LÀNG NGHỀ -PHỐ NGHỀ- GIA ĐÌNH TRUYỀN THỐNG
Công nghệ chế biến cu đơ, kẹo lạc đặc sản ở Đô Lương.
(Ngày đăng: 25/01/2016   Lượt xem: 834)
Được công nhận làng nghề từ năm 2009, làng nghề kẹo lạc bánh đa Vĩnh Đức - Thị trấn Đô Lương có khoảng 150 hộ chủ yếu sản xuất bánh đa và kẹo lạc, kẹo cu đơ.

Công nghệ chế biến cu đơ, kẹo lạc đặc sản ở Đô Lương

Trong tổng số 150 hộ dân của làng nghề, có 14 hộ chuyên nấu kẹo, các hộ khác vừa sản xuất bánh đa, vừa làm các mặt hàng khác với doanh thu mỗi tháng gần 40 - 50 triệu đồng/hộ. Trong ảnh: Chị Nguyễn Thị Thảo giới thiệu thương hiệu kẹo cu đơ được công nhận nhãn hiệu đặc sản từ năm 2014.

Công nghệ chế biến cu đơ, kẹo lạc đặc sản ở Đô Lương

Muốn có một mẻkẹo ngon trước hết khâu nguyên liệu đầu vào phải được lựa chọn kỹ, nhất là lạc nhân, phải được sàng sảy nhặt hết những hạt deo những hạt có vỏ lụa tối màu, nguy cơ bị mốc....

Công nghệ chế biến cu đơ, kẹo lạc đặc sản ở Đô Lương

Một nguyên liệu quan trọng khác là bánh đa bọc ngoài. Bánh phải được tráng đều, vừng đen phải được trộn vào bánh một cách hợp lí. Nhiều gia đình đã đầu tư máy cắt bánh để vừa khuôn với các loại kẹo.

Khi nấu kẹo việc đảo đều tay và tỷ lệ mật, lạc, gừng, đường là yếu tố quyết định. Theo các chủ cơ sở thì đây là kỹ thuật gia truyền không thể tiết lộ.

Công nghệ chế biến cu đơ, kẹo lạc đặc sản ở Đô Lương

                 Bánh được sắp sẵn trên khuôn chờ đổ kẹo vừa chín tới.

Công nghệ chế biến cu đơ, kẹo lạc đặc sản ở Đô Lương

                               Kẹo đổ ra được dàn đều bằng thủ công.

Công nghệ chế biến cu đơ, kẹo lạc đặc sản ở Đô Lương

Mẻ kẹo khô vừa đủ sẽ được đặt thêm một chiếc bánh ở trên rồi mới đóng gói.

Công nghệ chế biến cu đơ, kẹo lạc đặc sản ở Đô Lương

Nhân viên điều chỉnh lại tỷ lệ nhân trên chiếc kẹo sao cho khi đặt bánh lên đảm bảo chất lượng và mĩ thuật.

Công nghệ chế biến cu đơ, kẹo lạc đặc sản ở Đô Lương

Để đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, kẹo sau khi chế biến được đóng vào bao nilon.

Công nghệ chế biến cu đơ, kẹo lạc đặc sản ở Đô Lương

Đang là thời điểm cận Tết, nhu cầu của người dân tăng cao, các chủ cơ sở phải huy động lượng nhân công lớn để đáp ứng yêu cầu của khách.

Kẹo cu đơ vừa ra lò và nước chè xanh vừa chín tới là món khoái khẩu của rất nhiều du khách.

Công nghệ chế biến cu đơ, kẹo lạc đặc sản ở Đô Lương

Từ khi được công nhận làng nghề, việc tiêu thụ sản phẩm của người dân thuận lợi hơn, Các chủ hộ cũng đầu tư xây dựng thương hiệu đặc sản riêng của gia đình mình. Anh Nguyễn Văn Công, chủ thương hiệu Công Thảo cho biết, nghề nấu kẹo lạc, cu đơ được xem là nghề phụ nhưng lại đang trở thành nguồn thu nhập chính của các gia đình trong làng.

                                                                               Theo baonghean.vn

Ý kiến bạn đọc 0 bình luận
 
Gửi bình luận của bạn
(Bấm vào đây để nhận mã)
Gửi thông tin Nhập lại
 
 
                                

Bản quyền thuộc về:  Công ty cp Giáo dục và Đào tạo Hoàng Gia Quốc Tế
S
Ince 31-08-2010

Ban truyền thông quan hệ quốc tế - Hiệp hội làng nghề Việt Nam     

Phụ trách biên tập : Nhà báo Lê Kim Hoa       

Địa chỉ: T 16 Hàn Việt Tower- 348 Kim Ngưu, Q Hai Bà Trưng, Hà Nội

Văn phòng 1: Tầng 2 Tòa nhà 14a Khu đô thị Định Công - Quận Hoàng Mai _ Hà Nội - văn phòng Lineup

Văn phòng 2: 489 Hoàng Quốc Việt tầng 03                                             

International royal education & training.,jsc                                                

Tel: 024.73046226  Hot line; 0929805137 Viber - zalo :0929805137 

Email: irecvietnam@gmail.com   : facebook: irecvietnam,  


 

4
Đang xem:
72.520.708
Tổng truy cập: