Những bí quyết độc đáo hiếm nơi nào có được. Đặc biệt, nhiều đại gia, có cả Việt kiều về đây mua mắm, say đắm và nghiện món mắm này mà nhiều thiếu nữ lại là người bán mắm nên các mối tình ly kỳ cũng bắt đầu từ đó. Những câu chuyện những tưởng chỉ có trong truyện “ngày xửa, ngày xưa” nhưng lại hiển hiện giữa cuộc sống thường nhật…
Những mối tình hai quốc tịch từ chuyện mua mắm
Sở hữu nhiều bí quyết chân truyền từ dòng họ có 4 đời làm mắm ở chợ Châu Đốc (An Giang) nên với bà Nguyễn Thị Hậu thì những câu chuyện liên quan đến “thủ phủ mắm” này cũng như một phần trong cuộc sống sinh hoạt của mình. Bà bộc bạch rằng: Những cuộc đời nối tiếp của đời của không biết bao nhiêu gia đình quanh chợ Châu Đốc này đến gắn với các loại mắm. Có thời mắm đi cả vào giấc ngủ, bữa ăn của từng người dân. Cái không khí đặc biệt ấy lan truyền cả sang những người mua mắm. Bao chuyện thi vị cũng nảy ra từ đó.
Có hàng trăm loại mắm hấp dẫn chỉ ở Châu Đốc mới có
Nhiều thiếu nữ bán mắm đã nên duyên với người mua mắm
Những người bán mắm ở chợ Châu Đốc vẫn nhớ như in cách đây tròn 2 năm, chàng trai quốc tịch Anh có tên là Jonathan lần đầu tiên đến miền Tây du lịch. Khi vừa ghé chợ mắm Châu Đốc đã mê mẩn ngay những món mắm có thể ăn được ngay. Càng mê hơn khi người bán mắm cho Jonathan là thiếu nữ Lê Thu Thảo. Độ tuổi 18, tiếng Anh bập bẹ, âm giọng thỏ thẻ như rót mật vào tai cộng với đó là vẻ đẹp bình dị nhưng đầy quyến luyến của cô gái miền sông nước đã khiến chàng Tây say đắm. Jonathan về nước đã xin gia đình qua Việt Nam ở dài ngày và mỗi ngày đều đến quầy bán mắm của cô thôn nữ tên Thảo để hỏi han, tìm hiểu về món ăn này đồng thời cũng học thêm tiếng Việt.
Sau nửa năm, cả hai đều cảm tình nhau. Jonathan về nước và từ đó đêm nào họ cũng lên mạng trao đổi, tìm hiểu về nhau qua email, mạng xã hội. Những dòng tâm sự chất chứa tình cảm ngày càng dày lên cho đến khi thương nhớ như đã đong đầy. Món mắm Châu Đốc Jonathan cũng đã nắm được các bí quyết cơ bản để chế biến nên anh quyết định xin gia đình mình sang nhà Lê Thu Thảo để nói chuyện xin được cưới thiếu nữ này. Đám cưới của họ diễn ra suôn sẻ, hàng trăm người bán mắm đều đến chúc phúc. Jonathan bày tỏ những lời thật lòng với nhiều người bán mắm ở chợ rằng: Mê mẩn cả hai đó là sự hấp dẫn của các loại mắm Châu Đốc và vẻ dịu dàng của Thảo. Cứ lâu lâu họ lại cùng nhau trở về chợ mắm Châu Đốc như là để ôn lại kỷ niệm.
Nhiều câu chuyện tình đẹp bắt nguồn từ chuyện mua-bán mắn nên thương lái ở chợ mắm Châu Đốc hay ngâm nga: “Châu Đốc chợ mắm thân tình/ Níu chân khách đến, đẹp lòng khách đi/Ở đây có thiếp một dạ với mình mình ơi’ hay “Ai ơi mua vải chợ Gồm/Châu Đốc mua mắm em chờ anh vô/Cưới nàng bán mắm tuyệt ngon/ Có làn da trắng, tay thon ngón dài…Những câu ca mộc mạc ấy cũng tựa như lời chào hàng đầy ấn tượng đối với người đến mua mắm Châu Đốc.
Theo những người già ở chợ mắm Châu Đốc không phải bây giờ mà từ hàng trăm năm trước, chính khung cảnh, sự chân tình, thật thà của những thiếu nữ miệt vườn bán mắm mà nhiều đôi trai gái đã kết duyên nhau và nên vợ nên chồng. Mới đây thôi, cuối năm 2015, một anh Việt kiều Pháp vì quá yêu sự tảo tần, duyên dáng của một thiếu nữ bán mắm đã quyết định quay lại vào dịp đầu xuân 2016 để tìm hiểu và xin cưới cô làm vợ. Bà Lê Thị Thanh chủ vựa mắm Thiên Thanh ở chợ Châu Đốc cho biết: Người dân mình chân chất quen rồi, không ưa nói đẩy đưa đầu lưỡi. Cứ thật lòng mà giãi bầy với nhau, không màu mè, tô vẽ. Có nhiều người cũng yêu cái nết đẹp đó nữa. Mấy năm gần đây, người việt Kiều hay nước ngoài thì ít nhưng đàn ông, trai tráng các nơi khác mê mẩn và nên duyên với các thiếu nữ bán mắm ở đây thì nhiều lắm.
“Người mua đau bụng, người bán đau tim”
Đó là triết lý tự đáy lòng của hàng trăm người bán mắn ở Châu Đốc khiến nhiều người cảm phục. Ông Lê Văn Thấu có thâm niên 35 năm làm mắm cho biết: Triết lý ấy muốn nói lên một điều rằng, ai ở vùng đất này khi được người thân, họ hàng của mình truyền cho các bí quyết làm mắm thì tuyệt đối phải làm thật sạch, thật ngon, không được gian dối. Các loại cá khi được lựa chọn để làm mắm phải kỹ càng, không được lựa cá ươn, từ khâu bắt đầu đến khâu kết thúc quy trình vệ sinh bảo đảm an toàn tuyệt đối.
