Những sợi miến đang được phơi khô
Làng làm miến tại thị trấn Bình Lư hiện lên sống động
qua các hình ảnh nhộn nhịp, chất phác nhưng cũng rất vất vả của quá
trình làm miến. Nghề làm miến nơi đây đã có từ rất lâu đời và ngày càng
được biết đến rộng rãi trong những năm gần đây. Vào thời điểm sản xuất
chính, từ đầu đến cuối làng miến đâu đâu cũng thấy xe chở hàng ra vào
tấp nập. Những tấm phên phơi đầy miến dong được bày ra la liệt khắp
trong sân, ngoài ngõ của mỗi hộ gia đình.
Anh Bùi Văn Học, chủ một cơ sở lớn trong làng vừa
mang những phên miến ra phơi vừa vui vẻ nói: Trước đây nghề làm miến vất
vả lắm nhưng bây giờ nhờ đưa máy móc vào sản suất cũng với kinh nghiệm
của người dân nên miến dong Bình Lư mang chất lượng và mẫu mã ngày càng
đẹp hơn, được nhiều khách hàng trong và ngoài tỉnh ưa chuộng. Nhiều hợp
đồng làm miến dài hạn đã được ký kết càng khích lệ bà con hăng hái sản
suất. Gia đình anh và rất nhiều hộ gia đình đã giàu lên nhờ làm miến.
Kinh tế ổn định hơn và đời sống được cải thiện nâng cao rất nhiều.
Bên cạnh đó, nghề làm miến phát triển còn kéo theo
nhiều dịch vụ khác như chế biến, say sát bột dong, kinh doanh sản phẩm.
Nhiều hộ có nguồn vốn lớn đã đứng ra bao tiêu, thu mua sản phẩm thúc đẩy
nghề miến dong ngày một phát triển. Trong năm 2009, người dân làm miến
Bình Lư đã vui mừng đón nhận sự kiện miến dong Bình Lư được công nhận
thương hiệu, đánh dấu một bước phát triển trong quá trình hội nhập
thương trường của làng nghề nói riêng và hàng hóa nông sản của Lai Châu
nói chung. Cũng trong năm này, miến dong Bình Lư đã tham dự hội chợ tại
Huế và được khách hành miền Trung rất khen ngợi.
Miến dong Bình Lư đã gây dựng được niềm tin nơi người
tiêu dùng và trở thành một trong số đặc sản của vùng cao Lai Châu. Vì
vậy cần tiếp tục đẩy mạnh đầu tư quảng bá sản phẩm hơn nữa để trong thời
gian tới miến dong Bình Lư thực sự là mũi nhọn nông sản hàng hóa, xóa
đói giảm nghèo cho người dân và luôn khẳng định được chỗ đứng của mình
trên trên thị trường./.