Nằm gần với làng Ước Lễ, xã Tân Ước, làng Hoàng
Trung, xã Hồng Dương, huyện Thanh Oai cũng có nghề truyền thống làm giò chả
hàng trăm năm nay. Nhưng, khác với người dân Tân Ước mang nghề đi khắp nơi mưu
sinh, kiếm sống thì ở thôn Hoàng Trung hàng trăm hộ dân lại phát triển nghề
ngay tại địa phương.
Phó Chủ tịch UBND xã Hồng Dương Nguyễn Duy Hùng cho biết, cả 7 thôn của xã đều
được công nhận danh hiệu làng nghề truyền thống, trong đó, 6 thôn sống bằng nghề
chẻ tăm hương, riêng thôn Hoàng Trung có nghề giò chả. Hiện ở thôn Hoàng Trung
có 600 hộ dân thì tới 300 hộ làm giò chả. Nhiều gia đình 3 thế hệ gắn bó với
nghề như hộ ông bà Thắng - Cậy, Nghĩa - Quyền, Hơn - Thăng… Thôn có trên 10 hộ
sản xuất giò, chả quy mô lớn, mỗi ngày làm 2-3 tạ giò; còn lại, đa số có quy mô
20, 30, 50 kg giò/ngày. Tính ra, mỗi ngày Hoàng Trung cung cấp ra thị trường
4-5 tấn giò, chả. Còn theo Phó trưởng thôn Lê Xuân Sinh, làm giò chả là nghề phụ
nhưng lại đang cho thu nhập chính với thu nhập bình quân đầu người xấp xỉ 30
triệu đồng/năm. Đặc biệt, 5 năm trở lại đây, làng nghề phát triển cả về số hộ
và quy mô. Nhờ nghề này mà đời sống người dân khá sung túc, hầu hết các hộ nhà
cửa khang trang, to đẹp. Cả thôn chỉ còn 14 hộ nghèo, 100% giao thông đã được
bê tông hóa.
|
Nhiều
thế hệ ở thôn Hoàng Trung gắn bó với nghề làm giò chả.
|
Theo chân cán bộ văn hóa xã Hồng Dương Đỗ Xuân Danh, chúng tôi đến thăm cơ sở
làm giò của anh Nguyễn Trọng Hành, ở xóm Tiếu. Có thâm niên làm giò 20 năm, anh
Hành tâm sự: Đây là nghề truyền thống của làng. Từ nhỏ, đã phụ giúp cha mẹ những
công đoạn của làm giò nên nghề đến với mình một cách tự nhiên. Làm giò bây giờ
đã có máy móc hỗ trợ nên không cần nhiều lao động. Để làm 20kg giò chỉ cần 2
lao động, trong khoảng thời gian 3 tiếng. Thế nhưng, ngoài các loại giò chả như
giò lụa, giò bò, giò tai, chả quế… các hộ làm giò ở Hoàng Trung thường làm thêm
bánh chưng, bánh dầy để bán kèm với giò nên công việc trải đều trong ngày.
"Thông thường, vào buổi chiều, các gia đình đồ xôi, giã bánh dầy, gói bánh
chưng và đêm đến mới gói giò" - anh Hành cho biết. Để làm được giò ngon,
phải có nguyên liệu ngon. Thịt lợn, nước nắm, lá chuối là phải tươi, mới. Tiêu
chí đánh giá giò ngon là khi cắt miếng giò ra sẽ thấy các lỗ hay còn gọi là độ
hút trạch, mặt hồng, mùi thơm… Người Hoàng Trung lấy đêm là ngày, lấy ngày là
đêm. Ấy là bởi để có những mẻ giò nóng hổi mang ra chợ sớm, người Hoàng Trung
thường thức thâu đêm để làm giò. Cứ khoảng 1-2 giờ sáng, cả làng lại bừng tỉnh
dậy. Những ánh điện được thắp sáng choang phục vụ làm giò. Ở Hoàng Trung, gia
đình nào làm giò đều có người đi chợ. Họ có mặt ở khắp các chợ lớn, nhỏ ở thành
phố. Cứ khoảng 4-5 giờ sáng, đường làng đã nhộn nhịp người đi chợ. Nhiều hộ đã
hợp đồng với các nhà xe đón tận cổng làng.
Mong muốn lớn nhất của người dân Hoàng Trung là xây dựng được thương hiệu làng
nghề. Có thương hiệu, chắc chắn việc sản xuất của người dân sẽ được quan tâm
hơn, đi vào quy củ hơn, giá trị của giò cũng sẽ cao hơn và người làng nghề sẽ
có cuộc sống khá giả hơn.
Theo: hanoimoi