Không cần cơ quan chức năng mà chỉ cần có người thấy ai đó làm mắm mất vệ sinh thì nhất quyết tất cả những người làm mắm chúng tôi sẽ đến vận động họ không được làm mắm nữa. Cũng bởi như thế nên bao đời này, hàng triệu lượt khách đến mua mắm ở Châu Đốc mỗi năm không hề bị các sự cố gì liên quan đến an toàn thực phẩm. Ông Thấu cũng bảo, có lần một người trót mua cá không được tươi mấy về làm mắm sau đó đã bị người dân ở các xóm mắm phạt phải thề một trăm lần không được làm ẩu nữa mới cho làm mắm trở lại.
Trong mấy chục loại mắm mà người làm mắm ở Châu Đốc làm ra, dường như đều gắn với câu chuyện của riêng nó. Từ hàng trăm loại cá tôm theo dòng Cửu Long về các đầm phá kênh rạch sinh sôi và phát triển nào cá lóc, cá chốt, cá cơm, cá linh, cá trèn, cá sửu, cá lau… Đơn cử nhiều người kể câu chuyện ly kỳ rằng: Xưa, có một trận dịch bệnh, nhiều loài cá đồng loạt chết, riêng loài cá linh nhỏ bé nhưng vẫn sống và sinh xôi liên tục, ăn lại rất ngon. Người dân bắt cá linh làm mắm để ăn suốt cả năm trời mà không hề biết chán. Món mắm cá linh cũng ra đời từ đó và là một trong những món mắm đắt hàng ở “thủ phủ mắm Châu Đốc”.
Mắm từ loại cá linh làm đơn giản nhưng lại dấp dẫn nhất
Nhiều khách Tây đến tận nhà dân được tìm hiểu cách chọn cá và làm mắm.
Ngoài nguồn nguyên liệu chính là cá tươi, người Châu Đốc sử dụng thính làm từ gạo rang vàng xay nhuyễn và đường thốt nốt để ủ mắm. Kỹ thuật làm mắm thì không chỉ có một mà là nhiều cách, phụ thuộc vào yếu tố gia truyền hay những bí quyết rất riêng của từng gia đình. Thính cũng quyết định đến 50% độ ngon của các món mắm. Ông Thấu quả quyết rằng: Có một bí quyết chung được xem như là độc đáo của vùng đất này ai làm mắm cũng phải thề không được truyền đi nơi khác. Còn các phương pháp khác thì chỉ bảo thoải mái.
Chính thế nên nhiều nơi làm mắm nhưng vẫn có một chút khang khác với mắm ở Châu Đốc này. Ai cũng biết cách làm món mắm cá linh là dùng một con dao nhỏ cắt lấy hai mang cá và rọc một đường ngắn lên bụng cá để moi ruột ra. Cá làm đến đâu cho vào ngâm trong nước muối đến đó, ngâm cá trong nước muối khoảng 7 tiếng đồng hồ. Sau đó, vớt cá ra và rửa lại bằng nước muối rồi cho cá vào hộp ép thân cá chặt lại trong 10 phút. Cá linh sau khi ép xong thì lấy ra tẩm thính, xếp vào vật chứa ép chặt lại, vừa xếp cá vào hộp vừa rắc một chút muối lên miếng cá, đậy kín nắp hộp và để khoảng 3 tuần, sau đó cho thêm đường. Mắm cá linh sau khi chín thể dùng trực tiếp, rất hấp dẫn. Ai cũng biết điều này nhưng rất khó ở đâu làm được như Châu Đốc. Nhiều thợ làm mắm chuyên nghiệp bộc bạch rằng: Không phải để giữ nghề nhưng sợ những nơi khác không đảm bảo quy trình làm mắm nghiêm ngặt như ở Châu Đốc nên không dám rút ruột truyền hết bí quyết đi.
Box: Nước mắm không chỉ là đặc sản ẩm thực mà còn là biểu tượng cho sự trù phú của tôm cá miền Tây. Đã là dân miền Tây thì hầu như đều biết dùng mắm và thích các món ăn được chế biến từ mắm. Trong số đó, Châu Đốc (An Giang) được xem là “thủ phủ” nước mắm miền Tây với tuổi thọ ngót 100 năm. Các mắm nổi tiếng như: Bình Di, Bắc Đai, Vĩnh Hội Đông kéo dài phường Châu Phú A, thành phố Châu Đốc, tỉnh An Giang từ lâu đã hợp thành một “thủ phủ mắm” của miền Tây đó là chợ mắm Châu Đốc lừng danh.
Theo: trithuccongluan.com.vn
Bản quyền thuộc về: Công ty cp Giáo dục và Đào tạo Hoàng Gia Quốc Tế SInce 31-08-2010
Ban truyền thông quan hệ quốc tế - Hiệp hội làng nghề Việt Nam
Phụ trách biên tập : Nhà báo Lê Kim Hoa
Địa chỉ: T 16 Hàn Việt Tower- 348 Kim Ngưu, Q Hai Bà Trưng, Hà Nội
Văn phòng 1: Tầng 2 Tòa nhà 14a Khu đô thị Định Công - Quận Hoàng Mai _ Hà Nội - văn phòng Lineup
Văn phòng 2: 489 Hoàng Quốc Việt tầng 03
International royal education & training.,jsc
Tel: 024.73046226 Hot line; 0929805137 Viber - zalo :0929805137