Tin tức nổi bật
Nghệ nhân ẩm thực Ánh Tuyết: Đầu bếp của những chính khách
(Ngày đăng: 23/10/2018   Lượt xem: 565)

Chưa từng học nghề nấu ăn chính quy, nhưng bằng sự cần mẫn, sáng tạo và sự khéo kết hợp các gia vị truyền thống, nghệ nhân Phạm Thị Ánh Tuyết đã quảng bá ẩm thực Việt Nam đi khắp thế giới. Không những thế, bà còn là 1 trong 10 người vừa được TP. Hà Nội trao tặng danh hiệu Công dân Thủ đô Ưu tú năm 2018.

 
Nghệ nhân Phạm Thị Ánh Tuyết đang chế biến những món ăn truyền thống. Ảnh: ST.

Tình cờ trở thành đầu bếp “ngoại giao” 

Trải qua bao nhiêu thăng trầm với nghề nấu ăn, đến nay những món ăn của nghệ nhân Phạm Thị Ánh Tuyết đã được nhiều chính khách trong và ngoài nước biết đến. Đặc biệt, cửa hàng trên phố Mã Mây (Hà Nội) do bà làm chủ đã trở thành điểm đến của thực khách. Điều đặc biệt, bà Tuyết chưa từng học nghề ẩm thực chính quy.

Nghệ nhân chia sẻ: “Nghề truyền thống của nhà tôi là nghề đan len nhưng do vụng đan nên tôi phải vào bếp nấu ăn cho mọi người trong gia đình. Trong một lần họp lớp, tôi đã làm món gà quay tẩm mật ong được mọi người khen nức nở và động viên mở cửa hàng. Đến năm 2000, tôi đã đem món gà quay tẩm mật ong tham gia hội chợ ẩm thực ở khách sạn Horison và nhận được Huy chương Vàng”.

Cũng từ đó bà Tuyết bắt đầu bén duyên với nghề nấu ăn và cơ duyên đã đưa bà trở thành đầu bếp của những chính khách trong và ngoài nước. Bà Tuyết kể lại: “Theo lời giới thiệu của một người bạn, một đoàn khách du lịch Mỹ đã đến nhà tôi và bày tỏ mong muốn được thưởng thức bữa cơm thuần Việt. Từ những mong muốn đó, tôi đã tận tâm nấu một bữa cơm đậm chất Việt Nam và tạo được dấu ấn với đoàn du khách người Mỹ”. Sau này, một trong số những du khách đó đã trở thành nhân viên của Đại sứ quán Mỹ tại Việt Nam. Từ đó, mỗi dịp Hà Nội tiếp đón các chính khách, bà đã được mời tham gia nấu ăn. 

Với bà, nấu ăn cho các lãnh đạo cấp cao cũng giống như cho chính gia đình mình. Tất cả các khâu từ chọn nguyên liệu, lên thực đơn, chế biển và trình bày đều được bà lựa chọn tỉ mỉ và kỹ lưỡng. Mặc dù có cả một ê kíp đầu bếp cùng tham gia phục vụ việc nấu ăn cho các chính khách, nhưng bà luôn là người thực hiện khâu kiểm tra cuối cùng. “Nấu ăn cho chính khách cũng có những cái khó riêng. Tôi vẫn tự mình kiểm tra lại các món ăn một lần cuối. Bởi chỉ một sơ suất nhỏ cũng có thể gây ra những hậu quả khôn lường”, bà Tuyết tâm sự.

Là một người cẩn thận, tỉ mỉ, song bà Tuyết cũng không tránh khỏi những sơ suất với nghề. Bà Tuyết kể lại, trong một lần đảm nhiệm bếp trưởng cho tiệc chiêu đãi của UBND TP. Hà Nội với đối tác nước ngoài, người giúp việc cho bà vô ý quên bỏ cọng hành chần trên một bát canh măng và cả e kíp đã bị nhắc nhở. Bà cho biết một cọng hành chần tưởng nhỏ nhưng không phải thể. “Cùng ngồi trong bàn tiệc, bát có bát không sẽ gây ra sự khó chịu đối với khách. Nhất là trong hoàn cảnh một cuộc tiếp đãi ngoại giao, lại càng phải hạn chế những thiếu sót mang tính tế nhị như vậy. Từ đó, tôi tự nhắc mình, với nghề này sự cẩn trọng, tỉ mỉ phải được đặt lên đầu tiên”.

 

Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam Daniel Kritenbrink đã tham gia hoạt động gói bánh chưng tại tư gia nghệ nhân Ánh Tuyết dịp Tết 2018. Ảnh NVCC.

