Những
hạt đậu tương loại nhỏ, chỉ được trồng vào mùa xuân trên đất bãi dọc
sông Lam bóc ra phơi được nắng, nước dòng sông Lam múc lên đúng lúc con
nước đang ròng, tinh khiết…, tất cả làm nên những chai tương Nam Đàn
sóng sánh màu cánh gián, với 3 tầng đều nhau: mốc tương, nước tương và
cái tương.
Tuy
không phải là cao lương mỹ vị nhưng từ bao đời nay, tương Nam Đàn vẫn
được biết đến là thương hiệu mang nét đặc trưng riêng của xứ Nghệ.
Nghề
làm tương ở Nam Đàn đã có từ rất lâu, ban đầu chỉ một số hộ làm nhưng
đến nay, gia đình nào cũng biết làm tương. Với nguồn nguyên liệu dồi
dào, nhân công dày dặn kinh nghiệm, hiện nay, làm tương là một trong
những nghề mang lại thu nhập cao, giải quyết việc làm cho nhiều lao động
nông thôn, sản phẩm đã khẳng định được uy tín trên thị trường cả nước.
Thăm nhà kho của những hộ làm tương chuyên nghiệp, đến đây chúng ta sẽ
tận mắt chứng kiến được mô hình làm tương không đơn giản. Người Nam Đàn
làm tương cầu kỳ ngay từ khâu chọn nguyên liệu, những chai tương được
làm ra là cả một quá trình kết tinh nhiều yếu tố. Phải chăng vì thế mà
đến tận bây giờ, nó vẫn còn ngọt lịm trong ký ức của những người con xa
quê hay những người đã có dịp ghé qua đây.
Dù đã được bịt kín mấy lần nhưng mùi thơm nồng nàn, ngọt lịm từ những bao mốc tương vẫn bốc lên thơm lừng.
Xác
định nghề làm tương là nghề cổ truyền, chính quyền địa phương luôn có
chính sách quan tâm, tạo điều kiện để làng nghề phát triển. Đặc biệt,
huyện Nam Đàn đang khuyến khích người dân trồng 300 - 400ha đậu tương
truyền thống, tránh phụ thuộc vào nguyên liệu ở bên ngoài như hiện nay.
Để ai đặt chân đến vùng đất này, có dịp được nếm tương Nam Đàn, sẽ không
quên câu ca chân chất:
"Ai về ăn nhút Thanh Chương Dừng chân nếm thử vị tương Nam Đàn".
Theo:ngheantourism |