thơm bùi của vừng, của lạc, béo của dừa nạo rất hài hòa và trọn vị đã làm nên danh tiếng của làng nghề Thổ Hà bấy lâu nay.

Một ngày ở làng nghề Thổ Hà

Những mẻ bánh tráng còn nghi ngút khói.

Một ngày ở làng nghề Thổ Hà

Những chiếc bánh đa giòn tan có vị thơm bùi của vừng, của lạc, béo của dừa nạo rất hài hòa và trọn vị đã làm nên danh tiếng của làng nghề Thổ Hà.

Một ngày ở làng nghề Thổ Hà

Bánh đa phơi đầy những con ngõ nhỏ, là nơi khơi trào cảm hứng sáng tác nghệ thuật.

Một ngày ở làng nghề Thổ Hà

 

Một ngày ở làng nghề Thổ Hà

Gạo làm bánh đa là loại gạo tẻ nguyên chất, được xay thủ công bằng cối đá để tạo độ kết dính vừa phải, thích hợp cho việc làm bánh đa.

Một ngày ở làng nghề Thổ Hà

Phên bánh được phơi ở mọi nơi.

Một ngày ở làng nghề Thổ Hà

Cây đa, mái đình tạo nên nét đẹp hồn cốt của làng quê Việt.

                                            Theo; baophapluat.vn

Ý kiến bạn đọc 0 bình luận
 
Gửi bình luận của bạn
(Bấm vào đây để nhận mã)
Gửi thông tin Nhập lại
 
 
                                

Bản quyền thuộc về:  Công ty cp Giáo dục và Đào tạo Hoàng Gia Quốc Tế
S
Ince 31-08-2010

Ban truyền thông quan hệ quốc tế - Hiệp hội làng nghề Việt Nam     

Phụ trách biên tập : Nhà báo Lê Kim Hoa       

Địa chỉ: T 16 Hàn Việt Tower- 348 Kim Ngưu, Q Hai Bà Trưng, Hà Nội

Văn phòng 1: Tầng 2 Tòa nhà 14a Khu đô thị Định Công - Quận Hoàng Mai _ Hà Nội - văn phòng Lineup

Văn phòng 2: 489 Hoàng Quốc Việt tầng 03                                             

International royal education & training.,jsc                                                

Tel: 024.73046226  Hot line; 0929805137 Viber - zalo :0929805137 

Email: irecvietnam@gmail.com   : facebook: irecvietnam,  


 

33
Đang xem:
72.470.145
Tổng truy cập: