LÀNG NGHỀ -PHỐ NGHỀ- GIA ĐÌNH TRUYỀN THỐNG
Hồi sinh làng rượu cần Phú Túc
(Ngày đăng: 11/12/2018   Lượt xem: 482)
Chúng tôi đến thôn Phú Túc (huyện Hòa Vang, TP. Đà Nẵng) vào một ngày cuối năm trong cái nắng hanh hanh hòa quyện với hương rượu cần nồng thơm mùi nếp mới tỏa lên giữa núi đồi xanh ngát. Rượu cần đã trở thành nét văn hoá không thể thiếu của người Cơ Tu.

Chịu muôn vàn tác động từ đời sống thường nhật, sản phẩm rượu cần truyền thống của đồng bào Cơ Tu trên dãy Trường Sơn trải qua bao thăng trầm, đứt đoạn. Những tưởng nghề nấu, ủ rượu cần nơi đây sẽ không còn nữa nhưng giờ đây, được sự quan tâm của các cấp, các ngành, người dân Cơ Tu đã cùng nhau xây dựng lại thương hiệu “Rượu cần Phú Túc” nức tiếng từ xưa. Chị Nguyễn Thị Lý, Phó Chủ tịch UBND xã Hòa Phú phấn khời chia sẻ: “Qua tìm hiểu và nghiên cứu, chúng tôi nhận thấy cần phải khôi phục và phát triển một làng nghề sản xuất rượu cần nơi đây. Cùng với sự bảo tồn phát triển văn hóa, làng nghề rượu cần vừa tạo thương hiệu, vừa tạo thu nhập cho đồng bào Cơ Tu. Khi phương án xây dựng làng nghề rượu cần hình thành cũng là khi Đảng bộ, chính quyền thành phố đang triển khai mạnh mẽ Đề án 61 về xây dựng nông thôn mới. Điều đáng phấn khởi nữa là “Làng rượu cần Phú Túc” nằm trên Quốc lộ 14G là tuyến đường du lịch nối liền với các khu du lịch sinh thái nổi tiếng như Ngầm Đôi, Núi Thần Tài, Suối Hoa, Hòa Phú Thành, Lái Thiêu… nên sản phẩm đồng bào làm ra đến đâu tiêu thụ hết tới đó”.

hoi sinh lang ruou can phu tuc
Ông Lê Văn Nghĩa giới thiệu về rượu cần Phú Túc

Đến với cái nôi của rượu cần tại làng Hòa Phú, chúng tôi bị thu hút bởi cơ sở sản xuất rượu cần của ông Lê Văn Nghĩa - một trong những người có công vực lại thương hiệu rượu cần Phú Túc. Tại đây, chúng tôi được thử những ngụm rượu do chính tay ông cất. Nếu đã một lần nếm thử loại rượu này, ắt hẳn du khách sẽ cảm nhận được hương vị thơm nồng của men rượu. Hòa quyện cái tâm, tình của người nấu cùng với bàn tay tài hoa khéo léo đã tạo nên men rượu thơm lừng quyến rũ mà bất cứ ai cũng không cưỡng lại được. Ông Nghĩa cho hay, để làm được rượu ngon, ngoài bí quyết gia truyền, người làm rượu cần phải có những kiến thức căn bản như chọn nếp rẫy, ngon, không sử dụng thuốc bảo vệ thực vật, nguồn nước sạch, không phèn. Men làm rượu phải được lấy ở nơi có uy tín và thương hiệu. Phải chọn trấu sạch, không nát, đặc biệt nên lấy vào vụ xuân hè để không bị bùn, ẩm mốc do mưa lũ. Nếp được ngâm tối thiểu 12 giờ đồng hồ, rồi sau đó phải vuốt gạo cho trong và sạch để khỏi bị chua. Tiếp theo, hong chung cả nếp và trấu đã được rửa sạch. Sự kết hợp này sẽ giúp gạo và trấu chín đều mới ngon. Cuối cùng, đem nguyên liệu này ra trải nguội và trộn men, rồi ủ từ 12 - 24 giờ ngoài trời, sau đó bỏ vào ché ủ tiếp ít nhất 1 - 18 tháng thì mới uống được... Phương thức làm rượu đảm bảo vệ sinh, đúng quy trình, ché đựng bắt mắt nên mỗi ché rượu có giá từ 200.000 – 500.000 đồng. Đây là khoản thu nhập không nhỏ đối với người dân miền núi. Ở thời điểm này, các hộ đồng bào Cơ Tu đang tất bật chuẩn bị các mẻ rượu cần nguyên liệu mới với dự kiến sản xuất 1.000 ché để kịp phục vụ Tết Nguyên đán Kỷ Hợi sắp tới.

hoi sinh lang ruou can phu tuc
Rượu cần Phú Túc mang hương vị đặc trưng của núi rừng

Theo ông Nguyễn Ngọc Hải, Bí thư Đảng ủy xã Hòa Phú, chính quyền và Sở Công Thương rất quan tâm, hỗ trợ và khuyến khích người dân phục dựng lại nghề nấu rượu cần bởi vìđây vừa làmột nét văn hóa dân tộc cần được lưu giữ và cũng là nguồn để phát triển kinh tế cho địa phương với phương cách nhân rộng mô hình. Giờ đây, sản phẩm “Rượu cần Phú Túc” đã được các ngành chức năng cấp Giấy chứng nhận hợp quy, bảo đảm tiêu chuẩn vệ sinh an toàn thực phẩm và đã được Viện Chất lượng Việt Nam công nhận phù hợp tiêu chuẩn và tặng danh hiệu “Cúp Vàng thương hiệu chất lượng cao năm 2016”.

                                                                                         Theo: congthuong.vn
Ý kiến bạn đọc 0 bình luận
 
Gửi bình luận của bạn
(Bấm vào đây để nhận mã)
Gửi thông tin Nhập lại
 
 
                                

Bản quyền thuộc về:  Công ty cp Giáo dục và Đào tạo Hoàng Gia Quốc Tế
S
Ince 31-08-2010

Ban truyền thông quan hệ quốc tế - Hiệp hội làng nghề Việt Nam     

Phụ trách biên tập : Nhà báo Lê Kim Hoa       

Địa chỉ: T 16 Hàn Việt Tower- 348 Kim Ngưu, Q Hai Bà Trưng, Hà Nội

Văn phòng 1: Tầng 2 Tòa nhà 14a Khu đô thị Định Công - Quận Hoàng Mai _ Hà Nội - văn phòng Lineup

Văn phòng 2: 489 Hoàng Quốc Việt tầng 03                                             

International royal education & training.,jsc                                                

Tel: 024.73046226  Hot line; 0929805137 Viber - zalo :0929805137 

Email: irecvietnam@gmail.com   : facebook: irecvietnam,  


 

29
Đang xem:
72.470.549
Tổng truy cập: