Trong
một ngõ nhỏ trên con phố Hai Bà Trưng giữa lòng Sài Thành nhộn nhịp,
nhà hàng Mâm là điểm đến lý tưởng cho những thực khách đang khao khát và
kiếm tìm một bữa ăn Việt đậm chất "nhà làm".
Mâm - một vật
dụng có từthuở cha ông đến hiện đại ngày nay vẫn không thể thiếu trong
hàng triệu căn bếp gia đình. Cái bát, đôi đũa, chiếc thìa với tinh tươm
món rau, món thịt, món cá nóng hổi thơm lừng bày gọn ghẽ trên chiếc mâm
tròn vành vạnh chẳng phải là thứ người ta ngóng đợi nhất mỗi khi về nhà
hay sao? Một tiếng gọi đơn giản nhưng đầy ấn tượng, cái tên "Mâm" đã đủ
để vẽ ra trước mắt ta không gian nhà ấm cúng với một mâm cơm thuần túy,
đuề huề, gợi xúc cảm và thân thương mang đậm tính cách con người Việt
Nam cởi mở, mến khách.
Kết
tinh từ tình yêu dành cho ẩm thực truyền thống, Mâm hiện ra thanh
thoát, thân thiện mà rất mực thanh lịch đầy thu hút giữa những hào
nhoáng của xã hội hiện đại.
Không lựa chọn một tạo hình "cây nhà
lá vườn" mộc mạc đơn sơ, cũng không "gồng mình" chạy theo những nét kiến
trúc đương đại rối rắm, không gian của Mâm chính xác là nơi để thực
khách thoải mái "Thở" - một không gian mở ngập tràn ánh sáng và cây xanh
thân quen như chính mái nhà mình với vừa vặn những tiện nghi và đủ đầy
sức chứa để làm chốn hẹn hò, mở tiệc đãi khách hay đơn giản chỉ để "đổi
gió" cho những ngày ngại nấu nướng.
Đó cũng là một trong những nét
đặc sắc của các nhà hàng Việt nơi thực khách hiếm khi cảm thấy lạ lẫm, e
ngại lúc bước vào, và cũng chẳng cần gượng ép tuân thủ những quy chuẩn
bàn ăn phức tạp. Chính tâm thế thoải mái sẽ là chất xúc tác cho thú vui
thưởng thức những món ăn ngon lành, để từ đấy ẩm thực ngoài việc giúp
làm no cái bụng đói cồn cào còn có thể cho ta những trải nghiệm vị giác
và tinh thần phấn chấn, khó quên đến không ngờ.
Không
ưu ái bất cứ một địa phương nào duy nhất, thực đơn của Mâm gói trọn
tinh túy ba miền Bắc - Trung - Nam từ món khai vị, món chính, món ăn
chơi tới món tráng miệng.
Tuyển chọn những nguyên liệu tươi ngon
nhất mỗi ngày, biến hóa dưới bàn tay tài ba của Bếp trưởng Nguyễn Thanh
Tùng - người đầu bếp luôn ngập tràn tình yêu và cảm hứng với những món
ăn Việt, những món ăn truyền thống nay khoác lên mình một diện mạo đầy
gợi cảm cùng hương vị mới mẻ nhưng vẫn giữ trọn hồn cốt cổ truyền.
Tận
dụng sự đặcsắc, đa dạng từcácnguyênliệutruyềnthốngtựnhiên... các món ăn
tại Mâm phù hợp với đa số khẩu vị người Việt, đặc biệt lại rất mực hài
hòa trong cách tẩm ướp, nêm nếm gia vị và căn chuẩn độ chín thức ăn nên
rất được lòng thực khách nước ngoài.
Lướt qua menu của Mâm, ta vẫn bắt gặp những cái tên quen
thuộc như Bắp xào tôm khô, Ba rọi chiên nước mắm, Canh bông nấu mướp
tôm, thế nhưng cũng không khỏi tò mò mà thử ngay Súp hải sản hạt sen,
Sườn chìa nướng mật ong hay Gỏi bưởi mực tẩm tôm thịt.
Những món
ăn phục vụ tại Mâm đều mang đặc trưng "cơm nhà làm", khơi gợi lại hương
vị thân quen của những món ăn mẹ nấu cho mọi thực khách. Với những người
con xa quê, đây ắt hẳn là trải nghiệm độc đáo và quý giá vô cùng. Còn
với du khách nước ngoài, đây sẽ là ấn tượng khó phai về một góc ẩm thực
Việt trang nhã, tinh tế hơn bên cạnh ẩm thực đường phố đại chúng.
Những
vị khách đã từng ghé thăm và dùng bữa tại Mâm đều có thể cảm nhận và
thấu hiểu được tinh thần dân tộc đậm tính truyền thống đang âm ỉ cháy từ
căn bếp tới bàn ăn. Khơi nguồn từ tư duy của người Việt mến khách, rằng
những người xa lạ chỉ cần cùng nhau ăn một bữa cơm là có thể trở nên
gần gũi và thân thiết, Mâm trở thành điểm đến của những trái tim yêu nhà
và của những bạn bè từ khắp năm châu tụ lại, cùng ngồi xuống quây quần
bên mâm cơm gia đình và xích lại gần để thấu hiểu nhau hơn qua những món
ăn thấm đẫm tinh hoa dân tộc Việt Nam.
Theo: vietnamnet.vn
|
|