Ở
xóm Bắc Thai, xã Thạch Hội (Thạch Hà – Hà Tĩnh) có nghề làm trống từ
lâu đời. Người dân nơi đây luôn tự hào là sống được bằng nghề gia truyền
và quyết giữ nghề, truyền nghề cho con cháu.
Đến
Bắc Thai vào những ngày cao điểm mùa vụ làm trống phục vụ rằm tháng 7
và các ngày lễ tết trong năm, ngay từ đầu làng đã nghe âm thanh của
tiếng máy bào, máy cưa xen lẫn tiếng thử trống thùng thình rộn rã. Theo
cụ Biên – “nghệ nhân” làm trống của làng, năm nay đã ngoài 80 tuổi, thì
nghề làm trống ở Bắc Thai là nghề cha truyền con nối. Từ lúc nhỏ cụ đã
thấy ông, cha mình làm đủ các loại trống lớn nhỏ để bán cho người dân
quanh vùng. Con trai trong làng khoảng 12, 13 tuổi được dạy làm các loại
trống nhỏ… đến 16, 17 tuổi thì theo cha, anh đi làm trống đại.
|
Gỗ mít được chọn lọc phần tinh, lõi phơi khô, cắt thành từng “dăm” |
Để
làm một chiếc trống phải qua ba bước: làm da, làm tang và bưng trống.
Ông Bùi Văn Tế - người sản xuất nhiều trống nhất làng, cho biết: “Da làm
trống phải là da bò, được đem bào hết lớp màng, sau đó ngâm nước, khử
mùi, chống thối rồi phơi khô 3 nắng. Khi bào da cũng phải chú ý không để
da quá dày vì tiếng trống sẽ bị bì, ngược lại nếu da mỏng thì trống sẽ
mau thủng. Lớp da ngoài được dùng làm trống to, lớp da dưới dùng làm
trống nhỏ”
|
|
Da làm trống phải là da bò, được đem bào hết lớp màng, sau đó ngâm nước, khử mùi, chống thối rồi phơi khô 3 nắng |
|
Da bò được quây tròn căng hết cỡ trên mặt trống, rồi đóng cố định vào thân trống bằng chốt tre |
Gỗ
làm tang trống phải là gỗ mít do loại gỗ này dẻo, mềm, không bị cong
vênh, nứt vỡ; hơn nữa “gỗ mít đánh ít kêu nhiều”. Tang trống được làm từ
nhiều “dăm” chắp lại với nhau, tạo thành hình tròn vừa khít. Gỗ được
chọn lọc phần tinh, lõi cắt thành nhiều khúc sau đó pha thành từng
“dăm”. Tuỳ theo kích cỡ của trống mới định ra bao nhiêu “dăm”, cũng như
độ cong và độ dẻo của dăm để khi khép với thân trống vừa khít, không có
kẽ hở. Công đoạn ghép tang trống đòi hỏi kỷ thuật của người thợ phải
thật cao tay, đảm bảo phải thật khít, đến mức đổ nước vào không chảy.
Cuối cùng là bưng trống. Da bò được quây tròn căng hết cỡ trên mặt
trống, rồi đóng cố định vào thân trống bằng đinh chốt. Đinh chốt được
làm từ loại tre già, ngâm kỹ.Trống Bắc Thai nổi tiếng nhờ độ bền, đẹp,
tiếng no, tròn… đó là nhờ bí quyết riêng của làng cùng tâm huyết của
người làm trống.
Theo
ông Nguyễn Thanh Long – Phó Chủ tịch UBND xã Thạch Hội thì cho đến nay,
danh làng nghề là do uy tín, chất lượng của trống và sự truyền miệng
của người dân chứ làng nghề chưa được sự công nhận của các ngành chức
năng. Việc xây dựng thương hiệu trống Bắc Thai và tìm đầu ra cho các sản
phẩm đang còn là vấn đề trăn trở đối với cấp ủy, chính quyền và người
dân nơi đây. Đã nhiều khi, trống làm ra nhưng không bán được nên đành
phải xếp bỏ ở một góc. Mặc dù vậy, các thế hệ con cháu trong làng vẫn tự
dặn dò, nhắn nhủ nhau rằng bằng mọi giá phải "giữ" lấy nghề truyền
thống mà ông cha đã mất bao công sức gây dựng nên.
Theo Thanh Hoài(baohatinhvn)