Làng
nghề mì truyền thống ở thôn Thủ Dương được hình thành từ những năm 50
của thế kỷ trước, do một người Hoa truyền lại cho những người dân trong
làng. Mì được làm từ gạo của giống lúa bao thai hồng, một giồng lúa dài
ngày được trồng trên các chân ruộng cao, có thân cây cao, chịu được gió
bão.
Sau khi được công nhận là làng nghề
truyền thống năm 2004, tỉnh Bắc Giang đã triển khai đầu tư xây dựng cơ
sở hạ tầng cho làng nghề với số tiền hơn 4 tỷ đồng; Trung ương Hội Liên
hiệp phụ nữ Việt Nam giúp đỡ gần 100 triệu đồng cho các hộ mua máy xay
bột, máy tráng bánh, máy thái mì...
Ông Nguyễn Văn Khang, một hộ gia đình có thâm niên làm mì 30 năm cho biết: “Chế biến
100kg gạo nguyên liệu, thu được khoảng 70kg mì khô. Với giá bán tại cơ
sở 17.000 đồng/kg, thì tạ gạo thu lãi hơn 200 ngàn đồng. Như nhà tôi có 4
lao động, một ngày làm 150kg gạo thu lãi hơn 300 nghìn đồng. Tính ra
mỗi tháng tiền lãi từ làm mì cũng được 10 triệu đồng ”.
Năm
2010, Cục Sở hữu trí tuệ (Bộ Khoa học và Công nghệ) chấp nhận đơn bảo
hộ nhãn hiệu tập thể mì Chũ. Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Bắc Giang đã
phối hợp với UBND huyện Lục Ngạn tổ chức hội thảo “Quy trình quản lý
nhãn hiệu tập thể và kiểm soát chất lượng mì Chũ”.
“Chúng
tôi mong các cấp, các ngành, chính quyền địa phương tạo mọi điều kiện,
hỗ trợ kinh phí, xử lý tốt môi trường khói bụi, nước thải, đưa hệ thống
nước sạch đến làng nghề, để hội viên có điều kiện vay vốn ưu đãi đầu tư
sản xuất xây dựng lò xưởng, tiếp thị tìm kiếm thị trường, tham gia triển
lãm giới thiệu sản phẩm”- Đó là những tâm sự của người dân làng nghề mì
Thủ Dương.