Nước mắm Phú Quốc vừa được bảo hộ tên gọi xuất xứ tại 28 nước thành viên
Liên minh Châu Âu. Đây cũng là sản phẩm đầu tiên của Việt Nam được Vụ
Nông nghiệp thuộc Ủy ban Châu Âu trao chứng nhận này, khẳng định sản
phẩm độc quyền, nổi tiếng của "đảo ngọc" Phú Quốc với thế giới.
Hiện Phú Quốc có khoảng 80 nhà thùng nước mắm, năng lực sản
xuất trên 20 triệu lít/năm. Các nhà thùng Phú Quốc làm mắm theo quy
trình thủ công truyền thống, không sử dụng bất kỳ loại phụ gia nào trong
quá trình sản xuất.
|
Ngư dân chuẩn bị ra khơi đánh bắt cá cơm. |
|
Lựa chọn cá cơm làm nguyên liệu chế biến nước mắm. |
|
Anh
Nguyễn Văn Vũ, công nhân của hãng Nước mắm Thịnh Phát đang kiểm tra
thùng ướp cá. Cá làm mắm là cá cơm than lưng đen, loại cá chỉ có ở vùng
biển Phú Quốc và được ướp theo công thức 7 cá 3 muối trong các thùng cao
2,6m, đường kính 3m. Mỗi thùng chứa được 12 tấn cá. |
|
Sau
12 tháng được ủ trong thùng sẽ cho ra đời một loại nước màu đỏ cánh
gián, trong vắt, thơm lừng, 40 độ đạm mà người dân thường hay gọi là
nước mắm cốt nhỉ. Nước mắm nguyên chất không sử dụng phụ gia có vị mặn
đậm đà. |
|
Những giọt nước mắm thơm lừng được chiết rót ra chai vặn nắp và dán nhãn. Tất cả các công đoạn này đều làm thủ công. |
|
Khách du lịch thử nước mắm tại nhà thùng Thịnh Phát.
Theo: hanoimoi
|