Thực đơn phục vụ APEC đậm hương vị Việt 

Sau nhiều năm phục vụ bữa ăn cho các chính khách, đến năm 2017, bà Tuyết được lựa chọn cùng với các đầu bếp của khách sạn InterContinental Đà Nẵng lên thực đơn, nấu tiệc thiết đãi 21 nguyên thủ đến từ nhiều nước trên thế giới tham dự APEC, tại Đà Nẵng. Đây vừa là niềm vui và cũng là trách nhiệm của nghệ nhân Ánh Tuyết cùng với các đồng nghiệp của mình. Theo bà Tuyết, 21 vị nguyên thủ với 21 nền văn hóa, khẩu vị khác nhau, có người ăn chay, người ăn kiêng nên phải tìm ra được mẫu số chung, để họ có thể ăn ngon miệng và giới thiệu được nét văn hóa, ẩm thực Việt Nam.

Để tìm ra được những món ăn và cách chế biến phù hợp, bà Tuyết cùng với các đầu bếp của khách sạn InterContinental Đà Nẵng lựa chọn ra 50 món, từ đó lên 12 thực đơn. Sau đó, 50 món trong thực đơn lại tiếp tục được sàng lọc và những món được lựa chọn đều mang đậm hồn cốt ẩm thực Việt, như: Súp gà, Nem cua bể, Nem cuốn sống, vịt quay da giòn…

Sau khi đã lựa chọn ra được những món phù hợp thì khâu chọn nguyên liệu cùng quan trọng không kém. Theo bà Tuyết, khâu chuẩn bị nguyên liệu cho thực đơn cũng trải qua nhiều vòng xét tuyển để tìm ra một nhà cung cấp nguyên liệu đảm bảo nguồn gốc rõ ràng, an toàn thực phẩm và đảm bảo chất lượng tốt nhất. Để chọn được nguyên liệu tốt nhất, các đầu bếp đã phải cùng phân tích từng chi tiết độ chắc, ngọt, độ tươi ngon…

Mọi quy trình đã được bà cùng các cộng sự chuẩn bị cẩn thận, kỹ lưỡng, tuy nhiên, khi thực hiện nấu các món trong thực đơn các đầu bếp đều có tâm trạng căng thẳng, lo lắng vì chỉ cần một sơ suất nhỏ là có thể ảnh hưởng đến uy tín quốc gia. Nghệ nhân Tuyết chia sẻ: “Đúng 4 giờ sáng ngày 11/11/2017 tất cả những đầu bếp, nhân viên phục vụ được lựa chọn đều có mặt ở khu nghỉ dưỡng InterContinental Đà Nẵng để “vào cuộc”. Trong quá trình nấu không khí căng thẳng bao trùm cả bếp, mọi người chỉ tập trung để hoàn thành tốt công việc của mình”.

Sau nhiều ngày vất vả, những món ăn do nghệ nhân Ánh Tuyết cùng các đầu bếp của khách sạn InterContinental Đà Nẵng chế biến đã gặt hái được thắng lợi. “Khi các món ăn được mang lên để phục vụ các nhà lãnh đạo, tôi quan sát kỹ  trên 21 đĩa chỉ còn 2 cái nem và 3 cọng rau thơm. Sau đó, giám đốc nhà hàng đã xuống bếp đập tay với các thành viên. Khi đó, chúng tôi đã ôm nhau vỡ òa trong niềm vui”, bà Tuyết cho biết.
                                                                         Theo: baohaiquan.vn

Ý kiến bạn đọc 0 bình luận
 
Gửi bình luận của bạn
(Bấm vào đây để nhận mã)
Gửi thông tin Nhập lại
 
 
                                

Bản quyền thuộc về:  Công ty cp Giáo dục và Đào tạo Hoàng Gia Quốc Tế
S
Ince 31-08-2010

Ban truyền thông quan hệ quốc tế - Hiệp hội làng nghề Việt Nam     

Phụ trách biên tập : Nhà báo Lê Kim Hoa       

Địa chỉ: T 16 Hàn Việt Tower- 348 Kim Ngưu, Q Hai Bà Trưng, Hà Nội

Văn phòng 1: Tầng 2 Tòa nhà 14a Khu đô thị Định Công - Quận Hoàng Mai _ Hà Nội - văn phòng Lineup

Văn phòng 2: 489 Hoàng Quốc Việt tầng 03                                             

International royal education & training.,jsc                                                

Tel: 024.73046226  Hot line; 0929805137 Viber - zalo :0929805137 

Email: irecvietnam@gmail.com   : facebook: irecvietnam,  


 

15
Đang xem:
72.494.635
Tổng truy cập: