Theo ông Đỗ Danh Lộ, trưởng thôn Mễ Trì Hạ,
khó khăn lớn nhất của người làm cốm là lòng tin của người tiêu dùng đối
với sản phẩm, vì vậy biện pháp mà làng nghề đặt ra là vấn đề vệ sinh an
toàn thực phẩm. Ông cho biết: “Chúng tôi sẽ làm tất cả để khôi phục
lại nghề truyền thống bằng cách đưa vệ sinh an toàn thực phẩm lên hàng
đầu. Hiện nay các hộ làm cốm ở Mễ Trì đã được Bộ Y tế cấp giấy chứng
nhận vệ sinh an toàn thực phẩm”.
|
Tái hiện quy trình làm cốm Mễ Trì |
Cũng
theo ông Lộ, hiện nay làng nghề có hơn 80 hộ kinh doanh cốm nhưng chỉ
có 20 hộ trực tiếp tham gia sản xuất. Tất cả những hộ này đều là những
hộ làm cốm gia truyền.
Anh Nguyễn Minh Thắng-Trưởng Ban tổ chức
ngày hội nhấn mạnh, những người dân tâm huyết với nghề làm cốm mà cha
ông để lại đang đứng trước những khó khăn và thử thách rất lớn để có thể
giữ vững và phát huy ngành nghề truyền thống của mình. Nếu không có
những nỗ lực kịp thời, nghề cốm ở Mễ Trì sẽ có nguy cơ biến mất, điều
này cũng đồng nghĩa với việc món ăn đặc trưng của Hà Nội sẽ dần chìm vào
quên lãng.
Với quy mô và tính chất của ngày hội, Ban tổ chức kỳ
vọng, cốm Mễ Trì sẽ nhanh chóng lấy lại niềm tin của người tiêu dùng và
khẳng định được thương hiệu.
Tin, ảnh: Hương Bưởi