Vào những ngày này, về
thôn Định Quán, bạn sẽ thấy nhiều người làm khuôn bánh, tiếng
đục vang khắp nơi. Bác Trần Văn Bản là một trong những người có thâm
niên với nghề làm khuôn bánh trung thu trong thôn.(Ảnh: Doãn Đức/Vietnam+)
Đầu tiên, người thợ phải tạo hình khuôn lên tấm gỗ. (Ảnh: Doãn Đức/Vietnam+)
Sau đó, họ sẽ dùng cưa vanh cắt theo hình dáng khuôn bánh trung thu. (Ảnh: Doãn Đức/Vietnam+)
Phần cán cầm được tiện
tròn để người thợ làm bánh cầm chắc tay. (Ảnh: Doãn Đức/Vietnam+)
Tạo hình cho khuôn bánh theo mẫu của người đặt. (Ảnh: Doãn Đức/Vietnam+)
Với mỗi loại khuôn, mỗi hình
mẫu thì lại sử dụng các dụng cụ đục đẽo khác nhau sao cho phù hợp.
(Ảnh: Doãn Đức/Vietnam+)
Theo những nghệ nhân trong
thôn Định Quán, để làm được một khuôn bánh cần phải trải qua nhiều công
đoạn. (Ảnh: Doãn Đức/Vietnam+)
Khuôn bánh thường là gỗ xà
cừ hoặc gỗ thị, dễ đục và bền, ít bị mối mọt và giá thành hợp
lý. (Ảnh: Doãn Đức/Vietnam+)
Khuôn bánh truyền thống tuy
lợi nhuận và số lượng bán không nhiều bằng khuôn nhựa nhưng vẫn được rất
nhiều người ưa chuộng. (Ảnh: Doãn Đức/Vietnam+)
Khuôn bánh với tạo hình truyền thống.
Khuôn bánh với tạo hình truyền thống. (Ảnh: Doãn Đức/Vietnam+)
Khuôn bánh cách điệu với hình Doraemon, Trư Bát Giới. (Ảnh: Doãn Đức/Vietnam+)
Khuôn bánh loại nhỏ có
giá dao động từ 100.000 tới 300.000 đồng mỗi chiếc. (Ảnh: Doãn
Đức/Vietnam+)
Theo: kienthuc.net.vn