Cứ đến dịp Giỗ Tổ Hùng Vương – lễ hội đền Hùng, làng Mộ Chu Hạ lại rộn ràng chuẩn bị tham gia hội thi giã bánh giầy tuyển để cúng tiến các Vua Hùng.
Dụng cụ giã bánh giầy là chày tre, cối đá. Chày tre phải làm từ loại tre không non, không già để khi giã bánh, chày không bị gãy, dăm tre không dính vào bánh.
Các thanh niên trai tráng khỏe mạnh vái tứ phía xin phép trước khi giã bánh giầy.
Cơm được đổ xuống cối đá, 5 thanh niên hò nhau giã. 4 người giã liên tục, người còn lại cầm chày xoay giữa cối mục để bột được đều.
Khoảng 7 phút (có thể lâu hơn) người cầm chày ở giữa hét lớn rồi nhấc chày lên cao đem theo mẻ bánh trong cối đặt vào mâm chờ sẵn. Người này nhanh chóng lấy lạt giang xé nhỏ cắt bánh thành 5 phần, rồi chuyển cho người nặn.
Theo người dân Mộ Chu Hạ, một cối giã chỉ được 5 cái bánh giầy, bột khi lấy ra khỏi cối không được để thừa.
Những chiếc bánh ra khỏi cối vẫn còn nóng nguyên, được trang trí thêm họa tiết.
Theo: vov.vn
Bản quyền thuộc về: Công ty cp Giáo dục và Đào tạo Hoàng Gia Quốc Tế SInce 31-08-2010
Ban truyền thông quan hệ quốc tế - Hiệp hội làng nghề Việt Nam
Phụ trách biên tập : Nhà báo Lê Kim Hoa
Địa chỉ: T 16 Hàn Việt Tower- 348 Kim Ngưu, Q Hai Bà Trưng, Hà Nội
Văn phòng 1: Tầng 2 Tòa nhà 14a Khu đô thị Định Công - Quận Hoàng Mai _ Hà Nội - văn phòng Lineup
Văn phòng 2: 489 Hoàng Quốc Việt tầng 03
International royal education & training.,jsc
Tel: 024.73046226 Hot line; 0929805137 Viber - zalo :0929805137